No Name Caff
[ กาแฟโนเนม เขาเต่า … ไร้ชื่อ แต่ไม่ไร้ฝีมือ ]

*** ปัจจุบันได้ย้ายร้านไปอยู่ในซอยหัวหิน 126 ***

เชื่อว่า… หลายๆ คนมาเที่ยวหัวหินแล้วน่าจะมีอารมณ์แบบประมาณว่า… หาร้านกาแฟนั่งกินกันดีกว่า… แต่จะไปร้านไหนดีล่ะ? ก็ขอแนะนำร้านนี้อีกสักร้าน อยู่แถวๆ เขาเต่า เป็นอีกหนึ่งร้านที่หลายๆ คนที่ได้เคยไปลิ้มลองมาแล้ว ต่างยืนยัน นั่งยัน นอนยัน กันเป็นเสียงเดียวเลยว่าเด็ดจริงๆ และไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง… เด็ดทั้งบรรยากาศ เด็ดทั้งกาแฟ เด็ดทั้งเจ้าของร้าน… แบบโคตรเก๋า โคตรอินดี้สุดๆ ตามมาลองกันเลยที่ร้านนี้ “ No Name Caff ” หรือที่นิยมเรียกกันง่ายๆ ว่า ” กาแฟโนเนม เขาเต่า ”

กาแฟโนเนม เขาเต่า

เห็นว่าเป็นร้านกาแฟแล้วอย่าเพิ่งคิดไปไกลว่าจะต้องมีเคาน์เตอร์บาร์ ที่นั่งสบายๆ ของตกแต่งร้านน่ารักเก๋ๆ นะครับ หรือจะถามหาห้องปรับอากาศเย็นฉ่ำ กับเสียงดนตรีเคลิ้มๆ ก็ไม่มีอีกเช่นกันนะ มีแต่ลมทะเลโชยมาเป็นระยะๆ กับเสียงนก เสียงจั๊กจั่น เพราะร้านนี้เป็นเพียงแค่รถกระบะคันเล็กๆ นำมาดัดแปลงให้เป็น “Coffee Truck” บรรจุอุปกรณ์ในการทำกาแฟครบครันตามสไตล์ดิบๆ และยังดัดแปลงให้เป็นที่นั่งสำหรับลูกค้าแบบง่ายๆ จอดนิ่งอยู่ใต้เงาต้นไม้ บรรยากาศร่มรื่น มีโต๊ะ และเก้าอี้ ให้บริการอยู่แค่ไม่กี่ตัว แต่ดูแล้วโคตรลงตัว! กับสภาพแวดล้อมของธรรมชาติที่เรียบง่าย อีกทั้งยังอยู่ห่างจากชายทะเลแค่ไม่กี่สิบเมตรเท่านั้น เรียกได้ว่า… ร้านนี้ไม่เหมือนใคร และใครจะมาเหมือนก็ไม่ใช่ง่ายๆ

กาแฟโนเนม เขาเต่า

“ลุงหมู และป้าอ้วน” เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า… ร้านเปิดมาตั้งแต่ปี 2547 รวมๆ ก็ 14 ปีแล้ว ขายที่นี่มาตั้งแต่แถวนี้ยังเงียบๆ ไม่ค่อยมีคนรู้จัก มาเจอทำเลตรงนี้ร่มรื่น ดูแล้วชื่นอกชื่นใจ ก็เลยปักหลักจอดรถเริ่มชงกาแฟแบบใครผ่านมาเห็นก็ต้องงงงวย  แค่ชื่อร้านนี่ก็ชวนงวยงงสงสัยล่ะว่า… เฮ้ย! ร้านไม่มีชื่อ กาแฟไม่มีชื่อ แล้วฝีมือ หรือรสชาติมันจะดีรึ? “ลุงหมู” บอกว่า ชื่อนั้นสำคัญไฉน…? ใครจะเรียกอะไรก็เรียกไป รสชาติกาแฟต่างหากที่สำคัญ… “โนเนม” ก็เลยเป็นชื่อที่เรียกกันมาโดยละมุนละม่อมตั้งแต่นั้นมา

กาแฟโนเนม เขาเต่า

ไม่ใช่แค่ความแปลกแหวกแนว ความเรียบง่ายของร้าน และบรรยากาศเท่านั้น ที่ดึงดูดลูกค้าให้ต้องตามมาชิม… รสชาติกาแฟของที่นี่ก็มีดีไม่แพ้กัน ซึ่งที่นี่จะเป็นกาแฟจากเครื่องเอสเพรสโซ่ ที่ร้านจะใช้เมล็ดกาแฟ 2 สายพันธุ์มาผสมกันคือ อาราบิก้า (Arabica) ที่ส่งมาจากทางภาคเหนือ และโรบัสต้า (Robusta) จาก จ.ประจวบฯ โดยลุงหมูนั้นจะนำมาคั่วเองตามแบบฉบับ และประสบการณ์เฉพาะตัวของแก นอกจากจะคั่วใช้ชงที่ร้านจนหลายคนติดใจแล้ว แกก็ยังคั่วขาย และคั่วส่งให้ร้านอื่นๆ อีกด้วย นอกจากเมล็ดกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว น้ำที่ใช้ในการชงกาแฟก็สำคัญ และมีผลต่อรสชาติด้วย ซึ่งทางร้านก็จะใช้น้ำฝนตามธรรมชาติ หรือถ้าช่วงไหนไม่มีจริงๆ ก็จะใช้น้ำดื่มที่กรองสะอาดๆ เพื่อให้รสชาติมีคุณภาพคงที่ที่สุด… นับว่าไม่ธรรมดาเลยนะ

กาแฟโนเนม เขาเต่า
กาแฟโนเนม เขาเต่า

ว่าแล้วก็เลยสั่ง “ลาเต้ร้อน” มาลองจิบ ระหว่างรอก็สังเกตเห็นว่า “ป้าอ้วน” บาริสต้าประจำร้านจะค่อยๆ ชงอย่างใจเย็น ดูตั้งใจเป็นพิเศษ เสร็จแล้วก็ยกเสิร์ฟมาแบบเห็นแล้วต้องร้องโอ้ว้าววววว! เพราะไม่คาดคิดว่าบาริสต้ารุ่นคุณป้า จะมีลีลาดีแบบเทนม โยกย้ายส่ายแก้วออกมาเป็นลาเต้อาร์ตงามๆ ราวกับร้านคาเฟ่ชิคๆ ในตัวเมือง พอชิมดูก็รับรู้ได้เลยว่ารสชาติมันลงตัว กาแฟหอม เข้มข้น ฟองนมก็นุ่มละมุนลิ้นดีจริงๆ… นี่ล่ะ ไร้ชื่อ แต่ไม่ไร้ฝีมือ! ถ้าเปรียบเหมือนนวนิยายจีน นี่ก็คงเหมือนกับเป็นจอมยุทธยอดฝีมือ สองลุงป้า สามีภรรยาที่หลบเร้นจากยุทธจักรมาซ่อนตัว ใช้ชีวิตแบบสันโดษ เปิดสำนักเล็กๆ กันอยู่ที่นี่

กาแฟโนเนม เขาเต่า

ที่ร้านจะมีเมนูเอสเพรสโซ่, แมคคิอาโต้, อเมริกาโน่, คาปูชิโน่, ลาเต้ และมอคค่า ที่บอกเลยว่ารสชาติเข้มข้น กลมกล่อม โดนใจคอกาแฟทั้งคอเก่า และคอใหม่แน่นอน ไม่ว่าจะเมนูไหนก็ขายแค่แก้วละ 50 บาทเท่านั้น ใครอยากจะสัมผัสบรรยากาศ และฝีมือแบบนี้ ก็เดินทางตามมากันเลยครับ ร้านนี้โนเนมไม่มีชื่อ…  แต่ชวนชิมครับ!

กาแฟโนเนม เขาเต่า

ร้านตั้งอยู่ในซอยหัวหิน 101 (หมู่บ้านเขาเต่า) เข้ามาแล้วให้ตรงไป จนผ่านสามแยกอ่างเก็บน้ำเขาเต่า เมื่อเจอโรงเรียนเทศบาลบ้านเขาเต่าก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปใน ซ.ถนนทวีวัฒน์ ประมาณ 200 เมตร ก่อนถึงทางลงชายทะเล ร้านจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ
ปัจจุบันได้ย้ายร้านไปอยู่ในซอยหัวหิน 126
เปิดทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์)
ตั้งแต่ 8 โมงเช้า – 4 โมงเย็น
โทร.089 – 112 7094, 080 – 930 7943
FB Page : NoNameCaffThailand

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *