Latestหัวหินชวนเที่ยว

หัวหิน ถิ่นมีหอย
[ หัวหิน… ถิ่นมีหอย ? ] :

♫ ♬ ♪  หัวหิน … เป็นถิ่นมีหอย ฝรั่งนั่งคอยจนหอยติดหิน… ♫ ♬ ♪

เป็นคำร้องท่อนแรกๆ ของเพลงที่ร้องเล่นกันสนุกๆ แบบมีอารมณ์ขันๆ ของใครหลายๆ คน มาหลายยุค หลายสมัย ชวนให้อยากไปเดินเล่นดูหอยที่ชายหาดหัวหินซะเหลือเกิน ดูสิว่า…หัวหินจะเป็นถิ่นมีหอย สมกับคำร่ำร้องหรือไม่…ตามมาที่ชายหาดกันเลยครับ

หัวหิน ถิ่นมีหอย

เริ่มจากทางลงชายหาดสุดปลายถนนดำเนินเกษม หรือซอยหัวหิน 61 ก็จะเห็นร้านค้าริมทางมากมายหลายร้าน วางเปลือกหอยสวยๆ โชว์ ลวดลาย สีสัน และทรวดทรงที่ธรรมชาติสร้างมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ชวนให้ต้องหยุดดูชม ซึ่งก็มีทั้งหอยเบี้ย หอยเต้าปูน หอยสังข์ หอยพัด หอยงวงช้าง และอีกสารพัดหอย และก็จะมีงานฝีมือที่ทำจากหอย เช่น มู่ลี่ โมบาย กำไล สร้อย กรอบรูป กรอบกระจก และอีกหลายๆ อย่าง

เที่ยวหัวหิน ถิ่นมีหอย

เอ๊ะ!…หัวหินนี่มีหอยเยอะขนาดนี้เลยรึ? สอบถามแม่ค้าหน้ามลคนหนึ่ง ก็ได้ความว่า หอยที่ขายๆ กันนี้จะไม่ใช่หอยจากหัวหินครับ เป็นหอยที่เค้าซื้อกันมาอีกทีจากแหล่งทางภาคใต้ ที่มีทั้งหอยของไทยเรา หอยจากอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ที่แม่ค้าจะเลือกซื้อเลือกหากันมาเป็นถุงใหญ่ๆ ขายกันเป็นกิโลๆ แล้วนำมาร้อยเชือก ร้อยเอ็นประดิษฐ์เป็นสินค้าต่างๆ เอาเอง เดินต่อมาอีกนิดก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าหาบหอยประดิษฐ์อีกรูปแบบหนึ่ง เป็นตุ๊กตาเปลือกหอยเป็นสัตว์ต่างๆ สีสันมากมายกันไป ว่ากันว่าเป็นสินค้าของที่ระลึกที่ชาวบ้านหัวหินเป็นคนริเริ่มทำขึ้นมากันเองราวๆ 70 ปีก่อน ปัจจุบันเหลือทำกันอยู่ไม่กี่เจ้า ซึ่งเปลือกหอยที่ใช้ทำก็ซื้อมาบ้าง และเก็บจากชายหาดกันมาบ้าง…

เที่ยวหัวหิน ถิ่นมีหอย

เอาล่ะ…ถึงชายหาดซะที มีบรรดาหน้าม้าคอยยืนยิ้มต้อนรับกันอยู่มากมาย สายตาก็สอดส่ายไปตามแนวหาดทรายขาวๆ ของหัวหิน ด้วยหวังว่าจะได้เห็นหอยของหัวหินเสียที แต่ที่เห็นกลับเป็นหินก้อนเบ้อเริ่ม มากมายกระจัดกระจายไปทั่วชายหาด ที่เป็นที่มาของชื่อ “หัวหิน” นี่เอง แต่เดิมนั้นจะเรียกว่า สมอเรียงบ้าง แหลมหินบ้าง และมาเป็น “หัวหิน” จนถึงวันนี้

เที่ยวหัวหิน

หาดหัวหิน

ในที่สุด…ก็เจอหอย และเป็นหอยติดหินจริงๆ ตามเพลงเลย เจอชาวบ้านกำลังก้มๆ เงยๆ แคะหอยที่ติดหิน เป็นหอยนางรมนั่นเองครับ และก็จะมีหอยแมลงภู่ที่จะเกาะอยู่ตามกลุ่มหินเหล่านี้ ซึ่งชาวบ้านก็บอกว่าเมื่อก่อนนี้จะขึ้นเยอะมากแคะเท่าไรก็ไม่หมด สงสัยหอยย้ายขึ้นบกไปหมดแล้ว!

เที่ยวหัวหิน ถิ่นมีหอย
หัวหิน

เดินหาหอยเพลินๆ ไปเรื่อยๆ ก็เจอคนหาหอยเหมือนกัน แต่แกหาหอยเป็นมืออาชีพ เดินคราดหอยตลับ หอยทราย ที่ฝังตัวอยู่ตามพื้นทราย  แกยังบอกว่าเมื่อก่อนตามชายหาดก็มีหอยมากมายทั้งหอยทับทิม หอยมวนพลู หอยเจดีย์ หอยคราง หอยหวาน และอีกเยอะ แต่ปัจจุบันนี้มีให้เห็นเห็นน้อยลง แต่จะมีให้เห็นเยอะอีกทีก็จะช่วงที่มีลมมรสุม ที่คลื่นจะพาหอย และเศษเปลือกหอยต่างๆ มาสู่ฝั่งตามปรากฏการณ์ธรรมชาติ ซึ่งหอยที่ตายแล้วก็จะกลายเป็นบ้านให้กับปูเสฉวนที่อาศัยเปลือกหอยเป็นเกราะป้องกันตัว เห็นได้ทั่วไปตามแนวหาดหัวหินเช่นกัน…ที่ว่า “หัวหินเป็นถิ่นมีหอย” ก็คงด้วยประการทั้งหลายเหล่านี้

หาดหัวหิน

หากใครมาหัวหินแล้วอยากคลายข้อสงสัยว่าหัวหินเป็นถิ่นมีหอยจริงหรือ? ลองมาเดินเล่น ริมหาดกันดูนะครับ สามารถเดินได้เรื่อยๆ ไปถึงเขาตะเกียบเลยเชียว ระยะทางไปกลับประมาณ  8 กม. แต่อย่าเก็บหอยกลับบ้านกันนะครับ ปล่อยให้เป็นธรรมชาติส่วนหนึ่งของชายหาดให้คนที่มาทีหลังได้ชมกัน และเปลือกหอยนั้นจะได้กลายเป็นเม็ดทรายขาวๆ ที่สวยงามของหาดหัวหินไปอีกชั่วลูกชั่วหลาน….ชวนเที่ยว! ชมหอยครับ

หาดหัวหิน
Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไข อัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *