Latestหัวหินชวนชิม

หรอยจังฮู้ หัวหิน
ร้านนี้… หรอยจังฮู้ :

“หรอยจังฮู้” เป็นคำที่คนใต้พูดกันเวลาได้กินอาหารอร่อยๆ ถูกปาก ซึ่งก็แปลความเป็นกลางได้ว่า “อร่อยมากๆ” หัวหินชวนลองรอบนี้ จึงขอชวนคุณไปลองร้านนี้กันสักหน่อย เป็นร้านที่ใครก็ต้องบอกว่า“หรอยจังฮู้” จริงๆ เพราะนั่นก็คือชื่อร้าน!

หรอยจังฮู้

แน่นอน… เมนูเด็ดๆ ของร้านนี้ก็ย่อมที่จะเป็นอาหารใต้ แต่… คนหัวหินทำอาหารใต้แล้วจะหรอยรึ? ขอบอกเลยว่าหรอยแน่ๆ เพราะแม่ครัวนั้นเป็นคนชุมพรครับ หาใช่คนหัวหิน แต่… จะเรียกว่าคนหัวหินก็ได้นะ เพราะได้ย้ายครอบครัว และเปิดร้านที่หัวหินนี้มานานกว่า 25 ปีแล้วล่ะ แม่ครัวชื่อ “ป้าแอ๋ว” และเจ้าของร้านก็ชื่อ “ป้าแอ๋ว” เพราะเป็นคนๆ เดียวกัน จะเป็นคนลงมือทำอาหารเอง มีลูกมือมาช่วยบ้าง ซึ่งก็เป็นบรรดาลูกๆ หลานๆ แกนั่นแหละ แกกระซิบบอกว่า “ป้าต้องทำเอง ปรุงเอง… เดี๋ยวไม่หรอย” และยังท้าวความเรื่องความอร่อยว่า… ได้มาจากแม่

หรอยจังฮู้

เมนูแนะนำหรอยๆ ก็มี “แกงส้มทางโทน” หรือบางคนอาจจะเรียก “แกงส้มออดิบ” หรือ “แกงส้มต้นคูน” ซึ่งจะใช้ต้น “ออดิบ” หรือ ต้น “คูน” ที่เป็นพืชจำพวก “บอน” ชนิดหนึ่ง นำก้านมาลอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นท่อนๆ เอามาแกงกับเครื่องแกงเหลือง และพริกสด จะเลือกใส่เป็นกุ้ง ปลาสาก หรือปลาดุกทะเลก็ได้ รอบนี้สั่งมาเป็น “แกงส้มทางโทนปลาสาก” เนื้อนุ่มๆ หวานสดมากๆ ก้านออดิบกรอบๆ ชุ่มน้ำแกง เคี้ยวสนุก… หรอยไปอีกแบบ

หรอยจังฮู้

จานต่อมาเป็น “สะตอผัดกะปิกุ้ง” ลูกสะตอที่รู้ๆ กันดีว่ามีกลิ่นฉุนอย่างแรง เป็นเอกลักษณ์ที่ติดปากกันจนหลายๆ คนร้องยี้ แต่… ร้อยทั้งร้อย ใครที่ได้กินต่างก็หลงใหลในกลิ่น และความมันของสะตอที่ยิ่งกินก็ยิ่งมันส์ ทางร้านจะนำมาผัดกับพริกกระเทียมโขลก และกะปิอย่างดีจากแดนใต้ ใช้กุ้งสดๆ ผัดพร้อมใบมะกรูด ใช้มะนาว และมะขามเปียกในการปรุงรสด้วย คลุกเคล้าเข้าเนื้อ รสชาติถึงเครื่องออกเปรี้ยวหวานนำ และหอมกะปิอ่อนๆ… หรอยๆ

หรอยจังฮู้
หรอยจังฮู้

จานที่สาม “คั่วกลิ้งหมู” ใช้หมูสันนอกสับผัดน้ำมันกับเครื่องแกงใต้ ที่มีพริก ข่า ตะไตร้ ใบมะกรูด ขมิ้น กระชาย พริกไทยอ่อน และกะปิ คั่วไป กลิ้งไป ปรุงไปจนได้ที่ ยกเสิร์ฟมาร้อนๆ น่ากินมาก จะสั่งเป็นไก่บ้าน หรือเนื้อก็ได้

หรอยจังฮู้

อีกจานเป็น ใบเหลียงผัดไข่” ทานง่ายๆ หรอยแบบต้องสั่งมาทานแก้เผ็ด เป็นยอดใบไม้อ่อนๆ ของ ผักชนิดหนึ่ง ที่ขึ้นกันที่ภาคใต้ และได้ชื่อว่าเป็น ราชินีแห่งผัก กันเลยทีเดียว รสชาติออกหวานๆ มันๆ นำมาผัดกับไข่ และหอมแดง ดูเหมือนจะทำไม่ยาก แต่ทำให้หรอยนั้น… ต้องร้านนี้

หรอยจังฮู้

หรอยจังฮู้

นี่แค่บางส่วนนะ ทางร้านยังมีอาหารอร่อยๆ อื่นๆ อีกหลายรายการ ทั้งแบบใต้แท้ๆ และแบบกลางๆ เช่น แกงป่าแบบใต้ที่ใส่ขมิ้น แกงเขียวหวาน ปลาดุกทะเล ผัดฉ่า ไก่บ้านคั่วเค็ม หมูป่าผัดเผ็ด หมึกนึ่งมะนาว ปูผัดผงกระหรี่ ปลากระพงทอด และอีกหลายรายการ…  ป้าแอ๋ว ทิ้งท้ายเคล็ดที่ไม่ลับไว้ว่า อาหารจะอร่อยนั้น เครื่องปรุง เครื่องแกงต้องถึง ได้มากินร้านนี้นี่… นับว่าถึงล่ะครับ ชวนชิมเลย หรอยจังฮู้!

หรอยจังฮู้

หรอยจังฮู้

หรอยจังฮู้

หรอยจังฮู้

ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10:00 น. – 17:00 น. นะครับ มื้อเที่ยงๆ – บ่ายๆ จะเหมาะมาก ร้านอยู่นอกตัวเมืองหัวหินออกไปสักหน่อย อยู่บนถนนสายหัวหิน – หนองพลับ (ทางหลวง 3218) หากเริ่มจากตัวเมืองหัวหิน ให้มาตามซอยหัวหิน 70 แล้วเลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางไปวัดห้วยมงคลนั่นแหละครับ จนถึงสี่แยกบายพาส ก็ตรงไปอีกราวๆ 1 กม. สังเกตป้าย หร่อยจังฮู้ ทางซ้ายมือ เห็นแล้วก็ตบไฟเลี้ยว ค่อยๆ หักพวงมาลัยเข้าไปหาที่จอดกันเลย ใครที่วางแผนกันมาเที่ยวแถวๆ นี้ ไม่ว่าจะเป็นวัดห้วยมงคล ฟาร์มแกะดำ ไร่องุ่น น้ำตกป่าละอู… ก็เล็งกันไว้เลยครับ
โทร 091 725 5886
FB: ร้านอาหารหร่อยจังฮู้

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *