Latestหัวหินชวนลอง

ชวนกินแบบชาวบ้านๆ ที่ซอยรวมเผ่า

[ ชวนกินแบบชาวบ้านๆ…  ที่ ซอยรวมเผ่า ] :

พูดถึงเรื่องกิน… สำหรับที่หัวหินนี้ หลายๆ คนคงนึกถึงร้านเด็ด ร้านดัง ร้านเก่าแก่ ร้านในตำนาน ร้านแนะนำ ร้านพลาดไม่ได้ ฯลฯ จากหลายๆ สื่อที่ได้ยินได้ฟังผ่านหู หรือได้ดูผ่านตากันมา แบบชนิดที่หากมาแล้วต้องแห่ตามไปลองชิมให้รู้กันว่าดี และเด็ดจริงไหม หลายๆ ร้านก็ขึ้นแท่นเป็นร้านยอดฮิตติดอันดับในหมู่นักท่องเที่ยวกันไปแล้ว ก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกันดูนะครับ… แต่เคยเป็นไหม? ที่บางครั้งก็นึกอยากจะลองไปสัมผัสกับของกินแบบชาวบ้านๆ ตามวิถีคนหัวหินกันบ้าง ถ้าเคย… ตามมาเลยครับที่ “ ซอยรวมเผ่า ”

ซอยรวมเผ่า

“ซอยรวมเผ่า” เป็นซอยเล็กๆ (เล็กจนเรียกว่าตรอกก็อาจจะได้) อยู่ในชุมชนเก่าแก่ของหัวหิน ที่ยังคงมีเอกลักษณ์ของความเป็นชุมชนชายทะเล และยังมีภาพวีถีชีวิตชาวบ้านให้ได้เห็นกันอยู่บ้าง ทั้งตึกรามบ้านช่อง เสื้อผ้าที่สวมใส่ สำเนียงการพูดคุย และอาหารการกินต่างๆ … มาดูสิว่า จะมีอะไรน่ากินกันบ้าง

อ้อ!… ซอยนี้รถยนต์เข้าไปไม่ได้นะครับ แนะนำให้จอดรถที่ถนนแนบเคหาสน์แล้วเดินเข้ามา ช่วงที่แนะนำนี้จะเดินเล่นได้สบายๆ ระยะทางประมาณแค่ 150 เมตร จะมาเช้า มาสาย มาบ่าย มาเย็น ก็มาเถอะ ต้องมีร้านให้ได้ลองกันแน่นอน

ปิ้งงบ ป้าภา ซอยรวมเผ่า

ปิ้งงบ ป้าภา ซอยรวมเผ่า

ปิ้งงบ ป้าภา ซอยรวมเผ่า  ปิ้งงบ ป้าภา ซอยรวมเผ่า

เริ่มต้นที่แถวๆ ต้นซอยที่เข้ามาจากทางถนนแนบเคหาสน์จะมีร้าน “ปิ้งงบป้าภา” ขายมาตั้งแต่รุ่นยาย รวมๆ แล้วก็ราวๆ 50 ปี เป็นของกินพิ้นบ้านของหัวหิน ลักษณะคล้ายๆ ห่อหมก แต่จะเป็นการเอาไปย่างแทน ที่ร้านนี้จะใช้เป็นเนื้อปลาสีกุน หรือปลาข้างเหลืองมาทำ นิยมทานคู่กับขนมจีน และน้ำปลาดิบ ราคาห่อละ 15 บาท เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ ตั้งอยู่ริมถนน ไม่มีที่นั่งทาน คนมักจะซื้อกลับไปกินกันที่บ้าน เปิดทุกวันตั้งแต่บ่ายโมง จนถึงหกโมงเย็น หากของหมดก็อาจจะปิดก่อน

ซอยรวมเผ่า

ซอยรวมเผ่า

เข้ามาในซอยนิดเดียว จะเจอกำแพงสีขาวมีภาพวาดเป็นลายเส้นรูปหัวคนออกแนวการ์ตูน หลายหัวมาก ดูแล้วเข้ากับชื่อซอย “รวมเผ่า” ดีนะ หลายคนมาถ่ายรูปเซลฟี่เป็นที่ระลึกกันสนุกสนาน เยื้องๆ กันเป็นบ้านเก่าที่กำลังปรับปรุง โดยยังคงเค้าโครงบ้านแบบเดิมๆ ไว้ ดูเป็นเอกลักษณ์ดี ซึ่งกำลังจะเปิดเป็นร้านกาแฟเร็วๆ นี้… น่าจะเป็นร้านที่น่านั่งอีกร้านในหัวหินเลยล่ะ (update : ตอนนี้เปิดแล้ว ชื่อร้าน โรนิน แคปซูล)

ข้าวต้ม ป้าต้อย ซอยรวมเผ่า

ข้าวต้ม ป้าต้อย ซอยรวมเผ่า

ข้าวต้ม ป้าต้อย ซอยรวมเผ่า  ข้าวต้ม ป้าต้อย ซอยรวมเผ่า

เดินผ่านสามแยกไป สังเกตขวามือจะเป็นร้าน “ข้าวต้มป้าต้อย” ร้านนี้จะขายช่วงราวๆ บ่าย 3 โมงครึ่ง ไปจนถึง 1 ทุ่มครึ่ง กินกันเป็นมื้อเบาๆ มีเป็นข้าวต้มเครื่องเนื้อปลาขูด ที่ร้านจะใช้เป็นปลาสาก หรือปลาน้ำดอกไม้ ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ มีข้าวต้มหมูสับ และขาไก่ด้วย ราคาบ้านๆ มาก แค่ชามละ 20 บาทเอง หรือใครจะสั่งเป็นข้าวต้มเปล่าๆ มีกับข้าวต่างๆ ตามสไตล์ข้าวต้มพุ้ยก็ตามสบายนะครับ กับข้าวก็มีหลากหลายราวๆ 10 กว่าอย่าง เช่นไช้โป๊ผัดไข่ กระทียมดองผัดไข่ ไข่เจียวหอมแดง ยำผักกาดดอง ยำกุนเชียง ยำปลาเค็ม ปลาจิ๊งจ๊าง ปลาริวกิวหวาน ปลาทอด (ปลาจวด ปลาสีเสียด ปลาทู ปลาสีกุน..) ข้าวต้ม 10 บาท กับข้าว 20-25 บาท เป็นร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ริมทางเดิน มีโต๊ะ 2-3 ชุดให้นั่งแบบกันเองๆ ขายมาได้ราว 5 ปีกว่าๆ ร้านจะหยุดทุกวันอาทิตย์นะครับ

ข้าวแกง ป้าเก็บ ซอยรวมเผ่า

ข้าวแกง ป้าเก็บ ซอยรวมเผ่า

ข้าวแกง ป้าเก็บ ซอยรวมเผ่า  ข้าวแกง ป้าเก็บ ซอยรวมเผ่า

เลยมาอีกนิดเป็น “ข้าวแกงป้าเก็บ” จริงๆ ควรเรียกว่ายาย เพราะป้าแกอายุราวๆ 80 แล้ว ตั้งโต๊ะข้าวแกงขายอยู่หน้าบ้านแกเอง มีโต๊ะให้นั่งทานได้ 2-3 ชุด ขายมาได้ราวๆ 20 กว่าปีแล้ว เปิดทุกวัน ตั้งแต่เช้าไก่ยังไม่ขัน ราวๆ ตีสี่ ไปจนถึง 10 โมง คนหัวหินชอบมาฝากท้องมื้อเช้ากัน บ้างก็ซื้อไปใส่บาตรกัน ข้าวแกงมีให้เลือกหลากหลายราวๆ 20 อย่างได้ เช่นต้มจิ๋ว แกงคั่วแฟง แกงส้มพริกนก ต้มส้ม ฉู่ฉี่ปลาดัก น้ำพริกกะปิ หลนเต้าเจี้ยว หลนปลาอินทรีย์ ปลาดุกกรอบผัดพริกแกง แกงเขียวหวาน ต้มจืด ผัดผัก… โอ้ย! อีกสารพัดอย่างตามสไตล์ข้าวแกงล่ะครับ แต่รสชาตินี่อร่อยแบบพื้นถิ่น ราคาข้าวราดแกง 20-30 บาท กับข้าวก็ถุงละ 20 บาท

ป้าเตี้ย ซอยรวมเผ่า

ป้าเตี้ย ซอยรวมเผ่า  ป้าเตี้ย ซอยรวมเผ่า

ป้าเตี้ย ซอยรวมเผ่า

ป้าเตี้ย ซอยรวมเผ่า

เดินเลยไปอีกนิดเป็นร้าน “ป้าเตี้ย” เป็นร้านริมทางเดิน ตั้งโต๊ะเตี๊ยๆ มีม้านั่งหน้าร้าน ได้บรรยากาศชาวบ้านสุดๆ แกจะขายอาหารในแต่ละวันไม่เหมือนกัน ขายมาได้ราว 25 ปีแล้ว วันจันทร์จะขายก๋วยเตี๋ยวหมู เกี๊ยวหมู เกี๊ยวปลา แบบน้ำใส รสชาติกลมกล่อม วันอังคาร-พุธ จะขายก๋วยเตี๋ยวไก่ และก๋วยเตี๋ยวหมู แต่จะเป็นแบบกึ่งๆน้ำแดงนิดๆ คือมีพวกเครื่องเทศด้วย วันพฤหัสก็จะเป็นกระเพาะปลาแบบมีหน่อไม้ และน่องไก่เล็ก วันศุกร์ก็จะเปลี่ยนมาขายเป็นก๋วยจั๊บน้ำข้น ดูโบราณแบบชาวบ้านๆ ส่วนวันเสาร์ และอาทิตย์ก็จะเป็นขนมจีนแกงต่างๆ ทั้งแกงไก่ แกงปลาลูกชิ้น หลายคนยกนิ้วให้แกงเนื้อเลย ซึ่งแกก็จะมีของทอดให้กินแกล้มกันด้วย ทั้งทอดมันปลาเข็ม ปลาทอดต่างๆ แล้วแต่ว่าจะมีปลาอะไรมา เช่น ปลาจวด ปลาอกกะแล้ ปลาสละ ปลาสีเสียด… ใครจะทานกับข้าวสวยก็มีนะ ป้าเตี้ยเปิดร้านทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้าไปถึงราวๆ บ่ายสอง แต่… บางวันก็ปิดก่อน เพราะขายหมดก่อน อย่างเสาร์-อาทิตย์นี่ ช่วงเที่ยงๆ ก็หมดแล้ว ราคาอาหาร 20-30 บาท

ซอยรวมเผ่า

เดินถัดไปอีกนิดจะเป็นร้านอาหารตามสั่งอยู่ด้านขวามือ เผื่อใครอยากกินแนวนี้ ก็ลองดูครับ หน้าบ้านจะมีงานปูนปั้นรูปวัวติดกำแพงหน้าร้านอยู่ ดูไม่ธรรมดาน่าถ่ายรูปด้วย

ข้าวต้ม ป้าน้อย ซอยรวมเผ่า

อีกร้านคือ “ข้าวต้มป้าน้อย” อยู่บริเวณหัวมุมซอยที่ตัดกับถนนพูลสุข ขายข้าวต้มเครื่อง มีเป็น หมู ไก่ และปลาสีกุนทอง ราคาชามละ 20 บาท ข้าวต้มพุ้ยก็มีกับข้าวให้เลือกแบบบ้านๆ เช่นกัน บางช่วงแกไปเก็บหอยแมลงภู่ได้ ก็เอามาอบขายที่ร้านด้วย ร้านเปิดเช้าตรู่ ตั้งแต่ตีห้าไปจนถึงสายๆ ราวๆ สิบโมงนะ มีม้านั่งให้นั่งหน้าร้านได้สามสี่คน

ร้านก๋วยเตี๋ยว ยายเหี่ยง

ร้านก๋วยเตี๋ยว ยายเหี่ยง

ร้านก๋วยเตี๋ยว ยายเหี่ยง  ร้านก๋วยเตี๋ยว ยายเหี่ยง

แถมอีกร้านเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวยายเหี่ยง จากสี่แยกเมื่อกี้ให้เดินเลี้ยวซ้ายไปนิดเดียวจะเห็นร้าน “ก๋วยเตี๋ยวยายเหี่ยง” ตั้งอยู่ริมทางเดินมีโต๊ะราวๆ 3-4 ตัว ร้านนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวโบราณที่ใส่กุ้งแห้งด้วย ขายมากว่า 30 ปีแล้ว ปัจจุบันคนขายคือ “ป้าเล็ก” เป็นลูกสาวของ “ยายเหี่ยง” ร้านนี้มีทั้งก๋วยเตี๋ยวหมู และก๋วยเตี๋ยวทะเล ชามละ 20-30 บาทเท่านั้น เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่ายสอง

ซอยรวมเผ่า หัวหิน

น่าสนใจไหมล่ะ? ใครถูกใจร้านไหนก็จัดการกันไป หาอะไรกินกันเรียบร้อยแล้ว นึกอยากจะเดินเล่นแถวๆ นั้น ดูผู้คน ชมบ้านเก่าๆ ตามตรอกซอกซอยก็น่าสนใจนะ เพราะนับวันบรรยากาศอย่างนี้หาดูยากขึ้นทุกที จริงๆ แล้วถนนเส้นอื่น หรือซอยอื่นๆ ในละแวกนี้ ก็มีอะไรน่ากินแบบชาวบ้านๆ อีกหลายร้าน… ลองดูนะครับ แล้วคุณจะหลงรักบรรยากาศแบบชาวบ้านๆ แถวๆ นี้… ชวนลองครับ!


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *