Latestหัวหินชวนชิม

ก๋วยเตี๋ยวแป๊ะย้ง
[ ร้านแป๊ะย้ง ต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส ]

พูดถึงก๋วยเตี๋ยว… อีกเมนูคู่เมืองไทย ที่หาทานได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว… หากใครอยากจะลองชิมต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวน้ำใสเจ้าอร่อย และเป็นที่รู้จักมายาวนานอีกร้านหนึ่งในหัวหินกันดูบ้างละก็ เรามีร้านนี้เลยที่อยากจะแนะนำให้คุณๆ ได้มาลองชิมกันครับ… “ ร้านแป๊ะย้ง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส ” เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่อีกร้านหนึ่งที่เปิดขายมาได้นานถึงราวๆ 40 ปีแล้วล่ะครับ

ร้านแป๊ะย้ง

แรกเริ่มเดิมที “แป๊ะย้ง” จะเข็นรถเข็นขายก๋วยเตี๋ยวไปตามจุดต่างๆ ในตัวเมืองหัวหิน ที่เห็นจนชินตาสมัยก๋อนก็คือแถวๆ สี่แยกถนนเพชรเกษมตัดกับถนนชมสินธุ์ (หัวหิน 55) หน้าร้านขายยาศรีฟ้าโอสถ (ปัจจุบันไม่มีแล้ว) และจะขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเนื้อเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยุคนั้น… เล่นเอาซะคอก๋วยเตี๋ยวเนื้อติดอกติดใจกันงอมแงมกับความกลมกล่อมหอมฉุยของน้ำซุป และฝีมือในการแล่เนื้อสด การตุ๋นเนื้อ และการทำลูกชิ้นของแก

ร้านแป๊ะย้ง

ร้านแป๊ะย้ง

แต่ตอนนี้… ร้านก๋วยเตี๋ยวได้รับการสืบทอดเคล็ดลับ และฝีมือต่อโดย “คุณเปี๊ยก” ซึ่งเป็นลูกชาย ขายอยู่ที่บ้านแกเองมาหลายปีแล้วล่ะ เป็นตึกแถว บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ ซึ่งเค้าก็ได้มีการปรับปรุงสูตรให้มีความลงตัว และหลากหลายยิ่งขึ้น มีเพิ่มเมนูก๋วยเตี๋ยวหมู และเมนูต้มยำสมุนไพรเพิ่มเติมขึ้นมา เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่ไม่นิยมทานเนื้อ และชอบความจัดจ้านสไตล์ไทยๆ จะเป็นยังไงไปดูกัน

ร้านแป๊ะย้ง

ร้านแป๊ะย้ง

ที่นี่จะขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส ที่จะใส่เป็นเนื้อสไลด์บางๆ ลวกมาแบบสะดุ้งน้ำร้อน สุกกำลังดีมีความชุ่มฉ่ำของเนื้อสดอยู่ แล้วก็มีลูกชิ้น และเนื้อตุ๋น ที่ตุ๋นนานถึง 5 ชั่วโมง เพื่อให้ได้เนื้อที่นุ่ม หอม อร่อย ไม่มีกลิ่นสาบ และไม่เหนียวจนเกินไป และก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งก็จะเป็นเนื้อหมูสไลด์เช่นกัน มีลูกชิ้น และหมูตุ๋น ให้คุณได้เลือกสั่งได้ตามต้องการ และที่เป็นเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวที่หัวหินคือจะมีซอสพริกวางไว้ที่โต๊ะด้วย คนที่นี่จะนิยมเหยาะใส่ไปเพื่อเพิ่มรสชาติ ก็ลองดูนะครับ

ร้านแป๊ะย้ง
ร้านแป๊ะย้ง

แต่ที่ทางร้านแนะนำอีกเมนูที่จะพลาดไม่ได้ นั่นก็คือก๋วยเตี๋ยวแห้ง สั่งได้ทั้งแบบเนื้อ และแบบหมู ทีเด็ดจะอยู่ที่น้ำซอส เพราะทางร้านจะมีสูตรผสมซีอิ้วดำเอง น้ำซอสที่ได้ จะมีความหอม และรสชาติกลมกล่อม และน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวของที่นี่ ก็ใช้เวลาในการเคี่ยวนานถึง 2 ชั่วโมงกว่า เป็นน้ำซุปที่ใส แต่เข้มข้น และกลมกล่อมไปด้วยรสชาติน้ำต้มกระดูกอย่างแท้จริง จะเลือกสั่งเป็น เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นบะหมี่ วุ้นเส้น หรือเกาเหลาก็ได้ ตามใจชอบ

ร้านแป๊ะย้ง

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำสมุนไพรอีกหนึ่งเมนู ที่ไม่เหมือนกับที่อื่น เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ที่ไม่ได้ใส่ถั่วลิสง พริกป่น น้ำพริกเผา แบบร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไป แต่จะใส่ส่วนผสมเป็นสมุนไพรต่างๆ อย่างเช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสด น้ำมะนาว และเห็ดฟาง เหมือนเมนูต้มยำแท้ๆ จึงทำให้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำร้านนี้ แซ่บ! ถึงใจ เลือกได้ทั้งแบบน้ำใส หรือน้ำข้น จะสั่งเป็นเนื้อ หรือหมู ก็ได้อีกเช่นกัน เรียกได้ว่าจากรุ่น “แป๊ะย้ง” รุ่นพ่อ มาเป็น “แป๊ะย้ง” รุ่นลูก ก็มีการเอาเคล็ดลับวิชามาสานต่อ และผสมผสานให้เข้ากับยุคสมัย และสร้างความหลากหลายได้อร่อยเลยล่ะครับ… ชวนชิม!

ร้านแป๊ะย้ง

ร้านแป๊ะย้ง

การเดินทางมา “ร้านแป๊ะย้งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส” ให้เริ่มจากถนนเพชรเกษม เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 ข้ามทาง รถไฟ และตรงไปเรื่อยๆ (ถนนทางขึ้นจุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ) สักประมาณ 200 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ขวามือตรงข้ามกับซอยชมสินธุ์ 13 หาไม่ยาก สังเกตได้จากป้ายร้าน และรถเข็นไม้โบราณของแป๊ะย้ง ที่ตั้งขายอยู่ด้านหน้า

เปิดบริการเวลาประมาณ 9:00 น. – 15:00 น. ทุกวัน (หยุดวันที่ 1 และ 16 ของเดือน)
สามารถโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 032-515967 และ คุณเปี๊ยก 086-3919511

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *