Latestหัวหินชวนชิม

ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี
[ ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี เจ้าเก่า หัวหิน ] :

หัวหิน… นอกจากจะมีหาดทรายขาว ทะเลสวย และสถานที่ต่างๆ ให้ได้มาเที่ยวชมกันแล้ว เรื่องอาหารก็นับว่ามีร้านที่อร่อย และมีทีเด็ด จนขึ้นทำเนียบร้านชวนชิมไปก็มากมาย ทว่า… ยังมีอีกหลายร้านที่อร่อยเข้าขั้น แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่นักชิมนักเที่ยวมากนัก เราจึงอยากจะชวนให้คุณๆ ไปลิ้มลองกัน รอบนี้ขอแนะนำร้าน  “ ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี ” ละกันนะครับ

ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี

หากเป็นคนพื้นเพเก่าแก่ในหัวหิน ก็น่าจะพอรู้กันว่า… “แม่ปราณี” ก็คือลูกสาวของ “แม่มาลี” เจ้าของร้านก๋วยจั๊บเจ้าเก่าเจ้าแก่ ที่ขายอยู่ในตลาดฉัตรไชย มานานกว่า 50 ปีแล้ว แม้ตอนนี้แม่มาลีจะไม่ได้ขาย แต่ความอร่อยก็ได้ส่งต่อมาสู่รุ่นลูก ซึ่งลูกสาวคนโต และหลานสาว ก็ยังขายอยู่ที่ตลาดฉัตรไชย 

ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี

ส่วนป้านิตยา กับป้าปราณี ซึ่งเป็นลูกสาวคนถัดๆ มา ก็ได้แยกมาเปิดร้านอีกที่หนึ่ง ที่เคยอยู่แถวๆ ริมถนนเพชรเกษม เยื้องๆ กับแขวงการทางหัวหินนานกว่า 10 ปี และปัจจุบัน ก็ได้ย้ายมาเปิดร้านใหม่ อยู่ที่ถนนชมสินธุ์ หรือซอยหัวหิน 55 นี่เอง โดยใช้ชื่อร้านว่า… ก๋วยจั๊บแม่ปราณี

ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี

“ก๋วยจั๊บแม่ปราณี” เป็นก๋วยจั๊บน้ำข้น ข้นด้วยสีสันของน้ำซุป ที่เคี่ยวกระดูกข้อหมู หรือที่เรียกว่า “คาตั๊ง” ด้วยไฟอ่อนๆ กับเครื่องพะโล้จนได้ที่ ส่งกลิ่นหอมฉุย รสชาติกลมกล่อมกำลังดี และข้นด้วยเส้นก๋วยจั๊บ ที่ต้มให้สุกพร้อมกับแป้งมัน และแป้งข้าวเจ้า ที่ละลายน้ำผสมกัน จะได้เส้นม้วนกลม นุ่มละมุน ไม่จับติดกัน

ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี

เครื่องก๋วยจั๊บของที่นี่ จะใช้ของดีมีคุณภาพทั้งหมด ทั้งเนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และเครื่องในอย่าง ไส้ ปอด กระดูกขั้วปอด ตับ อีกทั้ง เต้าหู้ทอด และไข่ ทั้งหมดจะผ่านการต้มกับน้ำพะโล้จนเข้าเนื้อ นุ่ม สีสันดูกลมกลืนน่ากิน พร้อมกับเลือดนุ่มๆ ที่หลายคนบอกว่าขาดไม่ได้ ก่อนเสิร์ฟก็จะโรยด้วยต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว และกากหมู ที่กรุบๆ กรอบๆ เคี้ยวสนุก ให้ยิ่งดูยิ่งน่ากินไปใหญ่

ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี

ขนมจีบเซี่ยงไฮ้

ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี

นอกจากนี้ ก็ยังมี “ขนมจีบไส้หมู” สูตรเฉพาะของทางร้าน ที่รสชาติกลมกล่อม พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ มาให้ได้กินเล่นกันเพลินๆ อีกด้วย ราคาก๋วยจั๊บชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท ขนมจีบก็เริ่มต้นที่ชุดละ 20 บาทเท่านั้น ใครไม่อยากพลาด ก็ต้องแวะมาลองกัน ถือเป็นอีกร้านที่สืบทอดความเก่าแก่กันมาในหัวหิน ที่ต้องบอกว่า… ชวนชิม! เลยครับ

ก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี

“ร้านก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี” ตั้งอยู่บริเวณที่คนหัวหินเรียกกันว่าคุ้มคุณหญิง ตรงสี่แยก ถ.ชมสินธุ์ ตัดกับ ถ.แนบเคหาสน์ หรือถ้าเข้ามาทาง ซอยหัวหิน 55 สักประมาณ 100 เมตร ให้สังเกตร้านจะตั้งอยู่ทางขวามือ หาไม่ยาก เป็นรถเข็นที่ตั้งอยู่หน้าร้าน และจะมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งทานกันอยู่ด้านหลัง ติดกับร้านส้มตำเจ้ไหม เปิดทุกวันตั้งแต่ 08.00 น. – 15.00 น. โทร. 085-1821478

อัพเดต 31/5/2566:  “ร้านก๋วยจั๊บน้ำข้น แม่ปราณี” ตอนนี้ย้ายมาตั้งอยู่ใกล้บริเวณลีลาวดี(เพชรบาร์เบอร์) ถนนเพชรเกษม เข้ามาทางซอยหัวหิน 66 สักประมาณ 50 เมตร เข้าซอยมาให้สังเกตร้านจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ หาไม่ยาก จะมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งรับประทานทานหน้าร้าน เปิดทุกวันตั้งแต่ 07.00 น. – 17.00 น. โทร. 085-1821478
 


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *