ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า
เก๋าใช่ไหม?… ต้องไปชิม ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ท่ายาง เจ้าเก่า สาขาหัวหิน :

หลายๆ คนคงเคยได้ยินกิตติศัพท์ความอร่อยของร้าน “ ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ” ที่ อ. ท่ายาง จ. เพชรบุรี กันมาบ้าง เป็นร้านดี ร้านเด็ด ของท่ายางกันเลยล่ะ เปิดขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว… และได้ขยายสาขามาเปิดที่หัวหินได้สักพัก ประมาณ 6 ปี เห็นจะได้ สืบทอดความเก๋าของร้านมาโดยลูกชาย (รงค์) และสะใภ้ (นุ้ย) ของอาม่า ผู้เป็นแม่ตำรับของร้านแรก… วันนี้ จะขอชวนไปชิมกัน ที่สาขาหัวหินนี่ล่ะครับ

ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า สาขาหัวหิน

เฮียรงค์เล่าว่า… “อาม่านั้นเป็นคนชอบ และพิถีพิถันในการทำอาหาร ทำอะไรมาก็อร่อย สมัยก่อนเคยขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำแดงสูตรสมุนไพรจีนที่ท่ายาง ต่อมา… ก็ปรับเปลี่ยนมาขายเป็นก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า จนคนติดอกติดใจกันงอมแงม และเป็นที่รู้จักกันต่อๆ มาถึงวันนี้”

ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ท่ายาง สาขาหัวหิน

ความดีงามของก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋าร้านนี้ ก็คงจะเป็นในเรื่องของรสชาติ และคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ เริ่มต้นกันที่พระเอกของร้านคือ ปลาเก๋า จะส่งตรงมาจากแหล่งเรือประมงเจ้าประจำแถวๆ บ้านแหลม เป็นปลาเก๋าไซส์ใหญ่ที่อาศัยในย่านทะเลน้ำลึก เนื้อปลาจะแน่น และมีโอเมก้า 3 สูง แล่มาได้ชิ้นใหญ่ หนากำลังดี ดูน่ากิน… รับประกันความสด เพราะของจะมาส่งทุกๆ วัน

ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ท่ายาง สาขาหัวหิน

เครื่องอื่นๆ อย่างลูกชิ้นปลา กับฮือก้วย (ปลาเส้น) ก็จะมาจากเจ้าประจำที่เป็นเพื่อนของอาม่าที่เมืองเพชรบุรี ทำเองแบบตำรับดั้งเดิมไม่เหมือนใคร และเกี๊ยวปลาก็มาจากร้านอร่อยที่เยาวราช สำหรับเส้นก๋วยเตี๋ยว… อาม่าก็คัดเลือกมาใช้แบบมีดีไม่แพ้เครื่อง อย่างบะหมี่ ก็เป็นบะหมี่ไข่เส้นเล็กๆ หอม นุ่ม สไตล์ฮ่องกง เส้นเล็ก เส้นใหญ่ ก็จะเป็นเส้นสดที่นุ่มลิ้น น่ากินเป็นที่ซู้ดดดด

ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ท่ายาง สาขาหัวหิน

ส่วนเรื่องน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวของทางร้านนั้นก็เคี่ยวมาจากกระดูกเล้งแท้ๆ ไม่ใช่เล้งเทียมๆ ต้มอยู่นานกว่า 4 ชั่งโมง ทำให้ได้น้ำซุปที่รสชาติหอมหวาน กลมกล่อมสุดๆ ถ้าสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก็แทบจะยกซดกันเลย ใครจะสั่งเป็นแห้งก็อร่อยแบบเก๋าๆ ได้ไม่แพ้กัน ที่ร้านจะมีน้ำจิ้มสูตรเด็ดมาให้จิ้มกับเครื่องต่างๆ ด้วย เข้ากันดีมาก หรือใครจะสั่งเป็นแบบก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ที่ใส่ซอสสมุนไพร 108 ชนิด หรือเย็นตาโฟก็เก๋าไปอีกแบบ

ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ท่ายาง สาขาหัวหิน

ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ท่ายาง สาขาหัวหิน

นอกจากก๋วยเตี๋ยวที่เป็นตัวชูโรงแล้ว ก็ยังมี “ข้าวต้มปลาเก๋า” กับ “ปลาเก๋าลวกจิ้ม” ให้ได้เลือกทานกันอีกด้วย หรือใครจะสั่ง “ติ่มซำ” ตำรับไต้หวันมาทานแกล้มก็อร่อยใช้ได้เลยละครับ ราคาก๋วยเตี๋ยวเริ่มที่ 50 บาท ปลาเก๋าลวกจิ้มเริ่มที่ 100 บาท ติ่มซำเข่งละ 25 บาท… บอกเลยร้านนี้คุณภาพคับชาม… ชวนชิมครับ! เค้าเก๋าจริงๆ

ก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ท่ายาง สาขาหัวหิน

ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาเก๋า ท่ายาง เจ้าเก่า สาขาหัวหิน ตั้งอยู่ที่ถนนเพชรเกษม ระหว่างซอยหัวหิน 14 กับ 16 หาไม่ยาก

ร้านเปิดทุกวัน 8:00 – 19:00 น.
อัพเดทเป็น 8:30-17:00 น.
โทร 081-197 4222, 063-546 2651
FB : ก๋วยเตี๋ยวปลา ข้าวต้มปลาเก๋าท่ายาง – หัวหินเจ้าเก่า

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *