Latestหัวหินชวนเที่ยว

ถนนคนเดิน ปราณบุรี
[ ถนนคนเดิน ปราณบุรี ] :

รอบนี้เราจะพาคุณไปเที่ยวไกลกันสักหน่อย เอ… แต่จะว่าไปก็ไม่ได้ไกลสักเท่าไหร่หรอกครับ เพราะสถานที่นี้ ตั้งอยู่ใน อ.ปราณบุรี ซึ่งอยู่ติดกับ อ.หัวหินนี่เอง เป็นถนนคนเดินที่ตั้งอยู่ท่ามกลางอาคารบ้านเรือนที่มีความเก่าแก่ ซึ่งยังคงความดั้งเดิมของเมืองเก่าในสมัยก่อน ให้เราได้ไปสัมผัสกลิ่นอายของวันวาน ตามมาเลยครับ กับที่นี่ “ถนนคนเดิน ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี” หรือที่เรียกกันติดปากว่า ” ถนนคนเดิน ปราณบุรี “

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

ในอดีต… ตลาดเก่าปราณบุรีแห่งนี้ เคยเป็นแหล่งชุมชนการค้าขายที่มีความรุ่งเรืองมาก จนเมื่อมีถนนเพชรเกษมตัดผ่าน จึงทำให้ผู้คนบางส่วนได้ย้ายไปอยู่ที่แห่งใหม่ ตลาดแห่งนี้จึงซบเซาลง แต่ในปัจจุบันเมืองเก่าแห่งนี้ ได้ถูกปัดฝุ่น ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดย ครูวิลาศ แตงเกตุ” ประธานชมรมอนุรักษ์ตลาดเก่าเมืองปราณบุรี และสมาชิก ได้ช่วยกันพลิกฟื้น ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบของถนนคนเดินขึ้นมา

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

ในทุกๆ วันเสาร์ ตั้งแต่เวลาบ่าย 3 โมงเย็น ไปจนถึง 4 ทุ่ม คนในชุมชน และพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย จะมาเปิดร้านขายของกันดูคึกคัก ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ ยิ้มแย้มแจ่มใส และอัธยาศัยดีมากๆ บางคนก็เปิดบ้านของตัวเอง ให้เข้าไปเดินชมของสะสม ของโบราณกัน

ถนนคนเดิน ปราณบุรี
ถนนคนเดิน ปราณบุรี

อย่างที่ “พิพิธภัณฑ์บ้านครู” “สรรพสิ่งสุดสวยที่โปรดปราณ” “บ้านอาม่า”… บางคนก็ตั้งร้าน ปูเสื่อ ตั้งโต๊ะเล็กๆ ริมทางเดินหน้าบ้านไม้เก่าๆ บ้างก็ขายของมือสอง ของสะสม ซึ่งก็มีทั้งของแต่งบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของเล่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ บ้างก็เป็นงานทำมือ สวยๆ เก๋ๆ ของที่ระลึก และอื่นๆ อีกหลายอย่าง คิดดูสิครับว่าร้านรวงเล็กๆ ที่ฉากหลังเป็นบ้านเรือนอาคารไม้เก่าๆ มันจะมีความคลาสสิคขนาดไหน

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

นอกจากเสน่ห์ของความเก่าแก่ที่น่ามาสัมผัสแล้ว ของกินที่นี่ก็เด็ดไม่แพ้กัน เล่าไปเล่ามาเดี๋ยวจะหาว่าเป็นคอลัมน์ชวนชิมไปซะนี่ แต่จะไม่เอ่ยถึงก็คงไม่ได้ เดินผ่านร้านไหนก็มีอันต้องแวะชิม ที่นี่มีขนมโบราณที่หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู ขายอยู่หลายเจ้า อย่างขนม ลืมกลืน รังเร เรไร เมี่ยงกระทงทอง ถั่วแปบกะทิสด ถังแตก ข้าวเกรียบปากหม้อ… 

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

ถนนคนเดิน ปราณบุรี
ถนนคนเดิน ปราณบุรี

หรือของอร่อยๆ อย่าง เมี่ยงคำ บ๊ะจ่าง จับไม้ ทอดมัน ก๋วยจั๊บ กระเพาะปลา… ที่ล้วนสร้างสรรค์เมนูให้ดูน่าซื้อน่าสนใจ บ้างก็ห่อด้วยใบตอง บ้างก็ห่อด้วยใบบัว บ้างก็ทำเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยดูน่ารัก พอดีคำ หนำซ้ำราคายังไม่แพงอีกต่างหาก…

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

ถนนคนเดิน ปราณบุรี
ถนนคนเดิน ปราณบุรี

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

บริเวณกลางตลาดก็ยังมีร้านกาแฟโบราณๆที่ชื่อว่า “โปรดปราณ” ตั้งอยู่ ได้ขึ้นไปนั่งบนระเบียงที่ชั้น 2 แล้วมองลงมา เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน และถนนคนเดิน ก็เพลินไปอีกแบบ แล้วยังได้ยินเสียงเพลงลูกกรุง เพลงลูกทุ่ง และเพลงสากลเก่าๆ ที่แว่วมาจากเวทีตามจุดต่างๆ ก็ยิ่งดึงภาพแบบสีซีเปียของอดีตเก่าๆ ในวันวาน ให้ย้อนกลับมาอีกครั้ง ลองมาสัมผัสกันดูสิครับ แล้วคุณจะรู้ว่า… อดีตนั้นหอมหวนชวนให้หลงใหลจริงๆ ชวนเที่ยวครับ

ถนนคนเดิน ปราณบุรี

“ถนนคนเดิน ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี” จะเปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลา 15.00 – 22.00 น. การเดินทางสามารถไปได้หลายเส้นทาง แต่ทางที่แนะนำมี 2 เส้นทาง คือหากเริ่มจากหัวหิน ให้วิ่งตาม ถ. เพชรเกษม ไปทางปราณบุรีประมาณ 20 กม. ผ่านสี่แยกค่ายธนะรัชต์ไป จะเจอสี่แยกไฟแดงหน้าอำเภอปราณบุรี สังเกต Tesco Lotus แล้วให้เลี้ยวซ้าย วิ่งตรงไปอีกประมาณ 1 กม. แล้วเลี้ยวขวา ก่อนจะข้ามทางรถไฟ ขับไปเรื่อยๆ ตามทาง แล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางสามแยก ขับตามทางไปเรื่อยๆ จนเจอสถานีรถไฟปราณบุรี ก็หาที่จอดรถได้ตามสะดวก หรืออีกเส้นทางให้ขับรถผ่านสี่แยกไฟแดงหน้าอำเภอปราณบุรีไปอีก 4 กม. เมื่อถึงสี่แยกปราณบุรี แล้วให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้า ถ.รัฐบำรุง ขับตามทางไปอีกประมาณ 4 กม. จะเจอกับทางสามแยกให้ชิดซ้าย ขับไปอีก 1 กม. จนเจอสถานีรถไฟปราณบุรี เมื่อหาที่จอดรถได้แล้ว ให้เดินข้ามทางรถไฟที่สถานีไป ก็จะเจอตลาดแล้วครับ หาไม่ยาก

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *