ซาลาเปา เตาถ่าน
[ ซาลาเปา เตาถ่าน… ยายม่วย ] :

หากคุณขับรถไปบนถนนชมสินธุ์ (ซอยหัวหิน 70) ผ่านตรอกเล็กๆ ที่เป็นทางเข้าตลาดฉัตรไชยฝั่งทางทิศเหนือ ในช่วงเย็นๆ แล้วเห็นคุณยายท่าทางขะมักเขม้น เดี๋ยวก้มๆ เงยๆ อยู่หน้าซึ้งที่ตั้งอยู่บนเตาอั้งโล่ติดไฟควันโขมง และผู้คนที่ยืนมุงพร้อมรอเข้าคิวกันยาวเหยียดด้วยแล้วละก็ นั่นแหละครับ ร้าน “ ซาลาเปา เตาถ่าน ” ที่เราจะชวนให้คุณได้ลองไปชิมกัน…

ซาลาเปา เตาถ่าน

“ม่วย” เป็นชื่อของคุณยาย ที่ถ้าเป็นคนเก่าคนแก่ พื้นเพเป็นคนหัวหินด้วยละก็ ย่อมจะต้องรู้จักแกเป็นอย่างดี เพราะคุณยายม่วยได้ยึดอาชีพขายซาลาเปามานานเกือบจะ 70 ปีแล้ว แกเล่าให้เราฟังว่า “ตอนแรกเริ่มขายผลไม้ดองก่อน แล้วค่อยมาเปลี่ยนเป็นซาลาเปาภายหลัง เคยตั้งร้านขายอยู่ตรงหน้าตลาดฉัตรไชย (ฝั่งถนนเพชรเกษม) ก่อนที่จะย้ายมาขายที่ปัจจุบันตรงนี้ เมื่อก่อนจะขายช่วงเช้า และช่วงดึก แต่ตอนนี้สังขารไม่ไหวแล้ว อายุก็มากราว 80 ปีแล้ว หมอบอกว่าเป็นความดัน เลยขายแค่วันละรอบเดียวพอ” นี่ขนาดเป็นความดันนะครับ เรายังเห็นคุณยายเดี๋ยวก้ม เดี๋ยวเงย ติดไฟ เติมถ่าน รับออเดอร์ หยิบซาลาเปาให้ลูกค้า สักพักก็เติมฟืน เติมน้ำ หยิบจับทำเองทุกอย่างแทบไม่หยุดพักเลย ด้วยท่าทางที่กระฉับกะเฉง และแคล่วคล่องว่องไว แสดงให้เห็นว่าสุขภาพร่างกายของคุณยายจะต้องแข็งแรงมากแน่ๆ (ไม่รู้เป็นเพราะแกได้ออกกำลังกายด้วยการทำซาลาเปาขายทุกวันด้วยรึป่าวนะ?) ช่วงหลังๆ ก็จะมีลูกชายคอยมาช่วยด้วยอีกแรง

ซาลาเปา เตาถ่าน ยายม่วย

เมื่อเราถามถึงสูตรลับของการทำซาลาเปาที่อร่อยไม่เหมือนใคร แกก็บอกกับเราไม่ถูก เพราะเป็นสูตรที่ต้องอาศัยประสบการณ์ และความชำนาญที่มีมาอย่างยาวนาน เพียงแต่อธิบายคร่าวๆ ให้เราฟังว่า ต้องนวดแป้งด้วยมือ และใช้เวลาทำอยู่หลายชั่วโมงเลยทีเดียว กว่าจะนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วนำมานึ่งขาย ให้พวกเราได้ซื้อกินกัน

ซาลาเปา เตาถ่าน หัวหิน

ที่นี่จะขายซาลาเปาแค่ไส้หมูสับเพียงไส้เดียวที่รสชาติหวานๆ เค็มๆ นิดๆ หอมกลิ่นของพริกไทยอ่อนๆ และแป้งที่เหนียวนุ่ม ยิ่งทานตอนกำลังร้อนๆ ที่เพิ่งเอาขึ้นมาจากเตาก็ยิ่งอร่อยลิ้นยิ่งนัก

ซาลาเปา เตาถ่าน ยายม่วย

นอกจากนี้ยังมีหมั่นโถว ที่ลักษณะจะคล้ายซาลาเปาเพียงแต่ไม่มีไส้ ทำมาขายควบคู่กันไปด้วย ซึ่งหมั่นโถวก็จะมีให้เลือก 3 รส มีรสมันเทศ ที่มีส่วนผสมของมันเทศบดละเอียดเนื้อสีขาว ให้รสชาติหวานแบบธรรมชาติในตัว รสฟักทองลูกสีเหลืองอ่อนๆ หวานหอมกลิ่นฟักทอง และรสกาแฟ สีน้ำตาลอ่อนๆ ที่สัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมถึงรสชาติของกาแฟจริงๆ จะซื้อแบบนึ่งเสร็จพร้อมทาน หรือจะซื้อแบบกลับไปอุ่นทานเองที่บ้านก็ได้เหมือนกัน…

ซาลาเปา เตาถ่าน ยายม่วย

ลักษณะขนาดของซาลาเปา และหมั่นโถวร้านนี้ จะมีขนาดใหญ่กว่าร้านทั่วๆ ไป แต่ขายเพียงลูกละ 20 บาทเท่านั้น! เปิดขายทุกวัน (หยุดทุกวันพระ) เริ่มตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็นไปจนถึง 2 ทุ่มก็หมด

ซาลาเปา เตาถ่าน ยายม่วย หัวหิืน

การเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ยาก ให้เริ่มจากถนนเพชรเกษมเลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 (ถนนชมสินธุ์) ไปสักประมาณ 100 เมตร สังเกตทางซ้ายมือ ก็จะเห็นคุณยายกับเตาอั้งโล่ และซึ้งนึ่งซาลาเปาคู่ใจตั้งอยู่ข้างกาย การันตีความอร่อยด้วยลูกค้าที่ยืนต่อคิวกันแน่นเอี๊ยด!!! ใครผ่านไปผ่านมาแถวนี้ก็อย่าลืมแวะอุดหนุนคุณยายม่วย “ร้านซาลาเปาเตาถ่าน” ชวนชิม! ครับ…

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *