Latestหัวหินชวนชิม

เป็นลาว หัวหิน

“เป็นลาว” ร้านอาหารแนะนำในมิชลินไกด์ ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2566 จากโคราช เขาใหญ่ มีร้านที่หัวหิน ถิ่นมีหอยแล้วด้วยเน้อออ

*** พิเศษ ส่วนลด 15%
เพียงแจ้งว่ามาจากเพจ Hua Hin Pocket Guide
หรือ Capture หน้าจอโพสนี้ไปแสดงที่ร้านตอนชำระเงินได้เลย
(วันนี้ ถึง 30 เมษายน 2566 นะ)
ส่วนใครที่มาเที่ยวหัวหินสามารถใช้คูปองเราเที่ยวด้วยกันลดเพิ่มได้อีกด้วย

เป็นลาว หัวหิน

ร้านอาหารอิสานในตำนานจากรถเข็นเล็กๆ ริมทางที่เขาใหญ่ และค่อยๆ ขยับขยายขายดิบขายดีมาจนถึงทุกวันนี้ก็ราวๆ 15 ปีได้แล้ว นี่เพิ่งมาเปิดสาขาที่หัวหินได้ราวๆ 5 เดือน ถือว่าเป็นร้านอิสานที่ค่อนข้างดูร่วมสมัยดีเลยทีเดียว

เป็นลาว หัวหิน
เป็นลาว หัวหิน

นี่เห็นว่าสาขาที่เขาใหญ่เพิ่งได้รับเลือกให้เป็นร้านแนะนำในในมิชลินไกด์ ‘บิบ กูร์มองด์’ กับเมนูที่ถูกกล่าวถึงคือ ”แกงลาว” ที่เป็นแกงเห็ดสามอย่างนี่แหละครับ ที่จะมาพร้อมรสหวานธรรมชาติของเห็ด บวบ น้ำใบย่านาง และอีกหลายอย่าง ทำมารสชาติดีเลย ใครอยากลองทานก็มาที่สาขาหัวหินนี้ได้เพราะเป็นสูตรเดียวกันพันเปอร์เซนต์

นอกจาก “แกงลาว” ที่เป็นเมนูแนะนำแล้ว เท่าที่ได้ไปชิมไปทานมาอยู่หลายนี่ ก็บอกได้เลยว่าอร่อยทุกอย่าง “ตำหลวงพระบาง” นี่คือดีงาม ฝานมะละกอมาแบบแผ่นบางๆ แต่ยังคงมีความกรุบกรอบ ตำพร้อมกะปิปลาร้ามาแบบนัวๆ

ที่ร้านแอบบอกว่าทางร้านน่าจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่เอาเมนูนี้เข้ามาจากการได้ไปลองทานที่หลวงพระบาง ประเทศลาว จนตอนนี้มีขายทั่วไปหมด มีใส่เครื่องตำหลากหลาย แต่แบบดั้งเดิมจะคลีนๆ เครื่องน้อยๆ เน้นที่น้ำตำแบบเป็นลาวครับ… ต้องมาลอง!!

ตำหลวงพระบาง เป็นลาว

“ไก่นาย่างสมุนไพร” อันนี้ขอแนะนำว่าควรสั่ง เป็นไก่บ้านเนื้อแน่นๆ ลีนๆ หมักสมุนไพรย่างมาแบบหนังแห้งๆ ใกล้กรอบ หอม ได้รสชาติ จิ้มน้ำจิ้มแจ่วแซ่บเค็มๆ มันๆ อย่าบอกใคร

“หมูสามชั้นทอด จิ้มแจ่วบองเป็นลาว” สามชั้นชุบแป้งทอด หั่นมาชิ้นพอดีคำ จิ้มแจ่วบอง ที่เป็นปลาร้าสับกับเครื่องสมุนไพร ละมุนนัวๆ อยู่ในปากมาก มีผักแนมมาจิ้มด้วย เอาข้าวเหนียวดำของที่ร้านมาจิ้มก็ฟินเด้อ

แล้วก้อมี “ต้มแซ่บเนื้อน่องลาย” นี่มาแบบว่าเนื้อเป็นชื้นเป็นอัน หอม ซดน้ำคล่องคอแซ่บกำลังดีเลย… แล้วก็มีอีกหลายอย่างของทางร้านที่บอกเลยว่าเห็นรูปในเมนูแล้วเป็นตาแซ่บหลายๆ

และสำหรับที่สาขาหัวหิน จะมีเมนูพิเศษด้วยนะ แบบที่ว่าสาขาเขาใหญ่ โคราช ไม่มี อย่าง “เหลาเลร้า” ที่มาแบบทะเล กุ้ง ปู หอย คลุกเคล้ายำกับน้ำปลาร้ามาแบบเกาเหลาเข้าเนื้อพร้อมน้ำขลุกขลิก กินไปซี๊ดไป ก็คืออะไรที่มีความเป็นทะเลนั่นแหละที่จะมีเพิ่มเติมมาที่สาขานี้

และก็ยังมีเมนูพิเศษช่วงฤดูร้อนนี้อีกสามสี่เมนูให้ได้ลิ้มลอง อย่างตำตะลิงปลิง ตำไหลบัวหมูยอ ตำมะยงชิด ข้าวผัดสับปะรดกุ้ง หรือใครอยากกินพวกจิ้มจุ่ม ที่ร้านเค้าก็มีนะ ทั้งชุดหมู และเนื้อ เลือกสั่งกันได้ตามความถนัด

บอกเลยว่าเมนูของที่ร้านหลากหลาย มีให้เลือกเยอะดี ราคาก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดครับ ใครมีโอกาสลองแวะไปทานกันดูครับ น่าจะติดอกติดใจ… ร้านแนะนำในมิชลินจากเขาใหญ่เลยครับ… ไปตำ!!

ใครที่ติดใจในรสชาติอาหารต่างๆ โดยเฉพาะพวกส้มตำ ยำ ที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์ ทางร้านเค้ามีวัตถุดิบบางอย่างไว้ขายด้วยเน้อ อย่างพวกน้ำปลาร้า (ปลาร้าของที่ร้านเค้าทำเองด้วย) น้ำปรุงยำ น้ำตำหลวงพระบาง น้ำซอสผัดหมี่ กับพวกน้ำพริกต่างๆ ซื้อหาไปลองทำตำเองที่บ้าน หรือเป็นของฝากก็เหมาะมาก

Penlaos Hua Hin – เป็นลาว หัวหิน

ร้านสวย กว้างขวาง น่านั่ง มีที่นั่งชั่นล่าง และชั้นลอย กับห้องส่วนตัวด้วยนะ
พิกัด: ถนนเพชรเกษม ระหว่างซอยหัวหิน 53 กับ 55 ข้างธนาคารกรุงเทพ มีที่จอดรถข้างร้านครับ
โทร 092 256 6222
เปิดทุกวัน 11:00 – 21:00 น.
Maps: maps.app.goo.gl/95gg7Jinu7QZZsrq5


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *