Latestหัวหินชวนชิม

ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ สาขา 2
ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ …  เจ้าเด็ดของหัวหิน :

เชื่อว่า… หลายๆ คน คงเคยได้ยินกิตติศัพท์เรื่องความอร่อยของร้าน “ ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ ” กันมาบ้าง ซึ่งปกติจะขายอยู่ที่ร้าน ”เจ๊กเปี๊ยะ” ที่เป็นร้านเก่าแก่ แบบอร่อยคิวยาว แต่รอไม่นาน อีกร้านหนึ่งของหัวหิน หลายๆ คนบอกว่ามาหัวหินแล้วไม่ได้นั่งกินหมูสะเต๊ะที่ร้าน ก็ขอซื้อกลับไปกินที่บ้านพักก็ยังดี… ไม่งั้นจะมีอาการนอยๆ และอาจถึงกับนอนไม่หลับ… ฮาๆๆ

ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ

ช่วงนี้… ร้านเจ๊กเปี๊ยะค่อนข้างหนาแน่นไปด้วยลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยว หลายๆ คนก็ถามไถ่มาว่า จะหาหมูสะเต๊ะอร่อยๆ แบบร้านป้าตุ่มนี้ได้ที่ไหน? … ตอบเลยว่า ก็มาร้านป้าตุ่ม สาขา 2 ไง อยู่ที่ซอยหัวหิน 55 ไม่ไกลจากที่เดิมนัก

ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ

ร้านนี้ “พี่ป้อม” หลานชายแท้ๆ ของป้าตุ่มแกสานต่อมาเป็นรุ่นที่ 3 หลังจากเคยติดสอยห้อยตามป้าตุ่มแกขายมาหลายต่อหลายปี… จริงๆ แล้วหมูสะเต๊ะร้านป้าตุ่มนี่แกเริ่มมาจากรุ่นแม่คือ “ยายอาจ” เป็นคนบุกเบิก น่าจะราวๆ กว่า 60-70 ปีแล้วนะ ถัดมาก็เป็นรุ่นลูกคือ “ป้าตุ่ม” กับ “ป้าโป่ง (แม่พี่ป้อม)” ที่สมัยก่อนจะขายแยกกันคนละที่ ตอนหลังป้าโป่งเสียไป พี่ป้อมก็ตามช่วยงานป้าตุ่มต่อ ซึ่งแกก็คอยสอน ถ่ายทอดเคล็ดลับความอร่อยแบบหมดไส้หมดพุง ให้พี่ป้อมมาเปิดสาขา 2 ต่อยอดกันออกไป เป็นมรดกตกทอดจากรุ่นก่อนๆ ที่ประเมินค่ากันไม่ได้เลย… บ้านใครมีเคล็ดลับทำอาหารอะไรอร่อยๆ ก็สืบทอดกันไว้นะครับ

ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ

หมูสะเต๊ะร้านป้าตุ่มจะใช้เป็นหมูเนื้อสันแบบมีมันนิดๆ หั่นเป็นชิ้นๆ ยาวๆ ขนาดกำลังดี  หมักด้วยเครื่องเทศต่างๆ ผงกะหรี่ ผงขมิ้น และอีกหลายอย่าง กับเครื่องปรุงรสตามสูตรของทางร้าน หมักจนได้ที่ก็เอาไปเสียบไม้ บางไม้ไม่มีมันก็จะเอามันหมูเสียบเพิ่มไปนิดหน่อยเพื่อให้ได้อรรถรสในการย่าง ที่ร้านจะใช้เป็นเตาถ่าน ตอนย่างก็จะใช้กะทิทาไปด้วย ย่างกลับไปกลับมาจนสุกได้ที่ เนื้อนุ่ม หอม มัน ไม่แห้งกระด้าง… กลิ่นหอมเตะจมูกดีจริงๆ

ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ

น้ำจิ้มถั่วของที่ร้านก็ทำกันใหม่ๆ ทุกวัน เนื้อละเอียด เข้มข้น รสชาติหวาน มัน กำลังดี ติดรสเผ็ดอ่อนๆ แบบเด็กทานได้  น้ำอาจาดก็รสชาติดี กินตัดเลี่ยนซะเพลินเลยเหมือนกัน… ต้องมาลองครับ

ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ

ราคาหมูสะเต๊ะที่ร้านป้าตุ่ม สาขา 2 จะอยู่ที่ 10 ไม้ 40 บาท / 15 ไม้ 60 บาท / 20 ไม้ 80 บาท ก็ตกไม้ละ 4 บาทนั่นเอง และก็มีขนมปังปิ้งไว้ทานแกล้มด้วย แผ่นละ 5 บาท เอ้า!!!… ใครที่กำลังตามหาหมูสะเต๊ะป้าตุ่มกันอยู่ ชี้เป้าใหม่ให้แล้วนะครับ… ชวนชิมเลย!

ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ

ป้าตุ่ม หมูสะเต๊ะ

ร้านตั้งอยู่ที่บริเวณคุ้มคุณหญิง ที่จะเป็นแหล่งรวมอาหารหลากหลาย อยู่ในซอยหัวหิน 55 หรือถนนชมสินธุ์ ช่วงหัวมุมที่ตัดกับถนนแนบเคหาสน์พอดี… หาไม่ยาก สังเกตร้านส้มตำเจ้ไหม จะอยู่ข้างๆ กัน
ร้านเปิดทุกวัน 10.00 – 16.30 ถ้าของหมดอาจปิดก่อน (หยุดเดือนละครั้งราวๆ กลางเดือน)
** ติดต่อออกงานนอกสถานที่ โทร 095 654 1470

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *