Latestหัวหินชวนเที่ยว

เขาหินเหล็กไฟ
ขึ้นเขามา ชมเสน่ห์ ทะเลเมือง
ที่… เขาหินเหล็กไฟ หัวหิน :

หัวหิน… เป็นเมืองท่องเที่ยวริมทะเลที่มีชายหาดสวยงาม แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติของภูเขา ทั้งเขาตะเกียบ เขาไกรลาศ เขาลั่นทม… และอื่นๆ เป็นเมืองที่มีชุมชนอยู่อาศัยกระจัดกระจายไปในหลายพื้นที่ เป็นเมืองที่มีอาคารบ้านเรือน โรงแรม ที่พัก รีสอร์ท และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมาย หากคุณมาเที่ยวหัวหินแล้วอยากเห็นภาพ “เมืองหัวหิน” กันแบบชัดๆ ทั่วทั้งเมืองแล้วล่ะก็ เราขอชวนคุณมาเที่ยวที่นี่กัน… “ เขาหินเหล็กไฟ 

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

เขาหินเหล็กไฟ” หรือที่ชาวหัวหินเรียกกันติดปากว่าเขาเรดาร์ สมัยก่อนคนเก่าแก่เรียกกันว่าเขาสี่ขีด เพราะถ้ามองขึ้นมาจากในตัวเมือง จะมองเห็นหินก้อนใหญ่ตรงหน้าผามีขีดสีขาวๆ เห็นแต่ไกล เป็นภูเขาขนาดไม่ใหญ่มาก ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองหัวหิน และอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง กิโลเมตรเท่านั้น ยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 162 เมตร มีขนาดพื้นที่ 352 ไร่ บริเวณด้านบนเขา จะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ซึ่งหันพระพักตร์ มองลงไปยังตัวเมืองที่พระองค์ท่านทรงโปรด เมื่อครั้งเสด็จมาประทับ และได้ทรงนำความเจริญต่างๆ มาสู่หัวหิน ชาวหัวหินจึงได้ร่วมกันสร้างไว้เพื่อเป็นที่รำลึกนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ทั้งยังเป็นจุดที่บรรดานักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนขึ้นไปสักการบูชา

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

และยังมีจุดชมวิวเมืองหัวหินที่สวยงามกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ บนยอดเขา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถศึกษาเส้นทางเดินไปยังจุดชมวิวต่างๆ ได้จากป้ายแนะนำพื้นที่ ซึ่งอยู่ในบริเวณของลานจอดรถนั่นเอง จุดชมวิวจะมีอยู่ทั้งหมดหลายจุด ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีมุมมองที่สวยงามของเมืองหัวหินแตกต่างกันออกไป จุดที่เป็นที่นิยม และเดินทางเข้าถึงได้สะดวกไม่ไกลมากนักก็จะเป็นจุดชมวิวที่ ซึ่งจะเป็นลานระเบียงกว้าง ให้ยืนชมทิวทัศน์ของเมืองหัวหินกันอย่างเต็มตา

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ
จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

หากเดินตามทางไปทางทิศเหนืออีกหน่อยจะเจอจุดชมวิวที่ ซึ่งใครๆ ก็ว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดบนเขาลูกนี้ เพราะสามารถมองเห็นเมืองหัวหินได้แบบ 180 องศา เรียกได้ว่าเห็นชะอำไกลลับๆ ไปจนถึงเขาตะเกียบกันเลยทีเดียว ซึ่งจุดชมวิว และ นี้เอง จะเป็นจุดที่เป็นที่นิยม และเหมาะสมมากในการชมพระอาทิตย์ขึ้นจากท้องทะเลในช่วงเช้าตรู่ และชมเมืองหัวหินกับแสงไฟในยามพลบค่ำ เลยไปอีกสักนิดก็จะเป็นจุดชมวิวที่ 6 ซึ่งก็จะเห็นทัศนียภาพของเทือกเขาที่สลับกันไปมา ช่างดูงดงามตามธรรมชาติไปอีกแบบ

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

ส่วนจุดชมวิวอีกสองจุด ที่น่าสนใจ ก็คือ จุดที่ และ ซึ่งจะอยู่ทางด้านทิศใต้ของเขา จะเป็นลานหินกว้าง สามารถมองเห็นวิวท้องทะเลและเมืองหัวหินไกลไปถึงเขาตะเกียบ ซึ่งจุดที่ นี้ จะเป็นจุดที่คนนิยมมาชมแสงสุดท้ายของพระอาทิตย์ ที่กำลังจะลาลับทิวเขาไป

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

ตลอดเส้นทางในการเดินทางไปยังจุดชมวิวจุดต่างๆ นับว่าค่อนข้างสะดวกสบาย บางช่วงเป็นทางเดินขึ้นเดินลงที่ไม่ชันมาก สองข้างทางร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ ทั้งต้นไม้ที่หาดูได้ยากขึ้นทุกที เช่น ต้นเสมา (สะ-เหมา) ซึ่งเป็นต้นกระบองเพชรชนิดหนึ่ง ทั้งต้นลีลาวดีหลากหลายสายพันธุ์ และต้นไม้ในวรรณคดีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้นตีนนก ต้นช้างน้าว ต้นอ้อยช้าง ต้นตะโก และอื่นๆ อีกหลายพันธุ์ ซึ่งก็จะมีป้ายบอกชื่อของต้นไม้ให้ได้ศึกษากัน

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ

อีกทั้งระหว่างทางเดิน ก็จะพบกับสัตว์นานาชนิด เช่น ลิง ไก่แจ้ ไก่ป่า นกพันธุ์ต่างๆ และหากโชคดี ก็อาจจะได้เจอนกยูง ที่กำลังเดินรำแพนหางสวยๆ ให้ได้ดูกัน อีกทั้งที่นี่นอกจากจะเป็นจุดชมวิวแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนหัวหินซึ่งต่างพากันมา ออกกำลังกายทั้งยามเช้า และยามเย็น จะมาเดินเล่น วิ่งจ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยาน เล่นกีฬาต่างๆ หรือ นั่งเล่น นั่งพักผ่อน ชมวิวทิวทัศน์อีกด้วย

จุดชมวิว เขาหินเหล็กไฟ
เขาหินเหล็กไฟ

เรียกได้ว่า… จากการได้ขึ้นมามองเมืองหัวหินในมุมสูงจากจุดชมวิวบนเขาหินเหล็กไฟนี้ ทำให้ได้เห็นทัศนียภาพต่างๆ ก็เปรียบเสมือนกับการได้ชมผลงานศิลปะอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีทั้งภาพของหลังคา อาคารบ้านเรือนหลากหลายสีสัน เรียงสลับซับซ้อนไปมา ภาพถนนหนทางมีรถราวิ่งขวักไขว่ ภาพสนามกอล์ฟ ภาพเรือที่ล่องอยู่กลางทะเล หากเปรียบเทียบเป็นภาพวาด ก็คงจะเป็นภาพวาดที่ถูกวาดมาเนิ่นนาน และดูเหมือนว่าจะไม่มีวันวาดเสร็จ เป็นภาพวาดที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา เป็นภาพวาดที่มีการผสมผสานกันระหว่างอาคารบ้านเรือน กับธรรมชาติของหมู่แมกไม้ ท้องฟ้า ท้องทะเลและทิวเขา เป็นภาพวาดที่มีศิลปิน หรือผู้คน หลายคนมาช่วยกันเขียน ช่วยกันสร้าง และแต่งเติม เป็นภาพวาด “เมืองหัวหิน” ที่ไม่สามารถหาชมได้จากที่ไหน ต้องลองมาชมบนนี้… “เขาหินเหล็กไฟ” ชวนเที่ยวครับ!

เขาหินเหล็กไฟ

เขาหินเหล็กไฟ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. – 20.00 น. (ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมวิว คือ ช่วงเช้าตรู่ และช่วงเย็น) ส่วนการเดินทาง มาเขาหินเหล็กไฟนั้นไม่ยาก สามารถเดินทางกันง่ายๆ จากถนนเพชรเกษม ให้เลี้ยวเข้าหัวหินซอย 70ถนนชมสินธุ์ แล้วขับตรงมาเรื่อยๆจนข้ามทางรถไฟ ให้ขับตรงมาตลอดระหว่างทางจะผ่านวัดสุขสำราญ วัดเขาต้นเกตุ จะพบทางขึ้นเขาหินเหล็กไฟ ขับขึ้นไปสักระยะ พอถึงสันเขาที่เป็นบริเวณ แยก ให้เลี้ยวซ้าย จะเห็นซุ้มทางเข้า ผ่านเข้ามาก็หาที่จอดรถได้ตามสะดวก

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *