Latestหัวหินชวนชิม

ก๋วยเตี๋ยวเฉินหลง
“ ตาแป๊ะ เฉินหลง ”
อีกตำนานของร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเก่าในหัวหิน :

ร้าน “ ตาแป๊ะ เฉินหลง ” หรือที่หลายๆ คนก็มักนิยมเรียกกันว่าร้าน “ ก๋วยเตี๋ยวเฉินหลง ”  ชื่อนี้มาจากบุคลิกของพ่อค้า (เฮียแป๊ะ) ที่มีลักษณะหน้าตา และบุคลิกท่าทางแคล่วคล่องว่องไว ละม้ายคล้ายเฉินหลง หรือ Jacky Chan นักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกงที่เราๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเก่าแก่อีกร้านหนึ่งของหัวหิน ที่สืบทอดกิจการมาตั้งแต่รุ่นอากง สมัยที่ยังเดินหาบหม้อทองเหลืองขาย เมื่อกว่า 80 ปีที่แล้ว… และก็มาเป็นรุ่นเตี่ย ที่ยุคนั้นจะดังมาก ใครๆ มาหัวหิน ก็ต้องแวะไปกิน ก็คือร้าน “ลูกชิ้นหัวหิน” ในตำนานนั้นเอง

ตาแป๊ะ เฉินหลง

ปัจจุบันร้าน “ลูกชิ้นหัวหิน” มีพี่ชายของเฮียแป๊ะรับช่วงต่อไป ทางเฮียแป๊ะ และภรรยาคู่ใจก็เลยแยกออกมาเปิดอีกร้านหนึ่ง ด้วยความที่แกเป็นคนอัธยาศัยดี ชอบคุยทักทายกับลูกค้าสนุกสนาน ประกอบกับความเป็นเฉินหลงที่แกมีอยู่ในตัว ลูกค้าก็เลยขนานนามร้านให้ว่า “ตาแป๊ะ เฉินหลง”

เดิมที… แกจะขายแต่ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวอย่างเดียว เป็นสูตรต้นตำรับที่สืบทอดกันมาของครอบครัว น้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อมสไตล์ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ใส่เครื่องหลากหลาย ทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น ตับ ผ้าขี้ริ้ว และสามสิบกลีบ (ขอบกระด้ง) เป็นส่วนผสมในก๋วยเตี๋ยว ที่นับวันจะหาทานยากขึ้นทุกที
แต่ในปัจจุบัน… แกก็ได้เพิ่มเมนูก๋วยเตี๋ยวหมู และก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ขึ้นมา เพื่อรองรับคอก๋วยเตี๋ยวที่ไม่นิยมทานเนื้อวัว และก็ปรับรูปแบบให้หลากหลายขึ้น คือมีเมนูน้ำตกเพิ่มขึ้นมาด้วย บอกเลยว่าเข้มข้น กลมกล่อมไม่เหมือนที่ใด สำหรับก๋วยเตี๋ยวแห้งของที่ร้านก็จะเป็นสไตล์ใส่ซีอิ๊วหวาน และถั่วลิสงคั่วตำหยาบๆ… หลายคนอาจยังไม่รูว่าการกินก๋วยเตี๋ยวของคนแถวๆ นี้ เค้านิยมใส่ซอสพริกกันไปด้วยนะ มันช่วยเพิ่มรสชาติได้ดีนัก ใครไม่เคยก็ลองดูนะ… และที่สำคัญ ที่ร้านนี้ไม่ใส่ผงชูรสนะครับ!

ที่ร้านมีเส้นให้เลือกหลากหลายตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นบะหมี่ วุ้นเส้น หรือไวไวก็มี… นอกจากนี้ ก็ยังมีลูกชิ้นปิ้ง พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด และแคปหมูไร้มัน ไว้ทานแกล้มกันด้วย และเครื่องดื่มร้อน-เย็นสูตรโบราณ ทั้งชา กาแฟ โอเลี้ยง ไมโล โอวัลติน น้ำเขียว หรือน้ำแดงโซดาไว้คอยบริการอีกด้วย… รับประกันความชื่นใจด้วยลีลาการชงโดยตาแป๊ะ เฉินหลง

ตาแป๊ะ เฉินหลง

ร้านก๋วยเตี๋ยวเฉินหลง ตั้งอยู่บริเวณแถวถนนชมสินธุ์ (ซอยหัวหิน 55) หากมาทางถนนเพชรเกษม เลี้ยวเข้าซอยไป จะเจอสี่แยก ให้เลยไปอีกประมาณ 30-40 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ฝั่งขวามือ… หาไม่ยากครับ!
ร้านเปิดบริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 07:30 น. – 16:30 น. โทร 086-8088227

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *