เพลินวาน

[ เพลินวาน  ตอนที่สาม… “บางแสน” ] :

เพลินวาน ตอนแรก “ยุคหลังสงครามโลก”

เพลินวานก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2552 ซึ่งเพลินวานเลือกที่จะเล่าถึงปี พ.ศ. 2488 เป็นการจำลองบรรยากาศของชุมชนชาวบ้านร้านตลาด ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ทุกคนเริ่มต้นดำเนินชีวิตอย่างมีความหวังในการเริ่มต้นชีวิตใหม่และกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติอีกครั้ง ก่อร่างสร้างตัว หาเลี้ยงชีพในแบบที่ตนเองเลือก ช่วงนี้จะนำเสนอถึงความสวยงามหลังจากพ้นภาวะสงคราม ที่มีความยากลำบาก และเริ่มกลับมามีความสุขอย่างเรียบง่ายอีกครั้ง ในยุคที่คุณปู่คุณย่าเริ่มออกมาเปิ๊ดสะกาด แต่งแต้มสีสันให้กับชีวิต และสังคมวัฒนธรรมแบบไทยๆ  ในยุคที่วัยรุ่นต้องเดินทางมาเที่ยวหัวหินเพื่อดื่มด่ำกับความโรแมนติก

เพลินวาน

เพลินวาน ตอนที่สอง “ยุคอันธพาลครองเมือง”

การเปลี่ยนแปลงของเพลินวานเกิดขึ้นต่อมาในปี พ.ศ.2556 ซึ่งเพลินวานเลือกช่วงปี พ.ศ. 2499 ในช่วงเวลานี้ วัฒนธรรมของทางตะวันตก ได้เข้ามามีอิทธิพลกับวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ดารา ดนตรี นักร้อง รถยนต์ แฟชั่น การแต่งตัว และศิลปะ ทุกอย่างมีผลกับการดำรงชีวิตของวัยรุ่นยุคนั้นเป็นอย่างมาก เป็นยุคที่มีสีสันน่าตื่นตาตื่นใจ รวมถึงการหวีผมแสกซ้ายหรือขวาเป็นการระบุสังกัดเป็นนัยๆ อีกด้วย หากไม่มีสังกัดให้หวีโดยไม่มีแสก ส่วนการสังสรรค์รวมตัวของเหล่าจิ๊กโก๋ จิ๊กกี๋ ที่เป็นสาวกของ เจมส์ ดีน และ เอลวิส เพรสลี่ ในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าโรงภาพยนตร์ ร้านกาแฟ ทำให้มีการทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้ง จนได้ยินคำว่าอันธพาลจนคุ้นหู ส่วนของบ้านเรือน ร้านค้า ก็ถูกเปลี่ยนแปลงไปตามวัฒนธรรมตะวันตกด้วยเช่นกัน

เพลินวาน ตอนที่สาม “ยุคบางแสน”

การเปลี่ยนแปลงครั้งที่สามปี พ.ศ. 2560 เพลินวานเลือกที่จะเล่าเรื่องของช่วงเวลาปี พ.ศ. 2520 หรือยุคของบางแสนดินแดนสุขขี เป็นอีกความทรงจำที่ชัดเจนของบรรดาเด็กวัยรุ่นยุคแฟนฉัน (วงชาตรีออกอัลบั้มชุดแฟนฉันปี พ.ศ. 2519) บางแสนเป็นชายหาดสาธารณะ สามารถเข้าถึงได้ทุกชนชั้น

แต่เดิมนั้น… บางแสนนั้นถูกเรียกว่า “สถานตากอากาศแสนสำราญ” ตามชื่อบริษัทที่ทำการก่อสร้างโรงแรม บังกะโล ที่พัก ตามที่จอมพล ป. พิบูลสงครามสั่งให้สร้างในปี พ.ศ. 2486 ต่อมาในปี พ.ศ. 2503 ได้โอนให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นผู้ดูแล จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น “สถานตากอากาศบางแสน”  ชายหาดที่ยาวกว่า 2 กิโลเมตร และน้ำทะเลใสๆ เป็นที่น่าหลงใหลของผู้มาพักผ่อนหย่อนใจในยุคนั้น หากไปบางแสน จะเห็นภาพของคนหัดขี่จักรยาน การขี่จักรยานสามตอนเลียบชายหาด เก้าอี้ผ้าใบ ร่มกันแดด ต้นมะพร้าว การกินไก่เหลืองกับปลาหมึกบด การกินอ้อยควั่นกับข้าวหลาม หรือการเช่าห่วงยางออกไปเล่นน้ำทะเลกันเป็นกลุ่ม เป็นอะไรที่พลาดไม่ได้

 

การที่วัยรุ่นหนุ่มสาว หรือพ่อแม่พาลูกไปเที่ยวบางแสนเป็นบรรยากาศที่จับต้องได้ไม่ยากเลย หากใครไม่ได้ไปเที่ยวบางแสนถือว่าเชยมาก บางแสนจึงยังเป็นความทรงจำที่ชัดเจนเสมอ และนี่ก็เป็นตอนที่สาม ที่เพลินวานขอนำเสนอ “ยุคบางแสน” ของเพลินวานจะเป็นเช่นไร? อยากจะชวนคุณมาดูกัน… ชวนเที่ยวเลยครับ!

“เพลินวาน” ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม ด้านฝั่งถนนขาเข้ากรุงเทพฯ ระหว่างซอยหัวหิน 38 และซอยหัวหิน 40 เยื้องกับพระราชวังไกลกังวล เปิดให้บริการทุกวัน อาทิตย์-พฤหัสบดี เวลา 9:00 น. – 21:00 น. ศุกร์-เสาร์ 9:00 น. – 22:00 น. เข้าฟรี! โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ ณ ที่ว่าการเพลินวาน โทร. 032-520311-2

www.plearnwan.com
FB: @PlearnwanHuahin

 

 


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไข อัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *