Latestหัวหินชวนลอง

Baan Dum Oceanfront Seafood


ร้านอาหาร กับบ้านดำ ริมทะเล… หัวหินซอย 5

“บ้านดำ” (Baan Dum) เป็นชื่อร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ริมทะเลหัวหินถิ่นมนต์ขลัง ที่มีที่มาของชื่อมาจากบ้านไม้โบราณสีดำที่สร้างขึ้นมาในยุคสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งก็น่าจะมีอายุอานามไม่ต่ำกว่า 100 ปีแล้ว เป็นบ้านไม้ทรงไทยยกใต้ถุนสูง มีความแปลกสะดุดตาตรงที่จะทาสีดำที่ตัวโครงสร้างไม้ทั้งหมด และยังมีเครื่องหลังคาพวกช่อฟ้า และเหงาที่ดูแปลกไปจากบ้านทรงไทยโดยทั่วๆ ไป

บ้านดำ Baan Dum
บ้านดำ Baan Dum
บ้านดำ Baan Dum

“บ้านดำ” ให้บริการอาหารไทย และอาหารทะเลเป็นหลัก มีบ้างบางเมนูที่เป็นแนวอาหารฝรั่งอย่างพวกพาสต้า แต่ก็จะทำออกมาแบบแนวไทยๆ ตามแบบตำรับอันจัดจ้านของทางร้าน.เท่าที่ได้ไปทานมา… บอกเลยว่าอาหารรสชาติดี ดีแบบไทยแท้ๆ ไม่ใช่ไทยแบบเอาใจฝรั่ง รสชาติถึงพริกถึงขิง ถึงเครื่องแกง จัดจ้านเกินหน้าตา และบรรยากาศ เรื่องของความสดของอาหารทะเลก็จะสดเน้นคุณภาพจริงแบบหายห่วง ด้วยประสบการณ์ และความเป็นมืออาชีพของทางร้าน

บ้านดำ Baan Dum

เท่าที่ได้ลองมารอบนี้ก็มี แกงปูใบชะพลู (290.-) รอบนี้มีเนื้อปูมาแบบเป็นเนื้อกรรเชียงก้อนเด้งๆ แบบเยอะเพียงพอให้ได้ตักติดช้อนมาเกือบทุกคำ ตัวแกงก็รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องแกง และกลิ่นชะพลูตลบอบอวลไปทั้งกระพุ้งแก้ม

ต่อด้วยข้าวอบสับปะรดทะเล (210.-) เมนูที่ถือว่าเป็น Signature ของหัวหิน ด้วยความเป็นเมืองสับปะรด และเมืองทะเล หน้าตาก็ออกมาแบบพูนๆ หน้ากินๆ มีเครื่องทะเล กุ้ง หมึก หอย และเครื่องเคราต่างๆ แน่นด้วยคุณภาพ รสชาติหอมหวลด้วยกลิ่น Yellow Curry ตามแบบฉบับกับสับปะรด

ถัดมาเป็นกั้งกระดานผัดพริกไทยดำ (420.-) รสชาติดี มีความเป็น Wok Fried ที่ได้กลิ่นคั่วผัดหอมๆ เครื่องปรุงคลุกเคล้าเข้าเนื้อชอนไชไปทั่วทุกซอกมุมของกั้งกระดานผ่าครึ่ง 2 ตัว ที่เนื้อสดเด้งๆ หวานหอมแบบกั้งฉาบด้วยเครื่องซอสพริกไทยดำ

ตัดภาพมาที่หอยตลับผัดฉ่า (210.-) ก็ครบเครื่องเข้มข้น เผ็ดกำลังดี หอยสดเหมือนเพิ่งคราดมาจากชายหาดเมื่อเช้านี้ ยกเสิร์ฟมาแบบกะทะร้อนๆ

กุ้งผัดสะตอ (290.-) จานนี้มาแบบผัดพริกแกง รสชาติเผ็ดติดลิ้น กุ้งตัวใหญ่ สะตอแดนใต้คัดเม็ดมาแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย… มันทุกเม็ด และเผ็ดทุกคำ

อีกอันเป็นสปาเก็ตตี้ทะเลผัดฉ่า (210.-) มาแบบฝรั่งดำ แต่หัวใจไทย ดำด้วยเส้นดำแบบสมความเป็นบ้านดำ ไทยด้วยความเป็นผัดฉ่าครบเครื่องแบบไม่เกรงใจฝรั่ง กินไปก็ต้องมีซี๊ดส์ไป… ไม่เชื่อก็ลองดู

จบด้วยของหวานล้างปาก กับข้าวเหนียวมะม่วง (160-.) และกล้วยทอดไอติมมะพร้าว (140.-) ตามแบบฉบับของหวานสยามเมืองยิ้ม

ก็เป็นอีกร้านที่อยากแนะนำเลย… ด้วยความมีเอกลักษณ์แบบไทยๆ เรานี่แหละ ทั้งตัวร้าน และอาหาร สำหรับบรรยากาศนั้นดีแบบแนบชิดติดทะเล มีวิวทะเลให้เห็นเต็มๆ ชัดๆ ชิลล์ๆ สามารถเลือกที่นั่งแบบในตัวบ้าน หรือที่สนามหญ้าก็ได้… ลองไปสัมผัสกันดู เราว่าดีนะ ใครเคยไปแล้วมาบอกเล่าประสบการณ์กันบ้างด้วยน้าาา

บ้านดำ Baan Dum
บ้านดำ Baan Dum

Baan Dum Oceanfront Seafood
พิกัด: หัวหินซอย 5 เปิดทุกวัน 12:00-22:30 น.
(มีดนตรีสดทุกวัน ศุกร์-เสาร์ 18:00 – 21:00 น.)
โทร : 032 520777
Map: https://goo.gl/maps/54UAGnL3NfXNNLiZ8


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *