Latestหัวหินชวนชิม

ครัวปีกไม้


ครัวปีกไม้ … อร่อยริมทาง
หัวหิน-ห้วยทรายเหนือ-ชะอำ :

หัวหินชวนชิมคราวนี้ ขอพาคุณผู้อ่านออกนอกเมืองหัวหิน ไปชิมของอร่อยๆ สักหน่อยคงไม่ว่ากัน ร้านนี้อยู่บนถนนเพชรเกษม ระหว่างทางจากหัวหินไปชะอำ ประมาณช่วงหลักกิโลเมตรที่ 216 – 217 เรียกกันว่าแถวๆห้วยทรายเหนือ เผื่อว่าใครขับรถกินลมชมวิวไปทางนั้น ในช่วงสายๆ เที่ยงๆ บ่ายๆ ก็แวะไปลองชิมอาหารอร่อยๆ แบบง่ายๆ บรรยากาศสไตล์คันทรี่ ร่มรื่นๆ กันได้กับที่นี่… ร้าน “ ครัวปีกไม้ ”

ร้านครัวปีกไม้

ร้าน “ครัวปีกไม้” เปิดให้บริการความอร่อยมาได้ราวๆ 20 ปีแล้ว บรรยากาศร้านดูสบายๆ เป็นกันเอง ด้วยเรือนไม้ และโต๊ะ เก้าอี้ต่างๆ ที่ทำมาจากไม้เก่าบ้าง ใหม่บ้าง ปีกไม้บ้าง ดูลงตัว และยังร่มรื่นเย็นสบายด้วยต้นไม้หลากหลาย ที่ปลูกไว้แบบได้บรรยากาศสวนป่าเล็กๆ เลยทีเดียว

ร้านครัวปีกไม้ ชะอำ

อาหารของที่นี่จะเน้นเป็นอาหารจานเดียว เหมาะมากกับช่วงเวลาสายๆ ถึงบ่ายแก่ๆ มีรายการอาหารไม่มากนักให้ชวนงงงัน จะมีเป็นพวก ผัดไทย ผัดขี้เมา ผัดซีอิ้ว สุกี้ยากี้ ข้าวผัด ผัดกระเพรา และข้าวทอดกระเทียม ที่มีให้เลือกทั้ง หมู ไก่ กุ้ง หมึก หรือทะเล ดูง่ายๆ ธรรมดาๆ นะครับ แต่รสชาติ และการนำเสนอนั้น… หาธรรมดาไม่ 

เมนู ครัวปีกไม้

“ผัดไทย” ก็มีให้เลือกสั่งทั้งแบบ “ธรรมดา” หรือจะเอาแบบเอาไข่มาห่อให้ดูเรียบร้อยมิดชิดน่าทานไปอีกแบบ ก็ลองสั่ง “ผัดไทยห่อไข่” และยังมี “ผัดไทยกุ้งใหญ่” ที่ใช้กุ้งแชบ๊วย เพื่อเอาใจคนชอบทานกุ้งตัวโตอีกด้วย เส้นผัดไทยของที่นี่ ผัดได้เหนียวนุ่ม คลุกเคล้าได้รสชาติกลมกล่อมนัก จัดใส่จาน โรยหน้ามาด้วยมะม่วงเปรี้ยว ซอยเป็นเส้นๆ ยกเสิร์ฟมาพร้อมชุดผักสดๆ ทั้งถั่วงอก ใบกุยช่าย หัวปลี และใบบัวบก บีบมะนาว คลุกเคล้าด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ… อร่อยเหาะ!

ครัวปีกไม้ ผัดไทยห่อไข่
ผัดไทย ครัวปีกไม้

“สุกี้แห้ง สุกี้น้ำ” ก็แน่นอนว่าวุ้นเส้นใสๆ ต้องนอนแนบมากับผักนานาชนิด คลุกเคล้าด้วยไข่ เคี้ยวนุ่มๆ กรอบๆ ดีต่อสุขภาพ อร่อยหรือไม่นั้น มันสำคัญนักที่น้ำจิ้มสุกี้… ได้ยินเสียงแว่วๆ จากโต๊ะข้างๆ สั่งสุกี้แห้งทะเลต่ออีกชาม 

สุกี้ ครัวปีกไม้

และ… สำหรับคนชอบเผ็ดต้องลอง “ผัดขี้เมา” ที่ผัดได้ครบเครื่อง แบบขี้เมาต้องตาสว่าง พริกสดเผ็ดติดปาก เม็ดพริกไทยอ่อนเผ็ดติดลิ้น กระชาย และใบมะกรูด หอมติดจมูก แบบไม่กลัวพวกขี้เมาจะติดใจกันเลยทีเดียว… อ้อ!!! กลัวจะเผ็ดไปก็บอกแม่ครัวได้นะครับ 

ผัดขี้เมส ครัวปีกไม้

“ผัดกระเพรา” ของร้านนี้รสชาติดี กลิ่นหอม ด้วยกระเพราที่ใช้จะเป็นกระเพราป่า เสริมความเผ็ดร้อนด้วย พริกขี้หนูโขลก และพริกชี้ฟ้าหั่น ได้รสเผ็ดแบบกำลังดี ราดมาบนข้าวสวย เรียกได้ว่าสวย เผ็ด… แต่ไม่ดุครับ

กระเพราหมู ไข่ดาว
กระเพราทะเล

นอกจากนี้ก็มี ผัดซีอิ้ว ข้าวผัดต่างๆ ข้าวหมู ไก่ กุ้ง หมึก ทะเล ทอดกระเทียม ให้ได้เลือกอร่อยกันอีกด้วย… เด็ดไม่แพ้กัน ราคาอาหารก็ไม่แพงเริ่มต้นที่ 50 บาทขึ้นไปเท่านั้นเอง 

ครัวปีกไม้

เครื่องดื่มของที่นี่ก็มีหลากหลาย ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี มีทั้ง น้ำอัญชัน กระเจี๊ยบ ลำไย เก๊กฮวย ที่ขอบอกว่า… ดื่มได้แบบจุใจกันเลยทีเดียว เพราะที่ร้านยกมาให้แบบแก้วใหญ่จริงๆ น่าดูดดื่มชะมัด ราคาก็เบาๆ 15 – 20 บาท… ชา กาแฟ ก็มีนะครับ

นอกจากนี้ทางร้านก็มีมุมของฝากต่างๆ ไว้ให้คุณๆ ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย เป็นของจำพวกขนมต่างๆ อาทิ กล้วยกวน สละกวน มังคุดกวน สับปะรดกวน มันม่วงทอดกรอบ เผือกทอดกรอบ กล้วยหอม กล้วยหักมุกทอดกรอบ… จอดเลยครับที่นี่ “ครัวปีกไม้” อร่อยพลาดไม่ได้… ชวนชิมครับ!!

ครัวปีกไม้

จากหัวหินมาตามถนนเพชรเกษมประมาณ 10 กิโลเมตร ไปทางชะอำ ร้านจะตั้งอยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 216 -217 สังเกตทางซ้ายมือจะเห็นป้ายร้านชัดเจน หาไม่ยาก อยู่บริเวณตรงข้ามกับค่ายมฤคทายวัน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10:00 น. – 16:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์ และวันอังคาร) เบอร์ติดต่อ 032-508344, 081-4267812
หากสนใจติดต่องานนอกสถานที่ก็สอบถามกันดูได้


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *