Latestหัวหินชวนลอง

ข้าวแช่ชาววัง ร้านมาลองดู

พบกับ “ ข้าวแช่ชาววัง ตำรับพิชัยญาติ ”
ที่ร้าน “ มาลองดู ”
มีนาคม ถึงพฤษภาคม เท่านั้น

ร้าน “มาลองดู” (Ma Long Du) เป็นร้านอาหารตำรับชาววัง ที่หารับประทานกันได้ค่อนข้างยาก เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากตำรับของ “พระยาอิศราธิราชเสวี” (เลื่อน บุนนาค) ผู้เป็นต้นเครื่องในรัชกาลที่ 6 ซึ่งคุณ “ลินดา บุนนาค” ผู้เป็นธิดา ได้สานต่อมาให้เราๆ ได้ลองลิ้มชิมรสกัน โดยเปิดเป็นร้านอาหารที่เมืองหัวหินนี้เอง

ร้านมาลองดู

เมนูเด่นๆ ที่ลูกค้าตามมาทานกัน ก็จะมี ข้าวหาดเจ้าสำราญ, บะหมี่พิชัยญาติ, ข้าวหมกไก่สูตรเปอร์เซียของต้นตระกูลบุนนาค และอีกหลายอย่าง ใครที่เคยมาทานแล้วต่างก็บอกว่า… ไม่ธรรมดาจริงๆ

ข้าวหาดเจ้าสำราญ ร้านมาลองดู  ข้าวหมกไก่ ร้านมาลองดู

พอถึงช่วงหน้าร้อน… เลยขอแนะนำเมนูพิเศษของทางร้าน ที่จะทำขายแค่ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงพฤษภาคม เท่านั้น คือ “ข้าวแช่ชาววัง ตำรับพิชัยญาติ” ใครอยากจะลอง… ต้องตามมาที่ร้านช่วง 3 เดือนนี้เท่านั้น… ไม่งั้นอด

ข้าวแช่ชาววัง ตำรับพิชัยญาติ

ข้าวแช่ของที่นี่จะใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดี และน้ำอบควันเทียน กับดอกมะลิบ้านปลอดสาร เครื่องเคียงก็จะมีอยู่ด้วยกัน 7 อย่าง คือ ลูกกะปิทอด หอมแดงสอดไส้ เนื้อฝอย (หรือหมูฝอย หรือไก่ฝอย) ปลายี่สนผัดหวาน ไชโป๊ผัดกะทิหอมเจียว ปลาสลิดทอดพริกเกลือ และผักต่างๆ… ได้ข้อมูลมาว่า ลูกกะปิของที่ร้านจะมีส่วนผสมของปลากรอบกับกะทิเกาะช้างอย่างดี และวัตถุดิบหายากอีกหลายอย่าง ตำละเอียด แล้วกวนในกระทะทองเหลืองจนเหนียว ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว… ต้องไปลองครับ ที่ “มาลองดู”

ร้านมาลองดู

นอกจากนี้… ในแต่ละเดือนก็จะมีอาหารพิเศษ เป็นตำรับ ที่หาทานไม่ได้จากที่ไหน มาสลับให้บริการกันด้วย เช่น ขนมจีนน้ำพริก, ขนมจีนน้ำยาปู, หมี่กรอบโบราณ ฯลฯ … ใครที่เป็นสายกิน สายชิม มาร้านนี้ รับรองสนุกแน่ๆ… ชวนลอง!
ย้ำอีกทีว่าเมนู “ข้่าวแช่ชาววัง” ทางร้านจะทำกันแค่ช่วงหน้าร้อนคือ เมษายน-พฤษภาคมเท่านั้นนะ… ส่วนเมนูอื่นๆ ประจำร้านนั้น มาลองทานกันได้ตลอดครับ

ร้านมาลองดู

ร้าน “มาลองดู” ตั้งอยู่ในซอยหัวหิน 102 เข้าไปราวๆ 2 กม. จะอยู่ขวามือ หน้าโครงการบ้านอิศรา รีสอร์ท หัวหิน
ร้านเปิดเวลา 8:30-17:00 น. หยุดทุกวันพุธ
(ช่วงวันหยุดยาว ร้านจะเปิด 8:30 – 21:00 น.)
Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *