Latestหัวหินชวนชิม

ลูกชิ้นหัวหิน
สืบทอดตำนาน ก๋วยเตี๋ยวเจ้าเก่าแก่… ลูกชิ้นหัวหิน :

“โอ๊ยยยย… ถ้าร้านอื่นเขาเรียกกันว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวโบราณ ร้านเฮียก็ก๋วยเตี๋ยวดึกดำบรรพ์แล้ว! ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยอากง อาม่าเลยนะ ที่ย้ายมาจากเมืองจีน เริ่มแรกก็มาอยู่ที่เพชรบุรีก่อน แล้วย้ายมาหัวหิน ก็เริ่มทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อลูกชิ้นน้ำใสขาย ลูกชิ้นทำกันเอง เดินหาบเร่ขายไปตามที่ต่างๆ ต่อมาพอถึงรุ่นเตี่ย ก็ปรับมาเป็นรถเข็น แล้วก็เริ่มขยับขยายจนมีร้านเป็นหลักเป็นแหล่ง แล้วก็มาถึงรุ่นเฮีย นับได้รวมๆ ก็ราวๆ กว่า 80 ปี แล้วล่ะ…” เสียงเล่าปนรอยยิ้มของ “เฮียศักดิ์” ผู้สืบทอดร้าน “ ลูกชิ้นหัวหิน ” รุ่นที่ 3 ได้ย้ำถึงความเก่าแก่ และที่มาที่ไปของร้านให้เราฟังกันระหว่างที่เฮียแกกำลังเขย่ามือลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างชำนาญ

จับใจความต่อมาได้ว่า… ราวๆ ปี พ.ศ. 2506 ได้เริ่มเปิดเป็นร้านที่ถนนชมสินธุ์ ก่อนถึงทางลงสะพานปลา เป็นอาคารไม้สองชั้น แทบจะเรียกได้ว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวยุคแรกๆ ของหัวหินเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ทางร้านเชี่ยวชาญในการทำลูกชิ้นเอง ก็เริ่มใช้ชื่อร้านว่า “ลูกชิ้นหัวหิน” กันมาตั้งแต่ตอนนั้น ด้วยฝีมือในการทำลูกชิ้น และสูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่มีรสชาติกลมกล่อม จนเป็นที่ติดอกติดใจหลายๆ คน ใครไปใครมาก็ตามมากินกัน ขายดีจนบางทีต้องเรียกตามตัวพวกนักมวยในหัวหินมาช่วยนวดลูกชิ้น และที่ร้านก็จะเริ่มขายลูกชิ้นปิ้งกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดควบคู่กันไปด้วย ซึ่งต่อมาภายหลัง ราวๆ ปี พ.ศ. 2518 ตกตอนเย็นๆ หลังปิดร้าน ก็จะเข็นรถเข็นไปขายลูกชิ้นปิ้งในตลาดโต้รุ่งหัวหินอีกด้วย… สมัยนั้นเฮียก็น่าจะวัยรุ่นๆ อยู่

ต่อมาราวๆ ปี พ.ศ. 2532 “เฮียศักดิ์” ก็ได้ย้ายทำเลร้านมาที่ปัจจุบัน เป็นตึกแถวสองคูหา สืบทอดกิจการร้าน ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อกันต่อมา จนประมาณปี พ.ศ. 2538 แกก็ได้ตัดสินใจย้ายค่าย จากวัว มาเป็นหมู ซึ่งก็อาศัยสูตร และเคล็ดลับดั้งเดิมมาปรับให้ลงตัว ไม่ว่าในเรื่องของการเลือกใช้วัตถุดิบ การทำน้ำซุป การตุ๋น และการทำลูกชิ้น…

ซึ่งเฮียแกก็คัดเอาแต่เนื้อหมูส่วนดีๆ มาทำเป็นลูกชิ้นขนาดกำลังพอดีคำได้ถูกปากถูกคอนัก ก๋วยเตี๋ยวหมูของที่ร้านจะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใสที่ออกสีอมน้ำตาลนิดๆ กลิ่นหอมยั่วยวนชวนซดน้ำอันกลมกล่อม มีมาทั้งหมูเนื้อสัน หมูตุ๋น เอ็นตุ๋น ตับ และลูกชิ้น เลือกเส้นกันตามชอบ ถ้าสั่งเป็นแบบแห้งก็จะมาแบบใส่ซีอิ๊วหวาน หรือจะสั่งมาเป็นเกาเหลา ทานกับข้าวเปล่าก็ย่อมได้
ที่ร้านจะเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดใส่ถ้วยเล็กๆ มาด้วย บางคนก็จะใส่ไปในก๋วยเตี๋ยวเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้นมาอีก บางคนก็จะเอาไว้จิ้มพวกเครื่องก๋วยเตี๋ยวต่างๆ แล้วค่อยๆ บรรจงใส่เข้าปาก ก็อร่อยกันไปอีกแบบ

หากใครมาที่ร้าน ก็จะสังเกตเห็นถึงร่องรอยความเก่าแก่ที่ตกทอดกันมาจากร้านแรก ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ไม้เก่าทรงเดิมๆ และตู้ต่างๆ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าของพวกนี้ บางทีมันช่วยเสริมรสชาติในการกินได้ดีเลยนะ

ที่หน้าร้านจะมีรถเข็นจอดปิ้งลูกชิ้นอยู่หน้าร้าน… แน่นอน ใครมาก็ต้องสั่งมากินกัน มีทั้งแบบลูกชิ้นหมูล้วนเนื้อแน่นหนับ และลูกชิ้นเอ็นกรุบๆ เสียบไม้ย่างตามเคล็ดลับที่แกว่า “จะปิ้งลูกชิ้นจนสุกไประดับหนึ่งก่อน แล้วเอาไปจุ่มน้ำจิ้มรอบแรก แล้วเอามาปิ้งอีกทีจะได้หอมๆ และรสชาติเข้าถึงเนื้อ ปิ้งต่อสักพักก็จะนำมาชุบน้ำจิ้มอีกรอบ” น้ำจิ้มนี่จะเป็นสูตรดั่งเดิม ขอบอกเลยว่าเด็ด ราคาไม้ละ 8 บาท ส่วนก๋วยเตี๋ยวราคา 30 – 50 บาท ใครอยากจะมานั่งกินก๋วยเตี๋ยว เคี้ยวลูกชิ้นปิ้ง กับโต๊ะในตำนานก็มาเลย… ชวนชิมครับ!

ลูกชิ้นหัวหิน

ร้าน “ลูกชิ้นหัวหิน” ตั้งอยู่ที่ถนนชมสินธิ์ (ซอยหัวหิน 70) จากถนนเพชรเกษม เลี้ยวเข้าไปประมาณ 140 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวามือ เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 10:00 น. – 16:00 น. สำหรับร้านลูกชิ้นปิ้ง จะเริ่มขายช่วงเย็นที่ตลาดโต้รุ่งหัวหินตั้งแต่ 17:00 น. – 22:30 น. กวาดตามองหารถเข็น “ลูกชิ้นหัวหิน” กันเลย เจอแน่นอน… ตามมาชิมกันได้ โทร 032 513321

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *