Latestหัวหินชวนชิม

ธันย์ โรตี มะตะบะ
เขาบอกว่า… มาเที่ยวหัวหิน
ต้องมากิน “ธันย์ โรตี มะตะบะ ทับสะแก” :

ช่วงหลังๆ เราจะเห็นเมืองหัวหินมีร้านขายโรตีเยอะมาก แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นร้านรถเข็น บ้างก็เข็นขายกันตามทาง บ้างก็ปักหลักกันอยู่ตามตลาดต่างๆ แต่มีอยู่ร้านหนึ่งดูเป็นกิจจะลักษณะหน่อย คือมีหน้าร้านเป็นตึกแถว จริงๆ แล้วร้านนี้ก็เป็นร้านที่ทางทีมงานเคยแนะนำกันไปหลายรอบ แต่ด้วยความอร่อยจนหยุดไม่ได้ ก็ขอเบิ้ลอีกสักรอบล่ะกัน เป็นร้านที่ขายช่วงเวลาบ่ายๆ เย็นๆ จนถึงค่ำๆ จะเห็นมีผู้คนมายืนรอซื้อโรตีกันอย่างไม่ขาดสาย เป็นร้านไหนไปไม่ได้… นอกจากร้าน “ธันย์ โรตี มะตะบะ ทับสะแก” เจ้าของสโลแกนร้านที่ว่า “มาเที่ยวหัวหิน ต้องกินโรตีมะตะบะ ทับสะแก” นี่ล่ะครับ

ธันย์ โรตี มะตะบะ

ลุงผู้เป็นเจ้าของร้าน และเจ้าของรอยยิ้มกับนัยย์ตาหวานๆ ที่กำลังหยิบแป้งโรตีออกมา เพื่อเตรียมทอดให้ลูกค้า เล่าให้เราฟังว่า เปิดขายโรตีที่หัวหินมานาน 15 กว่าปีแล้ว โดยสืบทอดกิจการมาจากคุณแม่ ซึ่งเดิมทีนั้นขายโรตีอยู่ที่อำเภอทับสะแกมานานกว่า 40 ปี ซึ่งลุงก็ได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่หัวหิน และได้นำฝีไม้ลายมือในการทำโรตีมะตะบะ ติดไม้ติดมือมาเปิดร้านที่หัวหินนี่เอง โดยตั้งชื่อร้านชัดเจนเลยว่า เป็นใคร ทำอะไร และมาจากที่ไหน ว่า “ธันย์ โรตีมะตะบะ ทับสะแก” โดยชื่อ “ธันย์” นี่จะเป็นชื่อลูกชายแก จะเป็นร้านที่มีลักษณะเป็นตึกแถวสองชั้น ใช้บริเวณหน้าบ้านทำโรตีขาย บรรยากาศร้านเป็นแบบกันเองแบบชาวบ้านๆ เคล็ดลับความอร่อยลงตัว อยู่ที่การเลือกคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ ฝีมือ และประสบการณ์อันยาวนานในการทำโรตีของแกนั่นเอง

ธันย์ โรตี มะตะบะ

ธันย์ โรตี มะตะบะ
ธันย์ โรตี มะตะบะ

สำหรับเมนูแรกแบบเบาๆ สั่งมาเรียกน้ำย่อย กับเมนูโรตีธรรมดา โดยนำแป้งที่ผ่านขั้นตอนการนวดเตรียมไว้เป็นก้อนมาตีเป็นแผ่นบางๆ เสร็จก็นำมาม้วนขมวดเป็นก้อนเกลียวกลมๆ กดเป็นแผ่นบางอีกที แล้วจึงนำลงไปทอดในกระทะด้วยน้ำมัน พลิกสลับซ้ายทีขวาทีจนแป้งมีสีเหลืองกรอบ หลังจากนั้นนำขึ้นมาพักทิ้งไว้ แล้วเอาผ้าขาวบางมาซับน้ำมันอีกที วางแผ่นโรตีลงบนกระดาษราดด้วยนมข้น โรยน้ำตาลหน่อย แล้วม้วนจนเป็นแท่งกลมๆ พร้อมเสิร์ฟ จะเลือกสั่งแบบใส่ไข่ ใส่กล้วยหอม หรือใส่ทั้งไข่ และกล้วยหอม ก็จะหั่นมาเป็นชิ้นๆ พอดีคำ น่ากิน

ธันย์ โรตี มะตะบะ

ธันย์ โรตี มะตะบะ

อีกเมนูที่หลายๆ คนมาแล้วพลาดไม่ได้กับเมนู “มะตะบะ” ที่นำเอาส่วนผสมต่างๆ ทั้งเนื้อไก่ ผงกะหรี่ มันฝรั่ง และผักมาผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำไข่ไก่มาตีใส่คลุกเคล้าจนได้ที่ แล้วนำเครื่องมะตะบะมาเทลงบนแผ่นแป้ง พับเข้ากันเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ทอดจนได้ที่ แป้งจะมีความกรอบ ส่งกลิ่นหอมๆ นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง คือ “อาจาด” ที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู น้ำเชื่อม แตงกวา หัวหอม และพริกชี้ฟ้า ออกรสเปรี้ยวๆ หวานๆ ทานแล้วเข้ากันดี

ธันย์ โรตี มะตะบะ

ธันย์ โรตี มะตะบะ
ธันย์ โรตี มะตะบะ

ธันย์ โรตี มะตะบะ

ส่วนเมนูแนะนำที่จะมีเฉพาะวันเสาร์เวลาบ่าย 3 โมง ไปจนถึงช่วงเวลา 5 โมงเย็น หรืออาจจะหมดไวกว่านั้น คือเมนู “แกงกะหรี่ไก่” ที่ส่งกลิ่นหอมๆ ของเครื่องเทศ รสชาติเข้มข้น ทานคู่กับแผ่นแป้งโรตีทอด กรอบนอก นุ่มใน

ธันย์ โรตี มะตะบะ

และนอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ อย่างข้าวหมกไก่ ที่ใช้ข้าวหอมมะลิผสมกับขมิ้นจนเป็นสีเหลือง รสชาติเค็มปนหวาน น่องไก่ก็นุ่ม กินกับน้ำจิ้มก็อร่อย ซุปหางวัว ซุปเนื้อ และอาหารตามสั่งอื่นๆ อีกหลายเมนู

ธันย์ โรตี มะตะบะ

ราคาโรตีธรรมดา 10 บาท โรตีใส่ไข่ 20 บาท โรตีใส่กล้วยหอม 25 บาท มะตะบะ 35 บาทเท่านั้น… “มาเที่ยวหัวหินต้องมากินโรตีมะตะบะ ทับสะแก” ย้ำความอร่อยด้วยคำเชิญชวนของร้านธันย์ ที่ติดไว้อยู่หน้าร้านอีกสักรอบ นำเสนอกันขนาดนี้เห็นทีจะพลาดไม่ได้… ชวนชิมครับ!

ธันย์ โรตี มะตะบะ

ธันย์ โรตี มะตะบะ

ร้านหาไม่ยาก เริ่มจากถนนเพชรเกษมเลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 (ถนนชมสินธุ์) ตรงมาเรื่อยๆ จะเจอทางข้ามรถไฟ ก่อนถึงทางข้ามให้เลี้ยวซ้าย มาประมาณ 200 เมตร สังเกตทางซ้ายมือ จะพบกับร้าน “ธันย์ โรตีมะตะบะ ทับสะแก”
เปิดขายทุกวัน (หยุดเฉพาะวันจันทร์) เริ่มขายตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้า ไปจนถึง 3 ทุ่ม แต่โรตีจะเริ่มขายตั้งแต่เวลาบ่าย 2 โมง
โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 085-1821449 และยังมีบริการออกร้านนอกสถานอีกด้วย

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *