ข้าวเหนียวมูนเสวย แม่นงนุช
ข้าวเหนียวมูนเสวย แม่นงนุช ร้านมีชัย … ใครมาต้องโดน :

มาเที่ยวหัวหินกันทั้งที หากจะไม่เสาะหาร้านอาหารอร่อยๆ เมนูเด็ดๆ ที่ขึ้นชื่อของหัวหินกินกันละก็ อาจจะเรียกว่ามาไม่ถึงหัวหินก็เป็นได้ ที่หัวหิน… นอกจากร้านอาหารเก่าแก่ หรืออาหารทะเลแล้ว เมนูที่เป็นของหวานอันมีชื่อเสียง ที่หลายต่อหลายคนพากันไปชิมนั้นก็มีมากมาย และสำหรับครั้งนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักร้านของหวานของฝากอีกร้านที่ขึ้นชื่อในหัวหินกัน กับร้านนี้ครับ “ ข้าวเหนียวมูนเสวย แม่นงนุช ร้านมีชัย ”

ข้าวเหนียวมูน แม่นงนุช ร้านมีชัย

ร้านนี้เปิดมาเมื่อปี พ.ศ. 2484 นานราวๆ เกือบ 80 ปีแล้ว เรียกได้ว่าเป็นร้านที่ค้าขายมาเก่าแก่ที่สุดอีกร้านหนึ่งในหัวหินเลยก็ว่าได้ สมัยก่อนใครไปใครมาหัวหิน แล้วนึกอยากกินข้าวเหนียวมะม่วงก็ต้องนึกถึงร้านนี้เท่านั้น ชาวบ้าน ชาวหัวหินจะเรียกกันติดปากว่า “ร้านเจ๊อิ๊ม” ชาวกรุงก็จะเรียกกันว่า “ร้านมีชัย” หรือ “ร้านแม่นงนุช” ก็ตามถนัดปาก ใครจะเรียกกันยังไงก็สุดแล้วแต่ แต่ที่แน่ๆ ใครได้มาโดน “ข้าวเหนียวมูน” ของที่ร้าน เป็นต้องติดใจทุกรายไป

ข้าวเหนียวมูนเสวย แม่นงนุช ร้านมีชัย

แม้ปัจจุบันจะส่งต่อความอร่อยมาจนถึงรุ่นที่ แต่รสชาติยังคงโดนใจสายข้าวเหนียวมะม่วงกันเช่นเคย ซึ่งร้านก็ได้มีการปรับปรุงตกแต่งกันเพิ่มเติมให้ออกแนวคาเฟ่ ถูกใจวัยรุ่นกันมากขึ้น มีโต๊ะให้นั่งกันได้เพลินๆ ที่ร้าน ก็สะดวกดี เผื่อใครอยากลองชิม ลองทาน ก็จัดไปกันเลย แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าก็ยังนิยมซื้อไปทานกันที่บ้าน หรือติดไม้ติดมือกันไปเป็นของฝากกันอยู่เช่นเคย

ข้าวเหนียวมะม่วง แม่นงนุช ร้านมีชัย

พูดถึงข้าวเหนียวมูน… ที่นี่จะเลือกใช้ทั้งข้าวเหนียวเขี้ยวงู ทั้งเก่า และใหม่นำมาผสมกัน เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลแต่หนึบหนับ นำมาหุง และผสมกับน้ำกะทิเข้มข้น ที่จะใช้จากมะพร้าวสวนที่ทับสะแกเท่านั้น ข้าวที่มูนมาจะหอมมัน มีรสเค็มนิดๆ กลมกล่อมกำลังดี ส่วนมะม่วงก็จะเลือกใช้มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ ส่งตรงจากสวนที่คัดกันแบบลูกต่อลูกเลย หรือถ้าช่วงไหนมีมะม่วงอกร่อง บอกเลยว่าจะยิ่งหอมอร่อยสุดๆ

ข้าวเหนียวมะม่วง แม่นงนุช ร้านมีชัย หัวหิน

หลายๆ ครั้งที่ข้าวเหนียวมะม่วงของที่ร้านได้ขึ้นโต๊ะเป็นของเสวยที่วังไกลกังวล จนเป็นที่มาของข้าวเหนียวมูนเสวยมาถึงปัจจุบันนี่ล่ะ แหมๆ จัดมาสักชุดกำลังดี ข้าวเหนียวมูนในตำนานของหัวหิน ราดด้วยหัวกะทิเข้มข้นหอมมัน โรยด้วยถั่วทองคั่วกรอบ ตักเข้าปากคำ สลับกับมะม่วงคำ… โอยยยย หอมหวานมัน ชื่นใจจริงๆ

ข้าวเหนียวมะม่วง แม่นงนุช ร้านมีชัย หัวหิน

ราคาชุดละ 120 บาท หรือจะซื้อข้าวเหนียวมูนก็แยกขาย กิโลกรัมละ 240 บาท และยังมีข้าวเหนียวมูนดำ ซึ่งทางร้านได้ทำออกมาไม่นา่นมานี้ อร่อยมาก จะมีจำหน่ายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ส่วนมะม่วงสุกราคาก็จะตามฤดูกาล

แม่นงนุช ร้านมีชัย หัวหิน แม่นงนุช ร้านมีชัย หัวหิน

แม่นงนุช ร้านมีชัย หัวหิน แม่นงนุช ร้านมีชัย หัวหิน

นอกจากนี้… ที่นี่ก็ยังมีของหวานอื่นๆ จำหน่ายอีกมากมาย ทั้งข้าวเหนียวสังขยาข้าวเหนียวหน้าปลาแห้งข้าวเหนียวหน้ากระฉีกขนมเทียนเสวยข้าวต้มมัด, ทองม้วน, บ้าบิ่น, ขนมหม้อแกง…  และของฝากอื่นๆ อย่างน้ำพริก และของกินเล่นต่างๆ อีกสารพัด…  ชวนชิม! ครับ

ข้าวเหนียวมะม่วง แม่นงนุช ร้านมีชัย หัวหิน

ร้านตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ติดกับร้านขายยาจี้อันตึ๊ง แถวๆ ปากซอยหัวหิน55/2 ฝั่งตรงข้ามกับตลาดฉัตรไชย
เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 07.30 – 18.00 น. โทร. 032-511035
FB : @MaeNongNuchHuaHin

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHin PocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *