Latestหัวหินชวนชิม

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก
ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก …
แอบอร่อยอยู่ในซอยเล็ก :

เมื่อพูดถึงขนมไทย… เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะแต่ละคนคงเคยได้ลิ้มลองกันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ และขนมไทยยังถือว่าเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง ที่ผู้คนนิยมนำมาใช้ในงานบุญ หรือเทศกาลต่างๆ มีรูปลักษณ์ และสีสันสวยงาม ชวนรับประทาน นับวันจะหาซื้อหาทานกันยากขึ้น เราได้ไปเสาะหาร้านขนมไทยอร่อยๆ ร้านหนึ่งมาแนะนำให้ได้ไปลองชิมกัน ร้านนี้มีชื่อว่า… ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก ขายอยู่ในซอยเล็กๆ แห่งหนึ่งใจกลางเมืองหัวหิน

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก

“ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก” นี้เป็นร้านที่สืบทอดกิจการมาจากรุ่นแม่ ที่เริ่มขายขนมไทยมาเมื่อกว่า 60 ปีที่แล้ว ปัจจุบันนี้คุณเปี๊ยกผู้สืบทอดก็ยังคงเคล็ดลับความอร่อยที่ลงตัว ตั้งแต่ความพิถีพิถันในวิธีการทำ และการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ อย่างมะพร้าวก็ใช้มะพร้าวทึนทึก ซึ่งหมายถึงมะพร้าวที่ไม่อ่อน และไม่แก่เกินไป ใช้นำมาขูดโรยหน้าขนมต่างๆ ซึ่งส่งตรงมาจากคนสวนที่รู้จัก และรู้ใจกันตั้งแต่สมัยรุ่นแม่ ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ อย่างงาดำ ถั่วต่างๆ ดอกมะลิ ดอกอัญชัน และใบเตย ก็คัดสรรมาเป็นอย่างดี

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก

ขนมของร้านนี้ เป็นขนมแบบไทยๆ ประเภทกวน และนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น “ครองแครง” เนื้อสีขาวๆ ใส่มะพร้าวขูด ราดด้วยน้ำกะทิ โรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายผสมงาดำ มันช่างหอมอร่อย

หรืจะเป็น “ข้าวเหนียวดำ” เนื้อเหนียวนุ่ม ราดน้ำกะทิ หวานมันกำลังดี ได้รสชาติอร่อย มี “ขนมน้ำดอกไม้” ขนมไทยสีสวยสดใส รสชาติหอมหวาน เคี่ยวกันสนุก  และ “วุ้นหน้ากะทิ” ใส่แม่พิมพ์ สีวุ้นใสๆ สลับกับสีน้ำกะทิ ดูน่ากินมาก

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก

และยังมี “วุ้นสี” เนื้อนุ่ม หวานพอดี หลากหลายสี เรียงรายพร้อมให้เลือกชิมกัน ส่วน “ตะโก้สาคู” สีเขียวสดใส หอมกลิ่นใบเตย รสชาติกลมกล่อม ยังมี “ข้าวเหนียวตัด” หน้ากะทิถั่วดำอีก จะตัดเป็นชิ้นๆ สี่เหลี่ยม อร่อยหวานมันลงตัว หรือจะลอง “ขนมชั้น” สีสดใส หอมกลิ่นของดอกมะลิ เคี้ยวหนึบหนับ นุ่มลิ้น และนอกจากนี้ยังมีความอร่อยให้เลือกชิมกันอีกมากมาย ทั้งข้าวฟ่างกวน ถั่วเหลืองกวน ขนมมันสำปะหลัง ขนมต้มขาว ขนมเปียกปูน ขนมเปียกอ่อน ฯลฯ… โอย สารพัดล่ะ

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก
ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก

แต่ละวันคุณเปี๊ยกจะทำขนมออกมาขายวันละประมาณ 10 ชนิด สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ร้านนี้จะไม่มีที่นั่งสำหรับนั่งทานที่ร้าน ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อกลับไปทานที่บ้าน ราคาก็ไม่แพง จะสั่งเป็นชิ้น หรือสั่งแบบใส่ถุงราคา 10 บาท หรือ 12 บาท เท่านั้น เห็นทีจะพลาดไม่ได้แล้วล่ะครับ… ขอชวนชิม!

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก

ร้านขนมไทย คุณเปี๊ยก

การเดินทางมายัง “ร้านขนมไทยคุณเปี๊ยก” จากถนนเพชรเกษมให้เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 57 (ถนนเดชานุชิต) ตรงไปเรื่อยๆ ผ่านสี่แยกแรกไปสักประมาณ 200 เมตร ให้สังเกตทางขวามือ จะมีซอยเล็กๆ มีป้ายเขียนไว้ว่าถนนพูลสุข จอดรถแล้วลงเดินเข้าซอยมาประมาณ 10 เมตร เลี้ยวซ้ายอีกที ร้านจะตั้งอยู่ขวามือ

เปิดขายทุกวันอังคาร – เสาร์ จะหยุดทุกวันอาทิตย์ และวันจันทร์ เปิดตั้งแต่เวลา 18.00 น. ไปจนถึง 20.00 น. แต่ถ้าขายหมดไวก็จะปิดร้านก่อน
สอบถามข้อมูลความอร่อย หรือจะสั่งจองล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 032-513033, 087-0009129
(มีบริการออกงานนอกสถานที่ด้วย)


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *