ปิ้งงบ ร้านป้าภา
[ ของกิน ถิ่นหัวหิน ” ปิ้งงบ ป้าภา ” เจ้าเก่า เจ้าเด็ด ] :

“งบ” หรือ “ปิ้งงบ” ฟังชื่อนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ เพราะเป็นอาหารไทยเก่าแก่ ที่นับวันจะยิ่งหาทานยากขึ้นทุกที บางพื้นที่ก็ไม่มีขาย “ปิ้งงบ” ก็จะคล้ายๆ ห่อหมก และทอดมัน ที่จะใช้เนื้อปลา นำมาผสมกับพริกแกง อาจจะต่างกันที่ส่วนผสมนิดๆ หน่อยๆ และวิธีการทำให้สุก เพราะห่อหมกจะนำไปนึ่ง ทอดมันจะนำไปทอด ส่วนปิ้งงบนั้นจะนำไปย่าง ซึ่งที่หัวหิน ถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นถิ่นกันเลยทีเดียว เพราะชาวประมงหัวหินในสมัยก่อน ก็มักจะนำปลาที่หาได้มาทำเป็นปิ้งงบกินกัน ปัจจุบันก็มีขายอยู่เพียงไม่กี่ร้านเท่านั้น ครั้งนี้เราจึงอยากจะพาไปชิมปิ้งงบร้านเก่าแก่กันครับ กับที่นี่… “ ปิ้งงบ ป้าภา ”

ปิ้งงบ ป้าภา หัวหิน

ปิ้งงบ ป้าภา

“ร้านป้าภา” จะมีลักษณะเป็นรถเข็นเล็กๆ ที่มีเตาถ่านอยู่ข้างๆ จอดอยู่ริมถนน ใครผ่านไปผ่านมาก็จะเห็นแกกำลังยืนย่างอยู่อย่างขะมักเขม้น ส่งกลิ่นหอมยั่วยวน ให้ลูกค้าทั้งขาจร และขาประจำเป็นอันต้องแวะซื้อกลับไปกินกัน แกเล่าว่า… “เดิมทีขายมาตั้งแต่สมัยสาวๆ อายุได้ราวๆ 25 ปี ซึ่งรับช่วงต่อกันมาจากยาย และแม่ รวมๆ 3 รุ่นนี้ ก็นานกว่า 50 ปีแล้ว”

ปิ้งงบ ป้าภา หัวหิน

ปิ้งงบ ป้าภา หัวหิน

ปิ้งงบ ป้าภา หัวหิน

ส่วนผสมหลักๆ ของปิ้งงบก็จะมี “เนื้อปลา” จะใช้เป็นเนื้อปลาสีกุน (ปลาข้างเหลือง) ผสมกับเนื้อปลาอินทรี ใส่ “น้ำกะทิ” นิดหน่อย แล้วนำมานวดกับ “พริกแกง” ที่สมัยก่อนก็จะโขลกพริกแกงกันเอง แต่ตอนนี้ทำคนเดียวโขลกไม่ไหว ก็จะสั่งจากเจ้าประจำมาเท่านั้น พอนวดเข้ากันจนได้ที่แล้ว ก็จะนำไปวางบนใบตอง ห่อพร้อมกับผักต่างๆ ซึ่งมีอยู่ 4 อย่างให้เลือก คือ ใบโหระพา, ใบกะเพรา, ใบยอ และกะหล่ำปลี แล้วก็นำไปย่าง หรือ ปิ้ง บนเตาถ่านจนสุกกำลังดี จะมีกลิ่นหอมตลบอบอวล ชวนให้น้ำลายสอจริงๆ

ปิ้งงบ ป้าภา หัวหิน

ปิ้งงบ ป้าภา หัวหิน

หากจะกินปิ้งงบให้อร่อย ก็ต้องกินคู่กับขนมจีน ซึ่งของที่นี่ก็จะใช้เป็นขนมจีนเส้นสด ยิ่งถ้าได้เหยาะ “พริกน้ำปลาดิบ” ที่ทำมาจากเหงือกปลาทู หมักจนมีรสชาติดี และมีกลิ่นหอมได้ที่ มาผสมพริกขี้หนูซอย บีบมะนาวลงไปสักนิด ใส่น้ำตาลทรายลงไปสักหน่อย รสชาติก็จะยิ่งอร่อยลงตัวสุดๆ หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เด็ดไม่แพ้กัน แม้จะหากินยาก แต่ที่นี่ก็ขายแค่ห่อละ 15 บาทเท่านั้น ใครอยากลองชิมของดี ของเด็ด อีกหนึ่งเมนูของหัวหิน ก็ตามไปกันได้เลย… ชวนชิม! ครับ

ปิ้งงบ ป้าภา หัวหิน

ปิ้งงบ ป้าภา หัวหิน

ร้านตั้งอยู่บนถนนแนบเคหาสน์ จากถนนเพชรเกษม ให้เข้าซอยหัวหิน 55 เมื่อเจอสี่แยกแรกแล้วให้เลี้ยวขวาไปสักประมาณ 80 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ หน้า ซ.รวมเผ่า หรือจะสังเกตสำนักพิมพ์หัวหินสารที่ตั้งอยู่เยื้องๆ กันก็ได้ครับ หาไม่ยาก เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 13.00 น. – 18.00 น. หรือหากของหมดก็อาจจะปิดก่อน โทร. 087-5296719

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล huahinpocketguide@gmail.com หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.