Latestหัวหินชวนเที่ยว

วนอุทยานปราณบุรี
[ เที่ยวชมป่าโกงกาง 100 ปี… วนอุทยานปราณบุรี ] 

“วนอุทยานปราณบุรี” คือโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีเนื้อที่ 1,984 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่มีเส้นทางให้เดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นระยะทางยาวกว่า 1,000 เมตร… เพียงก้าวแรกที่เราได้เดินเข้าสู่ผืนป่าโกงกางที่มีอายุกว่าร้อยปีแห่งนี้ ไอแดดร้อนๆ ของหาดปราณคีรี ซึ่งเป็นหาดที่อยู่ด้านหน้าของวนอุทยานก็คล้ายจะหายวับไป ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่า ความร่มรื่นของผืนป่าโกงกาง จะทำให้รู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในโลกที่มีแต่ธรรมชาติได้ขนาดนี้

วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี

ตลอดเส้นทางที่เราได้เข้าไปเดินสำรวจ จะมีจุดพักชมธรรมชาติ และซุ้มป้ายอธิบายเกี่ยวกับระบบนิเวศเป็นระยะๆ พร้อมกับดูตัวอย่างของจริงจากบริเวณรอบๆ ได้รู้ว่าต้นโกงกางใบเล็ก – ใบใหญ่ ต้นโปรงขาว ต้นโปรงแดง  ต้นแสมทะเล ต้นตะบูนดำ… ลักษณะเป็นอย่างไร

วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี

หรือสัตว์บางชนิดอย่าง แลน ปูดำ ปูแสม ปูก้ามดาบ แม่หอบ กั้ง ลักษณะของรูปู และรูงู… หน้าตาเป็นอย่างไร เราชอบจุดที่ให้เงียบ แล้วฟังเสียง “กุ้งดีดขัน” ใช้ก้ามหนีบกันดัง เปาะ! แปะรู้สึกเพลินดีเหมือนกัน และโชคดีครั้งนี้พวกเราได้เห็น “ปลาตีน” ตัวใหญ่มากแต่พอลั่นชัตเตอร์ได้ไม่กี่ที มันก็รีบซ่อนตัวไปซะแล้ว ฉะนั้นใครที่มานอกจากจะต้องช่างสังเกต ก็ต้องไม่ส่งเสียงดังให้สัตว์แตกตื่นด้วยนะครับ ไม่งั้นจะอดดูของดี

วนอุทยานปราณบุรี
วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี

เดินมาจนถึงช่วงกลางๆ ของระยะทาง เราเห็นป้ายเชิญชวนให้ล่องเรือชมธรรมชาติ แต่ไม่มีเรือสักลำ คงเป็นเพราะช่วงเวลาที่เราไปเป็นช่วงน้ำลง เดินไปเรื่อยๆ ก็จะมีป่าโกงกางลักษณะต่างๆ ให้ได้ศึกษา เปลี่ยนบรรยากาศไปเรื่อยๆ บางช่วงก็เป็นป่าทึบ บางช่วงก็เป็นป่าโปร่ง บางช่วงก็เป็นทุ่ง มีหอชมวิวให้ได้ขึ้นไปชมทิวทรรศน์ผืนป่าโกงกางกันแบบเต็มๆ ตา

วนอุทยานปราณบุรี

ปากน้ำปราณบุรี

หลังจากเดินเยี่ยมชมภายในกันเสร็จ จึงเข้าไปสอบถามข้อมูลการล่องเรือกับเจ้าหน้าที่ ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ไม่ถึง 15 นาที เรือก็วิ่งมารับเราที่หน้าหาด คุณลุงคนขับเรือของที่นี่เป็นมัคคุเทศก์ท้องถิ่นได้ด้วย แกพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ตลอดการเดินทางให้กับเราได้อย่างละเอียด เส้นทางที่เรือพาเราล่องไปคือจากปากน้ำปราณ เข้าไปยังแม่น้ำปราณบุรี ได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนชาวประมง ตลอดเส้นทางก็จะมีท่าเทียบเรือทั้งเรือเล็กของชาวบ้าน ไปจนถึงเรือประมงขนาดใหญ่ ผ่านผืนป่าโกงกางร้อยปี ได้เห็นฝูงปลาแหวกว่าย มีฝูงนกกาน้ำเล็ก ที่จะมาคอยจับปลากินเป็นอาหาร

ปากน้ำปราณบุรี
ปากน้ำปราณบุรี

ปากน้ำปราณบุรี

หากใครสังเกตดีๆ ริมฝั่งก็จะมีเจ้า “ตัวเงินตัวทอง” ออกมาว่ายน้ำเล่นโชว์ตัวให้เราเห็นอยู่บ่อยๆ และยังมีนกน้ำหลากหลายชนิดมาคอยจับสัตว์น้ำกินเป็นอาหาร เมื่อเราล่องเรือผ่านบริเวณภูเขาลูกที่มีศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง ลุงคนขับเรือก็เล่าประวัติของศาลเจ้าแม่ทับทิมทองให้เราฟังอีก ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไง คงต้องให้ไปสัมผัสกันเองนะครับ ผ่านไปเกือบ 1 ชั่วโมง เรือกลับมาจอดเทียบท่าแล้ว แต่ความอิ่มใจจากการได้ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติของพวกเรายังคงอยู่ นี่แหละครับการพักผ่อนในแบบที่เราอยากจะชวนให้คุณมาได้สัมผัสกัน ชวนเที่ยว! ครับ

ปากน้ำปราณบุรี

การเดินทางมายัง “วนอุทยานปราณบุรี” หากเริ่มจากตัวเมืองหัวหิน ให้มุ่งสู่ทิศใต้มาตามถนนเพชรเกษมประมาณ 14 กิโลเมตร เมื่อผ่านทางเข้าหมู่บ้านเขาเต่า หรือซอยหัวหิน 101 ไปประมาณ 2 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยหัวหิน 105 จะมีป้ายทางเข้าชัดเจน เมื่อวิ่งข้ามทางรถไฟไปแล้วให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง หาไม่ยาก เปิดบริการตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 18.00 น. ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 089-7874812

*ค่าบริการล่องเรือชมธรรมชาติ 1 ลำ นั่งได้ 8 -10 ท่าน ราคา 400 บาท / ลำ
Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *