Latestหัวหินชวนชิม

ร้านข้าวต้มปลาเจ๊แมว
ร้านเจ๊แมว… อิ่มอร่อยแบบง่ายๆ สไตล์หัวหิน :

“ร้านเจ๊แมว” จากอดีตที่เป็นครอบครัวที่ทำอาชีพประมง มีเรือออกทะเลหาปลาตามรอยบรรพบุรุษมาตั้งแต่ยุคบุกเบิกหัวหิน จนถึงวันหนึ่งก็ได้เวลาลาจากท้องทะเล ด้วยเพราะสภาพแวดล้อม และทิศทางของเศรษฐกิจที่บางครั้งมันก็เป็นเหมือนมรสุมที่เข้ามา จนราวๆ 40 กว่าปีก่อน… “เจ๊แมว” ก็เลยมาเริ่มเปิดขายแค่ข้าวต้มอยู่หน้าบ้าน มีโต๊ะตัวเดียว กับเก้าอี้แค่ 2-3 ตัว ให้ลูกค้านั่งทาน พอขายดี ถูกปาก ถูกคอ และถูกใจชาวบ้าน ก็เลยเริ่มทำเมนูอื่นๆ เพิ่มเข้ามา และขยับขยายเข้ามาขายในบ้านไม้หลังเก่า ซึ่งก็ได้ถูกรื้อถอนไปตามกาลเวลา กลายสภาพมาเป็นตึกแถวขนาด 2 คูหา ที่มีบรรยากาศง่ายๆ สบายๆ เป็นอีกหนึ่งร้านที่ยังคงรักษาความสด ความสะอาด และรสชาติความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบง่ายๆ ของหัวหินไว้ จนเป็นที่รู้จักกันดีของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว มาจนถึงปัจจุบัน… ซึ่งหลายคนก็เรียกกันติดปากว่าร้าน “ข้าวต้มปลาเจ๊แมว”

ร้านเจ๊แมว

ที่บอกว่าอิ่มอร่อยกันแบบง่ายๆ ก็ด้วยวัตถุดิบจะมีไม่กี่อย่าง หลักๆ ก็คือเนื้อปลา ไข่ปลา กุ้ง หมึก หมู… ที่จะนำไปทำเป็นเมนูต่างๆ ซึ่งก็ดูง่ายๆ ไม่ได้พิสดารอะไรมากมาย อย่างข้าวต้ม ต้มจืด ต้มยำ ลวกจิ้ม ยำต่างๆ และไข่เจียว… ประมาณนี้ล่ะครับ แต่ที่มันไม่ธรรมดานี่ก็น่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพ และรสชาติที่ซ่อนอยู่ในความธรรมดานี่ล่ะครับ หลายๆ คนบอกว่ามันอร่อยได้อารมณ์แบบชาวบ้านๆ ดี

ร้านเจ๊แมว

สำหรับทีเด็ดที่ติดอกติดใจของใครหลายๆ คน ก็คงหนีไม่พ้นปลา โดยเนื้อปลาที่นำมาใช้คือ “ปลาสาก” หรือ “ปลาโชกุน” หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ปลาน้ำดอกไม้” ฝรั่งก็คงจะเรียกันว่า “บาราคูด้า (Barracuda)” ซึ่งปลาชนิดนี้จะมีเนื้อขาว แน่น ไม่นุ่มจนเกินไป มีรสชาติหวาน กลมกล่อม ไร้กลิ่นคาว หากบางทีได้ปลาสดๆ ที่ชาวบ้านเพิ่งตกได้แล้วนำมาขาย ก็จะยิ่งหวานอร่อยขึ้นไปอีก จะนำมาทำเป็นข้าวต้มปลา ปลาลวก หรือต้มยำ ก็เด็ดยิ่งนัก

ร้านเจ๊แมว

ร้านเจ๊แมว

พูดถึงเมนูยอดนิยมแบบเบาๆ ที่ขายกันมาตั้งแต่เปิดร้าน ก็เห็นจะเป็น “ข้าวต้มปลา” ที่จะใช้ข้าวหอมมะลิ ต้มให้เปื่อยแบบพอดีๆ ไม่เละจนเกินไป นำมาผสมกับน้ำซุป ที่เคี่ยวด้วยโครงกระดูกไก่ มีเนื้อปลาน้ำดอกไม้ลวกที่แล่มาได้พอดีคำ สด และน่าทานมาก โรยหน้ามาด้วยขึ้นฉ่าย ตั้งฉ่าย และเหยาะด้วยพริกไทยดำ ส่งกลิ่นหอมน่าทาน เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว สูตรเฉพาะของทางร้าน ที่รสชาติกลมกล่อมครบรส จะจิ้มกับเนื้อปลา หรือผสมกับข้าวต้มก็อร่อยไปอีกแบบ ถ้าจะสั่งเป็นข้าวต้มกุ้ง หมึก หรือหมู ก็มีให้เลือก หรือจะสั่งผสมกันก็สั่งกันตามความอยาก

ร้านเจ๊แมว

หากใครอยากจะทานเป็นกับข้าว สั่งคู่มากับข้าวสวยร้อนๆ ก็แนะนำให้ลองเป็น “ปลาลวก” ที่ลวกมาให้สุกแบบกำลังดี โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย และกระเทียมเจียว ทานควบคู่ไปกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ก็อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร (จะสั่งเป็นกุ้ง หมึก หรือรวมมิตรลวกก็ได้)

ร้านเจ๊แมว

<script><script>


ร้านเจ๊แมว

ร้านเจ๊แมว

หรือเมนูร้อนๆ แซ่บๆ แบบซดน้ำอย่าง “ต้มยำ” ก็มี ซึ่งสูตรที่นี่ก็จะเป็นต้มยำน้ำใสใส่ใบกะเพรา แบบฉบับของคนหัวหิน ที่ซดกันได้แบบจี๊ดจ๊าดคล่องคอนัก ก็เลือกเลยว่าจะใส่เนื้ออะไรกันตามความชอบ อีกทั้งยังมีเมนูอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นต้มจืด ยำต่างๆ หรือไข่เจียว ซึ่งก็จะทอดได้เนื้อแน่น เหลือง กรอบ ดูน่าทาน มีทั้งไข่เจียวปู กุ้ง และหมูสับ

ร้านเจ๊แมว

ร้านเจ๊แมว

ร้านเจ๊แมว

ร้านเจ๊แมว

ถึงแม้ว่าตอนนี้ “เจ๊แมว” จะไม่ได้มายืนขายหน้าร้านเหมือนแต่ก่อน แต่ก็ได้ส่งต่อฝีไม้ลายมือการปรุงเมนูต่างๆ มาให้ “เฮียมอส” ลูกชายเป็นผู้สืบทอด  ที่รับรองเลยว่า… ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน… ชวนชิมครับ!
ร้านตั้งอยู่บนถนนเดชานุชิต (ซอยหัวหิน 57) เข้ามาในซอยประมาณ 300 เมตร จะอยู่ทางซ้ายมือ เป็นตึกแถว 2 คูหา เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ไปจนถึงเวลา 21.00 น. โทร. 032-511736

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide / Azure Restaurant


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *