Latestหัวหินชวนชิม

ตะโก้เสวย เบญจพงศ์
ตะโก้เสวย เบญจพงศ์
ของดี ต้องรีบมา ช้าอาจหมด จะอดกิน :

ในละแวกถนนเดชานุชิต (ซอยหัวหิน 57) ดูจะอุดมไปด้วยของอร่อยๆ เยอะแยะมากมาย นอกจากร้านเจ๊กเปี๊ยะที่หลายๆ คนคุ้นๆ ชื่อแล้ว แถวๆ นี้ก็ยังมีร้านขนม “ ตะโก้เสวย เบญจพงศ์” ที่ขึ้นชื่อลือนามอยู่อีกร้านหนึ่ง ร้านมีลักษณะเป็นอาคารไม้รุ่นเก่า 2 ชั้น ที่ยังคงสภาพเดิมๆ ของอาคารไม้ในเมืองหัวหินยุคแรกๆ เอาไว้ เห็นว่าอายุก็ราวๆ 100 กว่าปีแล้ว ภายในร้านมีของฝาก ของที่ระลึก รวมทั้งของเล่นเก่าๆ ที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน ดูแล้วย้อนยุคย้อนสมัยได้บรรยากาศเก่าๆ ดี

ตะโก้เสวย เบญจพงศ์

ตะโก้เสวย เบญจพงศ์

“ป้าจริยา” ผู้เป็นเจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่า… “เบญจพงศ์” เป็นนามสกุลของทางครอบครัว เดิมทีที่ร้านนี้เคยเปิดเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้าง จากมุงหลังคา และพวกชันยาเรือ แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นร้านจำหน่ายของฝาก ของที่ระลึก ซึ่งหน้าบ้านก็จะขายแค่ขนมข้าวต้มมัดมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ส่วนป้าก็ไปเรียนสูตรทำตะโก้เสวยมา แล้วนำมาปรับสูตรเพิ่มเติม ใส่นั่นนิด เพิ่มนี่หน่อย จนได้รสชาติที่ลงตัว ก็เลยนำมาขายคู่กัน แต่พออายุมากขึ้น ตอนนี้ก็เกิน 70 ไปหลายปีแล้ว… ก็เลยเหลือแค่ตะโก้เสวยอย่างเดียว ช่วยกันทำกับพี่สาวอีกคน ถึงตอนนี้ก็ขายกันมานานกว่า 40 ปีแล้ว”

ตะโก้เสวย เบญจพงศ์

และที่สำคัญ… “ตะโก้ของร้านนี้เป็นอีกเมนูทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย เรียกได้ว่าเคยเป็นเมนูขึ้นโต๊ะเสวยในวังไกลกังวลมาหลายต่อหลายครั้ง โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากในวังมาแจ้งว่าจะใช้จำนวนเท่าไร ใช้ในงานอะไร หากแจ้งมาว่า “ขึ้นที่” ก็จะรู้เลยว่าได้ขึ้นเป็นสำรับเสวยแน่นอน นับว่าเป็นความปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดไม่ได้ของทางร้าน และเป็นเกียรติของวงศ์ตระกูลเลยทีเดียว”

ตะโก้เสวย เบญจพงศ์

“ตะโก้เสวย” ของป้าจริยาจะหอมหวาน รสชาติกลมกล่อม ตะโก้ชั้นล่างนั้นทำมาจากแป้งถั่วเขียว ที่นำมาผสมกับแห้วจากสุพรรณบุรี และน้ำใบเตย ส่วนชั้นบนจะเป็นกะทิที่ผสมกับแป้งข้าวเจ้านิดหน่อย เพื่อให้จับตัว และมีความเนียนนิ่ม เติมกลิ่นมะลิลงไปเล็กน้อย ให้มีกลิ่นหอม และปรุงให้รสชาติหวานมันเค็มกำลังดี แล้วนำไปหยอดลงในกระทงใบเตยสด ที่ทำเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ดูน่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋ม น่ากิน ขายเป็นกล่อง กล่องละ 16 ชิ้น ราคาแค่ 50 บาท เมื่อก่อนก็จะมีตะโก้ไส้สาคู กับไส้เผือกขายด้วย ก็ยังแอบเสียดายที่ตอนนี้ไม่ได้ทำแล้ว

ตะโก้เสวย เบญจพงศ์

ตะโก้เสวย เบญจพงศ์

นั่งคุยกับป้าไปเรื่อยๆ เห็นลูกค้าทยอยมาซื้อขนมตะโก้กันอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งวันหนึ่งก็จะทำจำนวนไม่มากเท่าไหร่ นอกจากจะมีลูกค้าที่สั่งไว้ล่วงหน้า เห็นหลายคนมาแล้วก็ต้องเดินคอตกกลับไป เพราะป้าแกขายหมดไวจริงๆ แกบอกว่าวันหนึ่งจะทำขายราวๆ 30 กล่องเอง เอาเป็นว่าใครอยากกินขนมตะโก้เสวยอร่อยๆ ก็ต้องรีบมากันหน่อยนะครับ ช้าอาจหมด แล้วจะอดกินกันนะ… ชวนชิม!

ตะโก้เสวย เบญจพงศ์

ร้านตั้งอยู่บนถนนเดชานุชิต (ซอยหัวหิน 57) จากถนนเพชรเกษม เข้าซอยตรงไปสักประมาณ 130 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ทางขวามือ หาไม่ยากครับ เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00 น. ไปจนกว่าของจะหมด โทร. 032-511255, 032-513055

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *