Latestหัวหินชวนชิม

หอยเสียบจิ้มมะละกอ
“หอยเสียบจิ้มมะละกอ”
อาหารทานเล่นของ…ถิ่นมีหอย :

ว่ากันว่า… ไปเที่ยวที่ไหนแล้ว หากได้ลิ้มลองอาหารพื้นถิ่นของแต่ละที่นั้น นับว่าได้ไปเที่ยวแบบเข้าถึงพื้นที่นั้นจริงๆ เราเลยอยากชวนคุณๆ ไปชิมอาหารพื้นถิ่นของหัวหินในแบบที่มีรสชาติ และบรรยากาศแบบชาวบ้านๆ กันสักหน่อย กับ… หอยเสียบจิ้มมะละกอ

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

“หอยเสียบจิ้มมะละกอ” นั้นเป็นอาหารทานเล่นของชาวบ้านชาวตลาดที่หัวหินมานมนาน ปัจจุบันที่เห็นขายมีกันอยู่ราวๆ 7-8 ร้าน ซึ่งก็จะเป็นร้านเล็กๆ ที่จะเอาโต๊ะมาตั้งวางของขายตามริมทางเดินบ้าง หน้าบ้านตัวเองบ้าง บางร้านก็จะมีโต๊ะ เก้าอี้ตัวเล็กๆ ให้ได้นั่งกินกันแบบยองๆ บางร้านก็เป็นม้ายาว นั่งแบบเผชิญหน้ากับแม่ค้าแบบกินไป คุยกันไป หากใครเห็นก็จะรู้ว่าเป็นร้านขายหอยเสียบจิ้มมะละกอเพราะว่าจะมีของทะเลแห้งต่างๆ เสียบไม้วางเรียงรายอยู่เต็มโต๊ะให้เลือกกันเลย

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

นอกจากหอยเสียบที่เป็นตัวชูโรงแล้ว ก็ยังมีหอยแมลงภู่ หอยหลอด ที่จะเสียบไม้ขายเป็นมัดมัดละ 5-6 ไม้ หยิบเลือกกันได้ตามใจชอบ แม่ค้าก็จะเอาไปปิ้งบนเตาถ่านให้ได้กลิ่นหอมๆ ชวนให้น้ำลายสอ ระหว่างนั้นก็จะเตรียมผสมน้ำจิ้มทีเด็ด รสเผ็ดๆ หวานๆ เคล้ากับถั่วคั่วตำแบบหยาบๆ 1 ถ้วย และก็จะมีมะละกอดิบซอยเป็นเส้นๆ คล้ายๆ ที่ใช้ตำส้มตำมาอีก 1 ชาม ยกยื่นมาให้เรา ซึ่งหากใครไม่เคยทานก็จะงงล่ะว่า…ทานกันยังไง?

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ก็แค่หยิบเอามะละกอ ใส่ไปในถ้วยน้ำจิ้มนั่นเลยครับ กะใส่ให้พอดีไม่มากจนเกินไป พอแม่ค้ายื่นหอยสุกกลิ่นหอมๆ มาให้ เราก็จะเอาหอยไปคลุกเคล้ากับน้ำจิ้มมะละกอ แล้วตักใส่เข้าปาก พร้อมรูดหอยเคี้ยวไปด้วยกันเลยแบบไม่ต้องพึ่งพาช้อนส้อม ง่ายๆ กันแบบนี้แหละครับ… ลองดูสิ มันอาจดูแปลกๆ แต่รสชาตินั้นลงตัวเลยเชียวล่ะ  ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีรสชาติของน้ำจิ้มที่ต่างกันไป สูตรใครสูตรมัน

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

นอกเหนือจากหอยแล้ว ร้านแบบนี้ก็จะมีของทะเลแห้งอย่างอื่นที่นำมาปิ้งขายด้วย ทั้งหมึกกะตอย หมึกกล้วย หนวดหมึก ปีกหมึก ไข่หมึก หมึกบด และปลาแผ่น ที่จะกินกับน้ำจิ้มปลาหมึก ซึ่งแต่ละร้านก็จะผสม และเคี่ยวสูตรกันเอง หรือจะกินกันแบบจิ้มมะละกอไปด้วยก็ไม่ว่ากัน และก็จะมีปลาริวกิวหวาน แล่เป็นแผ่นๆ นำมาย่างก็อร่อย จนหลายๆ คนติดใจ นอกจากนี้บางร้านก็จะมี ไส้กรอก กุนเชียง ลูกชิ้น ปูอัด มาย่างขายกินกันแบบง่ายๆ ควบคู่กันไปด้วย

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ราคาหอยต่างๆ มัดละ 20-30 บาท หมึกต่างๆ ปลาริวกิว  10-80 บาท ตามขนาด ปลาแผ่น 3-6 แผ่น 10 บาท ลูกชิ้น กุนเชียง ไส้กรอก และปูอัด 5 – 10 บาท ราคาแต่ละร้านจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับขนาด และคุณภาพของในแต่ละช่วงด้วยนะครับ นับวันร้าน “หอยเสียบจิ้มมะละกอ” จะมีให้เห็นน้อยลง คนที่ขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนรุ่นเก่าๆ ที่ว่ามีอยู่ 7-8 ร้าน บางร้านก็เปิดบ้าง ไม่เปิดบ้างไม่แน่นอน แต่เท่าที่เห็นขายกันประจำอยู่ก็จะมีพอแนะนำให้ไปลองกินลองจิ้มกันได้อยู่ 5 ร้าน… มีร้านไหนบ้าง ไปดูกัน
5 ร้านหอยเสียบยอดนิยมในหัวหิน

1 ป้าจอย ซอยโรงเหล็ก

เริ่มกันที่ร้านแรก“ป้าจอย ซอยโรงเหล็ก” ร้านนี้เปิดขายมาตั้งแต่รุ่นแม่ รวมๆ จนถึงตอนนี้ก็นานกว่า 15 ปีแล้ว ด้วยสูตรน้ำจิ้มที่เคี่ยวเองทุกขั้นตอน กับวัตถุดิบอย่างถั่วลิสงคั่วบด ที่ทำเองสดๆ ใหม่ๆ จึงทำให้ลูกค้าติดใจในเรื่องคุณภาพ

ป้าจอยจะตั้งโต๊ะเตี้ยๆ วางของขายอยู่บริเวณหน้าร้านถุงเงินข้าวขาหมู ในซอยหัวหิน 68 หรือที่คนหัวหินเรียกกันว่า “ซอยโรงเหล็ก” ของที่วางขายก็จะมีหอยเสียบ หอยหลอด และหอยแมลงภู่ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้ม และมะละกอดิบที่ขูดมาเป็นเส้นๆ อีกทั้งยังมีปลาหมึกแห้งหลายแบบให้เลือกกันด้วย ทั้งปลาหมึกแล่ ปลาหมึกบด และปลาหมึกกะตอยตัวเล็กๆ หรือไข่หมึกตากแห้งก็มี ที่บอกเลยว่าต้องลอง เพราะรสชาติเข้ากันสุดๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้าน… นอกจากนี้ก็ยังมีปลาริวกิวหวานทั้งแบบบด แบบแผ่น และกุนเชียง

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ใครชอบกินแบบไหนก็เลือกหยิบได้เลย พอนำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ ก็จะมีกลิ่นหอม… ยั่วน้ำลายสอดีจริงๆ หอยต่างๆ ราคา มัดละ 20 บาท และของอื่นๆ ก็จะอยู่ที่ราคา 10 – 20 บาทเท่านั้น เป็นอีกร้านที่คนหัวหินรู้จักกันเป็นอย่างดี มีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาเกือบจะตลอด

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

การเดินทางไปร้านป้าจอยนั้นไม่ยาก หากมาจากทางกรุงเทพฯ ให้เลี้ยวขวาที่ซอยหัวหิน 68 ไปสักประมาณ 50 เมตร ก็จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือ หรือหากมาจากทางทิศใต้ วิ่งมาตาม ถ.เพชรเกษม ผ่านสี่แยกไฟแดง (ซอยหัวหิน 70) ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยหัวหิน 68 เช่นกัน เปิดขายทุกวันตั้งแต่ เวลา 17.00-23.00 น. โทร. 032-515214, 089-4121559

 

2 พี่ต้อม ต้นก้ามปู

มาต่อกันที่อีกหนึ่งร้าน เป็นร้านน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน กับร้าน “พี่ต้อม ต้นก้ามปู” แม้จะเพิ่งเริ่มขายมาแค่ 2-3 ปี แต่บอกเลยว่าร้านนี้ก็ไม่ธรรมดานะครับ เพราะน้ำจิ้มก็เป็นสูตรเด็ดมาจากร้านพี่เบียร์ เจ้าเก่าเจ้าแก่ที่คนหัวหินหลายๆ คนน่าจะรู้จัก จะเรียกว่าขยายสาขามาเลยก็ได้

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ร้านนี้ค่อนข้างจะพิถีพิถัน ดูสะอาดสะอ้าน จัดร้านจัดของดูเป็นระเบียบ น่าซื้อ น่าหยิบ ใครชอบกินอะไรก็เลือกใส่ไว้ในจานได้เลย ของก็มีให้เลือกเยอะ ทั้งหอยเสียบ หอยหลอด และหอยแมลงภู่ ขายเป็นมัด มัดละ 3-5 ไม้ ราคาแค่ 20 บาท ย่างมาสุกแบบห่ามๆ กลิ่นหอมกำลังดี เสิร์ฟมาพร้อมมะละกอดิบขูดเป็นเส้นๆ และจะโปะด้วยแตงกวาลูกเล็กที่ฝานบางๆ มาให้นิดหน่อย แบบพอเคี้ยวแล้วมีรสชาติลงตัวมากขึ้น

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

อีกทั้งของจำพวกปลาหมึกแห้งก็หลากหลาย ทั้งปลาหมึกกะตอย ปลาหมึกแล่ ปีกปลาหมึก หนวดปลาหมึก ปลาหมึกบด หรือไข่ปลาหมึกก็มีแล้วแต่ช่วง ปลาริวกิวหวานก็มี และปลาแผ่นแบบกลมๆ ที่ย่างมาแบบกรอบๆ ก็บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ได้เคี้ยวกันเพลินเลยล่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีลูกชิ้นหมู ไส้กรอก และกุนเชียงให้เลือกด้วยนะ จิ้มกับน้ำจิ้มปลาหมึกที่ทางร้านทำเองนี่ก็เด็ดไม่แพ้กัน ราคาของที่ขายก็จะอยู่ราวๆ 5 – 20 บาท ส่วนปลาแผ่นกลมๆ ขาย 4 แผ่น 10 บาท เป็นอีกหนึ่งร้านที่พลาดไม่ได้เลยล่ะครับ

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ร้านตั้งอยู่บริเวณชุมชนอ่างน้ำ ฝั่งตรงข้ามกับซอยชมสินธุ์ 7 ที่คนหัวหินจะรู้จัก และเรียกกันว่า “ร้านใต้ต้นก้ามปู” การเดินทางไปนั้นไม่ยาก หากเริ่มจาก ถ.เพชรเกษม ให้เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 (ถ.ชมสินธุ์) พอข้ามทางรถไฟให้ตรงเข้าไปอีกสักนิด จะเจอกับ ทางสามแยกให้ตรงไปอีก ก็จะเห็นร้านที่ตั้งอยู่ทางขวามือ เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 18.00 – เที่ยงคืน โทร. 093-9378907

3 ป้าอู๊ด สวนลิง

มาต่อกันที่ร้านเก่าแก่กันอีกสักร้าน ที่เปิดมานานกว่า 23 ปีแล้ว กับร้าน “ป้าอู๊ด สวนลิง” โดยจะเปิดร้านอยู่บริเวณหน้าบ้านของตัวเอง มีโต๊ะสำหรับวางของหนึ่งตัว และเก้าอี้ม้ายาวๆ แบบให้นั่งเผชิญหน้ากับแม่ค้ากันเลย ทีเด็ดของร้านนี้ก็จะอยู่ที่น้ำจิ้มหอย เสียบนี่แหละ ที่แกจะทำสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน แบบตำพริก ตำถั่ว เสิร์ฟให้แบบถ้วยต่อถ้วยเลยทีเดียว ก็เลยจะขอบอกก่อนนะว่า… มาร้านนี้อาจจะต้องรอกันสักหน่อย แต่เพื่อความอร่อยก็รอกันได้ใช่ไหม?

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ของที่ร้านป้าอู๊ดก็มีให้เลือกอยู่หลายอย่างเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นหอยเสียบ หอยแมลงภู่ และหอยหลอดแบบตัวใหญ่ๆ อวบๆ ดูน่ากิน ย่างมาแบบสุกๆ เกรียมนิดๆ ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนชวนหิวจริงๆ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มถ้วยเล็กๆ ที่แกจะใส่มะละกอดิบขูดเป็นเส้นๆ มาในถ้วยน้ำจิ้มให้เลย ไม่ได้แยกมาเหมือนร้านอื่นๆ แต่หากไม่พอก็ขอเพิ่มได้

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ส่วนปลาหมึกแห้งก็จะมีแบบหมึกกะตอยให้เลือกอยู่ 2 ไซส์ ทั้งแบบตัวเล็กๆ เคี้ยวพอดีคำ กับแบบตัวใหญ่ขึ้นมาหน่อย ที่หากโชคดีก็จะมีไข่หมึกติดมาด้วยนะ หรือจะเป็นปลาหมึกแล่ ปีกปลาหมึก หนวดปลาหมึก และปลาหมึกบดก็มี นอกจากนี้ก็ยังมีปลาแผ่นกลมๆ ย่างแล้วจะกรอบๆ เคี้ยวสนุก มีลูกชิ้นหมู และไส้กรอกให้เลือกด้วย ชอบแบบไหนก็หยิบตามใจกันได้เลย ราคา 8-25 บาท

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ใครอยากจะชิมความอร่อยแบบเก่าแก่ก็ตามไปลองกันได้ ร้านตั้งอยู่เลยซอยชมสินธุ์ 8 ไปนิดเดียว ซึ่งตรงนั้นคนหัวหินก็จะเรียกกันว่าทางขึ้น “ชุมชนสวนลิง”
การเดินทางไปก็ไม่ยาก หากเริ่มจาก ถ.เพชรเกษม ให้เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 (ถ.ชมสินธุ์) พอข้ามทางรถไฟก็ให้ตรงไปอีกสักประมาณ 600 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ
ร้านนี้จะเปิดดึกสักหน่อย ก็ราวๆ 3 ทุ่มไปจนถึงเที่ยงคืนของทุกวัน

4 ป้าแขก อ่างน้ำ

ร้านต่อมาก็เป็นร้านเก่าแก่อีกเช่นกัน ซึ่งหากใครเป็นคนพื้นเพหัวหินแท้ๆ น่าจะต้องรู้จักกับร้าน “ป้าแขก อ่างน้ำ” ที่จะเข็นรถขายของย่างจอดอยู่แถวๆ ทางลงชายทะเลหัวหิน ที่เปิดมานานกว่า 30 ปีแล้ว แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าร้านนี้ก็เปิดหน้าบ้าน ตั้งเตาถ่านย่างของขายด้วยนะ โดยจะมีลูกสาวแท้ๆ ของป้าแขกคือ “พี่บี” เป็นคนดูแล ส่วนแกก็ยังคงเข็นรถไปขายอยู่ที่เดิมทุกๆ วัน

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ขอบอกว่าร้านนี้มีของให้เลือกเยอะมาก และเป็นของที่มีคุณภาพทั้งนั้น ทั้งหอยเสียบ หอยแมลงภู่ และหอยหลอดตัวใหญ่ๆ อีกทั้งของทะเลแห้งก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะหมึกกะตอย หมึกไข่ หมึกแล่ หมึกสาย ปีกปลาหมึก หนวดปลาหมึก และหมึกบดก็จะเป็นแบบตัวใหญ่ๆ ยาวๆ ดูน่ากิน อีกทั้งปลาริวกิวหวาน ก็มีให้เลือกทั้งแบบชิ้นเล็กๆ เสียบไม้ และชิ้นใหญ่ๆ หรือใครอยากจะลองเป็นปลาตุ๊กกาอบแห้ง ที่นำมาย่างก็หอมน่ากินเหมือนกัน

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

นอกจากนี้ก็ยังมีลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา และไส้กรอก อีกหลายชนิดให้เลือกด้วย ราคาหอยเสียบมัดละ 25 บาท ของอื่นๆ ก็มีตั้งแต่ 5 – 80 บาท หลายๆ คนบอกว่าน้ำจิ้มร้านนี้เด็ดมาก

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ร้านตั้งอยู่บริเวณชุมชนอ่างน้ำ การเดินทางไปก็ไม่ยาก เริ่มจาก ถ.เพชรเกษม แล้วเลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 (ถ.ชมสินธุ์) พอข้ามทางรถไฟก็ให้ตรงไปจนเจอกับทางสามแยก แล้วให้เลี้ยวขวาไปตามทางสักนิด สังเกตซอยหัวหิน-ห้วยมงคล 2 ทางซ้ายมือ ก็หาที่จอดรถได้เลย แล้วเดินเข้าซอยไปสักประมาณ 50 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวามือ
เปิดขายเฉพาะวันจันทร์ – วันศุกร์ (หยุดเสาร์ และอาทิตย์) ตั้งแต่เวลา 17.30 – 22.00 น. โทร. 088-5423424

5 เจ๊เบียร์ ห้องเย็น

และอีกร้านที่จะไม่แนะนำเห็นทีจะไม่ได้ เป็นร้านที่ทั้งคนหัวหิน และนักท่องเที่ยวหลายๆ คน ฝากตัวเป็นลูกค้าประจำกันอยู่ กับร้าน “เจ๊เบียร์ ห้องเย็น” ด้วยเสน่ห์ของร้านในบรรยากาศแบบชาวบ้านๆ มีโต๊ะ กับเก้าอี้ตัวเล็กๆ ให้นั่งจับกลุ่มกินกันแบบยองๆ ได้อรรถรสทีเดียวเชียวล่ะ

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

ร้านเจ๊เบียร์เปิดขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว แกเล่าว่า… จริงๆ ขายมาตั้งแต่รุ่นยาย ต่อมาก็รุ่นแม่ แล้วก็แกเป็นรุ่นที่ 3 สมัยก่อนจะขายเฉพาะช่วงดึกๆ ตามงานวัด หรืองานที่มีฉายหนังกลางแปลง มีละครงิ้ว ทีเด็ดของร้านนี้ก็อยู่ที่น้ำจิ้มนี่ล่ะครับ เพราะเจ๊เบียร์ แกจะเคี่ยวน้ำเชื่อม และทำน้ำจิ้มเองทุกขั้นตอน ทั้งน้ำจิ้มหอยเสียบ และน้ำจิ้มปลาหมึก จึงมีรสชาติแบบเฉพาะของทางร้านเลย ของก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งหอยเสียบ หอยแมลงภู่ และหอยหลอด หอยแต่ละชนิดรสชาติก็จะต่างกันนะครับ อย่างหอย เสียบก็จะเค็มๆ มันๆ หอยแมลงภู่ก็จะออกเค็มมากกว่าหน่อย ส่วนหอยหลอดก็จะออกรสชาติหวานๆ เค็มนิดๆ อร่อยลงตัว ใครชอบแบบไหนก็เลือกหยิบให้เจ๊เบียร์ไปปิ้งกันได้เลย และแน่นอนว่าก็จะต้องเสิร์ฟมาพร้อมกับมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้นๆ ให้เรานำมาคลุกกับน้ำจิ้ม ที่แกจะผสมให้แบบชามต่อชาม มีรสชาติลงตัวกันมากเลยทีเดียว

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

นอกจากนี้ก็ยังมีพวกปลาหมึกแห้งอีกหลายแบบให้เลือกกินกันด้วย ทั้งหมึกกะตอย หมึกแล่ ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ ปีกปลาหมึก หนวดปลาหมึก ไข่ปลาหมึก หรือปลาหมึกบดก็มี รวมทั้งปลาหวาน ปลาแผ่น ลูกชิ้น ไส้กรอก  ปูอัด กุนเชียง…  ที่พอนำไปย่างแล้วกินกับน้ำจิ้มปลาหมึกของเจ๊เบียร์ บอกเลยว่าสุดยอด

หอยเสียบจิ้มมะละกอ

การเดินทางไปที่ร้าน ให้เริ่มจาก ถ.เพชรเกษม เข้าซอยหัวหิน 70 วิ่งข้ามทางรถไฟไปทางถนนหัวหิน-ป่ะอู ผ่านโรงเรียนหัวหินไปเพียงนิดเดียว สังเกตซอยหัวหิน-ห้วยมงคล 11 ด้านขวามือ (หรือที่เรียกว่าซอยห้องเย็น) เลี้ยวเข้าไปประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็นไปจนถึงตี 1 โทร. 093-3546642

หอยเสียบจิ้มมะละกอ


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *