Latestหัวหินชวนชิม

ข้าวต้มบ้านโป่ง


ข้าวต้มบ้านโป่ง
ต้องมากิน… ที่หัวหิน :

*** ตอนนี้ ร้านข้าวต้มบ้านโป่งกลับมาเปิดแล้ว
ย้ายไปอยูที่ปากซอยหัวถนน 5 เลยร้านเดิมมานิดเดียว
FB Page ร้าน : https://www.facebook.com/khaotombaanponghuahin

ข้าวต้มบ้านโป่ง… ชื่อนี้หากฟังดูแล้วคงไม่แคล้วที่จะเข้าใจผิด ว่าแอดมินจะชวนไปกินถึงบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีโน่นนนน!!! … ป่าวเลยครับ ยังชวนชิมกันอยู่ที่หัวหินนี่ล่ะ ย้ำอีกทีว่า… ข้าวต้มบ้านโป่ง ที่หัวหิน แถวๆ เขาตะเกียบนี่เองครับ

ข้าวต้มบ้านโป่ง

ด้วยความที่พี่เจ้าของร้านแกเป็นคนพื้นเพมาจากราชบุรี พอย้ายมาอยู่หัวหิน ก็เลยใช้ชื่อร้านว่า “ข้าวต้มบ้านโป่ง” นี่ละครับ แกเปิดร้านขายที่หัวหินมาได้ราวๆ 19 ปีแล้ว แรกๆ ก็ขายอยู่แถวๆ ซอยหัวหิน 55 ในตัวเมืองหัวหินนั่นแหละ ขายมานมนานถึง 15 ปี แล้วก็ได้ย้ายทำเลมา ณ ที่ปัจจุบันนี้เอง ก็ย้ายมาได้ราวๆ 4 ปีแล้ว

ที่ร้านแกมีขายทั้งข้าวต้ม ข้าวแห้ง และก๋วยเตี๋ยว… ทีเด็ดคือพวกเครื่องเคราต่างๆ ที่เป็นบรรดาหมูๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นซี่โครงอ่อน ซี่โครงหมูตุ๋น กระเพาะหมู หมูสับ หมูสับปั้นกลม มะเต็ง(หมูหวาน) และกากหมู

เครื่องทุกอย่างบอกเลยว่า… มันดีมาก ความนุ่ม ความหอม มันไร้ที่ติ ที่สำมะคัญ… ที่ร้านจะไม่ใช้ผงชูรสเลยครับ… น้ำซุปที่ใช้จะต้มเคี่ยวมาจากกระดูกเล้งล้วนๆ หอมหวานตามธรรมชาติของน้ำต้มกระดูกที่ถูกต้มมาอย่างดี และมีเคล็ดลับ

ข้าวต้มบ้านโป่ง

อยากทานแบบข้าวต้มซดน้ำกันคล่องๆ คอ ก็สั่งข้าวต้มกันไป อยากใส่รวมทุกอย่างก็ย่อมได้ หรือเลือกใส่บางอย่างก็แล้วแต่ถนัด 

ข้าวต้มบ้านโป่ง

ทีเด็ดอีกอย่างที่ทำเอาหลายคนดั้งด้นเดินทางมากินกัน ก็คือ… “ข้าวแห้ง” ที่จะหุงข้าวมาแบบร่วนๆ แล้วนำไปลวกน้ำร้อน ปรุงรสอ่อนๆ ตามแบบฉบับของทางร้าน แล้วโป๊ะมาด้วยบรรดาเครื่องต่างๆ ทั้งหลาย แล้วแต่จะสั่ง… เสิร์ฟมาพร้อมน้ำซุปหนึ่งถ้วยให้ซดแกล้มกันเพลินๆ

พี่เจ้าของร้านบอกว่า “ข้าวแห้ง” นี่เป็นอาหารพื้นเพจากแถวๆ ดำเนินสะดวก ที่ราชบุรี พวกเครื่องที่ใส่ก็จะแตกต่างกันไป ได้ทั้งหมู เห็ด เป็ด ไก่ ไม่ตายตัว แต่ของที่ร้านนี่เน้นหมู… แอดขอบอกเลยว่า…ลงตัวมาก บางคนอาจจะสั่ง “ข้าวต้มแห้ง” ก็ไม่ต้องงงนะ จะใช้เป็นข้าวต้มแบบนุ่มๆ แทนข้าวสวยนั่นเองครับ

อีกอย่างคือก๋วยเตี๋ยว ที่ทางร้านจะเป็นสูตรต้มยำมะนาวสด ก็เป็นเครื่องเดียวกันกับข้าวต้มนั่นแหละ อร่อยแน่นอนอยู่แล้ว เพราะเครื่องดี ซุปดี ก็มีชัยไปแล้วจ้าาาาาา… ใครจะสั่งเป็นเกาเหลาต่างๆ ทานกับข้าวเปล่า ก็เชิญกันตามสบาย

***คำเตือน: ร้านนี้เวลาคนเยอะ อาจจะรอนานหน่อย… ทางร้านจะมีขนมจีบไว้ให้สั่งทานเล่นๆ ระหว่างรอ… เผื่อใครหิวมากๆ จะได้มีอะไรรองท้องกัน อยากกินของอร่อย ต้องใจเย็นๆ นะจ๊ะๆ… ขอให้รออย่างมีความสุขครับ ^^

ข้าวต้มบ้านโป่ง


โทร 095 369 8362
ร้านเปิดทุกวัน 16.00 – 22.00
ตั้งอยู่ที่หัวถนนซอย 3 ถนนเขาตะเกียบ-หัวหิน ตรงข้ามวัดหนองแก ก่อนถึงตลาดซิเคด้า
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/Mvhmr2jLuejemAqi9
FB Page : https://www.facebook.com/khaotombaanponghuahin


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *