Latestหัวหินชวนชิม

ร้าน “เจ๊กเปี๊ยะ”
[ เปิดตำนานความเก๋า… ร้านเจ๊กเปี๊ยะ ] :

หากพูดถึงร้านที่มีความเก่าแก่ที่สุดในหัวหินดูละก็ จะต้องมี ร้านเจ๊กเปี๊ยะ รวมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะมาจนถึงวันนี้ ก็เปิดขายมาเป็นเวลากว่า 70 ปีแล้ว จนคนพื้นเพเรียกแยกถนนที่ตั้งของร้านกันจนติดปากว่า “สี่แยกเจ๊กเปี๊ยะ” ปัจจุบันทางร้านก็ยังคงสภาพของอาคารไม้ 2 ชั้น แบบหัวหินในยุคแรกๆ เอาไว้ ซึ่งนับวันจะหาดูยากขึ้นทุกที อยากรู้มั้ยครับว่า… ร้านนี้จะมีความเป็นมาที่เก๋า และเก่าแก่ขนาดไหน

ร้านเจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

ร้านเจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

“อี๊ท้อ” เจ้าของร้าน ได้เล่าให้เราฟังว่า… “แรกๆ ก็ขายแต่พวกชากาแฟโบราณนะ ใช้ชื่อว่า “เจี้ยเส็ง” ขายมาตั้งแต่รุ่นเตี่ย ซึ่งก็คือ “นายจุ้นเปี๊ยะ แซ่อึ๊ง” แต่ลูกค้าไม่ค่อยเรียกชื่อร้านหรอก จะเรียกว่าเป็นร้านของ เจ๊กเปี๊ยะๆ กันมาตลอด จนมีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่มีการปรับปรุงตลาดฉัตรไชย แม่ค้าบางรายก็ต้องย้ายออก เค้าก็มาหาทำเลแถวๆ ร้าน เราก็ยินดีให้มาเปิดขายกันบริเวณรอบๆ ก็ทยอยมาทีละร้าน สองร้าน บางร้านมาแรกๆ รสชาติอาหารยังไม่ติดปากลูกค้า หรือบางเมนูก็ยังไม่ค่อยจะลงตัว เราก็แนะนำว่าลองทำเมนูนี้สิ น่าจะขายดีนะ เค้าก็ลองทำ เราก็ช่วยกันชิม ช่วยกันเช็คคุณภาพของอาหาร ปรับจนอร่อยลงตัว บางร้านขายมานานจนส่งต่อกิจการไปสู่รุ่นหลังๆ แล้วก็มี”

ร้านเจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

เช้าๆ สายๆ เที่ยงๆ ของที่นี่ ก็เหมือนเป็นศูนย์รวมอาหารกันเลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้ง โจ๊ก, ข้าวมันไก่, ข้าวขาหมู หมูแดง หมูกรอบ, เกาเหลาเลือดหมู, ก๋วยเตี๋ยวทะเล, หมูสะเต๊ะและอาหารตามสั่ง รวมๆ แล้วก็ประมาณ 6-7 ร้าน เปิดขายตั้งแต่ 6.30 น. ไปจนถึงเที่ยงครึ่ง ส่วนช่วงเย็นก็จะเปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็น ถึงทุ่มครึ่งเท่านั้น

เจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

อ้าว! ทำไมขายแป๊บเดียวล่ะครับอี๊?… “แหมมม เราก็อายุเยอะกันแล้วนะ ยืนขายนานๆ ก็ไม่ไหว พอ 1 ทุ่มก็ต้องขอให้ลูกค้าย้ายไปนั่งโต๊ะรอบนอกแล้ว เพราะเราต้องเก็บร้านด้านในก่อน จะได้ทะยอยไปพักผ่อนกัน เพราะเดี๋ยวตี 4 ตี 5 ก็ต้องตื่นมาเตรียมของขายตอนเช้าอีก ลูกค้าบางคนไม่เข้าใจ ก็คิดว่าเราไล่ แต่นี่มันก็เป็นสไตล์ของเรานะ บางคนรู้แล้วว่ามาถึงต้องทำยังไง 5 โมงก็จะมายืนรอคิวกันเลย และอีกอย่าง มาร้านนี้บางทีอาจจะต้องนั่งกินร่วมโต๊ะกับคนอื่นๆ ได้นะ เพราะโต๊ะเราไม่พอจริงๆ

เจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

ช่วงเย็น “จิ้มจุ่ม” จะขายดีที่สุด ลูกค้าสั่งกันทุกโต๊ะ น้ำซุปกับน้ำจิ้มอร่อยจนลูกค้ายกนิ้วโป้งให้เลย เมนูอื่นๆ ก็มีพวกอาหารตามสั่งต่างๆ ที่ทานเป็นกับข้าว และอาหารทะเล อย่าง ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ กั้งทอดกระเทียม หอยเชลล์ผัดฉ่า ปลาทอดราดน้ำปลา หมึกแดดเดียว ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ผัดผัก ทอดมัน หอยจ๊อ… และอีกอย่างที่พลาดไม่ได้คือ “หมูสะเต๊ะ” ที่หลายคนพูดว่าร้านนี้อร่อยที่สุดในหัวหินแล้ว”

จิ้มจุ่ม ร้านเจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

หมูสะเต๊ะ ร้านเจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

จิ้มจุ่ม ร้านเจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

 ร้านเจ๊กเปี๊ยะ หัวหิน

อี๊ท้อเล่าไปยิ้มไปอย่างสบายอารมณ์ ฟังแล้วก็เคลิ้มตาม กว่าจะมาเป็นร้านยอดนิยมอันดับต้นๆ ในหัวหิน จนคนต้องมายืนเข้าคิวรอ บอกได้เลยว่าต้องเก๋าจริงๆ ถือได้ว่าเป็นอีกร้านที่ไม่ควรพลาด ชวนชิม! ครับ

ร้าน “เจ๊กเปี๊ยะ”
51/6 ซ.หัวหิน 57 (ถ.เดชานุชิต) ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ
โทร. 032-511289
Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *