Latestหัวหินชวนชิม

3 ร้านเก่าแก่ เกี๊ยวปลาทำเอง ในหัวหิน
[ 3 ร้านเก่าแก่ เกี๊ยวปลาทำเอง ในหัวหิน ]

ขอแนะนำ 3 ร้านเด็ดๆ ที่ขายก๋วยเตี๋ยวในหัวหินมานาน นานแบบเกิน 30 ปีขึ้นไปจนเป็นร้านเก่าแก่ในตำนานได้ก็ล่ะกัน แต่ละร้านก็จะมีรสชาติ และรูปแบบการปรุง หรือส่วนประกอบต่างๆ ในชามก๋วยเตี๋ยวที่แตกต่างกันไป… แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่ทำให้สามร้านนี้ไม่ธรรมดา และแตกต่างจากร้านอื่นๆ ทั่วๆ ไปคือ “เกี๊ยวปลา” ครับ แต่ละร้านจะทำกันเองตามสูตรที่ได้รับตกทอดกันมา ลองตามมาชิมกันดู… รับรองไม่เหมือนเกี๊ยวปลาทั่วไปแน่นอน มีร้านไหนบ้าง? ตามมาดูกัน

ร้านที่ 1 เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์

ร้านนี้ถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกในหัวหินเลยก็ว่าได้ เพราะส่งต่อความอร่อยมาตั้งแต่รุ่นเตี่ย คือ “เจ๊กตี๋” ที่เคยเปิดขายอยู่บริเวณสะพานปลาหัวหิน มาจนถึงรุ่นของลูกสาว ซึ่งก็คือ “เจ๊หมวย” ที่ปัจจุบันได้มาเปิดอยู่ที่บริเวณ “สี่แยกไดโนเสาร์” รวมๆ ทั้งสองรุ่น ก็นาน กว่า 60 ปีแล้ว “เกี๊ยวปลา” ของที่นี่ บอกเลยว่าจะต้องทำมาจากเนื้อของปลาอินทรีเท่านั้น รวมทั้งเครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ อย่างเส้นปลา ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นปลาเด้ง ปลาแผ่น… เพราะหลังจากนวดเนื้อปลากับส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากันจนได้ที่แล้ว จะทำให้มีความ เหนียว นุ่ม เด้ง อร่อยได้รสชาติ ที่ทำกันสดๆ ใหม่ๆ กันแบบวันต่อวันเลย จะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ แห้ง เกาเหลา ต้มยำ เย็นตาโฟ ก็แล้วแต่ชอบ ส่วนเส้นก็มีให้เลือกเยอะมากๆ ใครชอบเส้นไหนก็สั่งได้ตามสะดวก แต่ถ้าจะให้ดี ลองสั่งเป็นเกี๊ยวปลาล้วนๆ ลวกจิ้มมาชิมดู แล้วจะรู้เลยว่า “เกี๊ยวปลา” ร้านนี้ของเค้าดีจริงๆ

ร้านตั้งอยู่บริเวณชุมชนเขาน้อย หรือที่คนหัวหินเรียกกันว่า “สี่แยกไดโนเสาร์” จาก ถ. เพชรเกษม ให้เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 58 ขับตามทางไปเรื่อยๆ จะเจอ กับสี่แยกไฟแดง ให้ตรงไปอีกสักประมาณ 400 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ หรือช่วงเย็นๆ ถึงดึกก็ยังมีอีกสาขาที่ตลาดโต้รุ่ง 2 (ซ.หัวหิน 55/1 หรือที่เรียกกันว่าซอยสำเพ็ง) ที่จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น ไปจนถึงเที่ยงคืนโทร. 032 512551, 089 540 4843
Map สาขา1 : https://goo.gl/maps/tKvtvg4AUnS2
Map สาขา2 : https://goo.gl/maps/TYPzKQp5Qaq

เกี๋ยวปลาทำเอง ในหัวหิน

เกี๋ยวปลาทำเอง ในหัวหิน
ร้านที่ 2 เกี๊ยวปลานำชัย

เป็นอีกหนึ่งร้านที่ถ้าไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะเปิดขายมานานกว่า 40 ปีแล้ว และความอร่อยก็ยังคงเดิมไม่เปลี่ยน มองดูเมนูที่นี่ก็มีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำใส แห้ง ต้มยำ และเย็นตาโฟ ส่วนเส้นก็มีทั้งเส้นเล็ก ใหญ่ หมี่ บะหมี่ ให้เลือกกันได้ตามรสนิยม แต่ที่พิเศษก็คงจะเป็น “เกี๊ยวปลา” “เส้นปลา” และ “ลูกชิ้นปลา” ที่ทางร้านทำเอง โดยทำมาจากเนื้อปลาอินทรีล้วนๆ และไส้ของเกี๊ยวก็จะไม่ผสมแป้งให้เสียรสชาติ โดยมีสูตรส่วนผสม และวิธีการนวดโดยเฉพาะ ซึ่ง “เฮียนำชัย” เจ้าของร้านการันตีเลยว่า… ของที่นี่ทำกันแบบวันต่อวัน จึงทั้งสด และได้รสชาติของปลาจริงๆ ไม่เชื่อก็ลองสั่งเกี๊ยวปลาลวกจิ้ม มาลองชิมดูครับ รับรองเลยว่าเด็ด!

ร้านตั้งอยู่บนถนนแนบเคหาสน์ หากเข้ามาทางซอยหัวหิน 55 ตรงเข้ามาพอเจอสี่แยกก็ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปอีกสักประมาณ 300เมตร ก็ให้สังเกตทางขวามือ ร้านจะถึงก่อนโรงแรมพุทธรักษา หาไม่ยากครับ เปิดทุกวันตั้งแต่ 8:00-14:00 น.
โทร. 032 – 513110, 081 5878367
Map : https://goo.gl/maps/w3oxPXwyTfN2

เกี๋ยวปลาทำเอง ในหัวหิน

เกี๋ยวปลาทำเอง ในหัวหิน
ร้านที่ 3 เกี๊ยวปลานายหอย

อีกหนึ่งร้านที่ขึ้นชื่อเรื่อง “เกี๊ยวปลา” ในหัวหิน ที่เปิดขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว การันตีความอร่อยด้วยลูกค้าที่แน่นเกือบตลอดทั้งวัน ความโดดเด่นก็คงหนีไม่พ้น เกี๊ยวปลา เส้นปลา และลูกชิ้นปลา ซึ่งทางร้านจะทำกันสดๆ ใหม่ๆ แบบวันต่อวัน โดยจะใช้เนื้อปลาอินทรี เนื้อเหนียวเคี้ยวหนึบหนับ ไร้กลิ่นคาว… เมนูแนะนำที่อยากให้ลองคือ “เกี๊ยวปลาต้มยำ” ที่บอกเลยว่ารสชาติอร่อยลงตัวมากๆ เป็นสูตรต้มยำมะนาวน้ำพริกเผา ที่ใช้น้ำมะนาวสดแท้ๆ น้ำพริกเผาคุณภาพดี และถั่วลิสงที่คั่วเอง จะเลือกสั่งแบบยำแห้ง หรือยำน้ำ ก็ได้ตามชอบ หรือจะสั่งเป็น “เกี๊ยวปลาเย็นตาโฟ” “เกี๊ยวปลาน้ำใส” ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน นอกจากนี้ก็ยังมี ก๋วยเตี๋ยวปลา ก๋วยเตี๋ยวทะเล ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น และเกี๊ยวหมู อีกด้วย

“นายหอย และเจ๊ซิ้ม” เจ้าของร้าน ได้เผยเคล็ดที่ไม่ลับของความอร่อยให้ฟังว่า… “ความอร่อยที่ลงตัวขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งความสดใหม่ของส่วนผสม และเครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งจะคัดสรรแต่ของดีมีคุณภาพ น้ำซุปก็ใช้เวลาในการเคี่ยวนานหลายชั่วโมง จะมีความหอมหวาน และรสชาติกลมกล่อม” กว่าจะมาเป็นเกี๊ยวปลา และก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ให้เรากินกันนี่ไม่ง่ายเลยนะครับ

ร้านตั้งอยู่ที่ถนนเลียบคลองชลประทาน การเดินทางให้เริ่มจากซอยหัวหิน 70 เมื่อข้ามทางรถไฟไปสักประมาณ 200 เมตร ให้เลี้ยวขวา พอถึงทางโค้งก็ให้เลี้ยวขวาลงมายังถนนเลียบคลองชลประทาน ตรงมาอีกสักพัก จะเจอสะพานข้ามคลองทางซ้ายมือ สังเกตได้จากป้ายร้านที่เขียนติดไว้อย่างชัดเจน ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 15.00 น.
โทร. 032-513185
Map: https://goo.gl/maps/JSmRuQaawRQ2

เกี๋ยวปลาทำเอง ในหัวหิน

เกี๋ยวปลาทำเอง หัวหิน

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *