Latestหัวหินชวนชิม

กล้วยทอด ร้านป้าเจ๊
[ ชวนชิม ของทอดรุ่นเก๋าของหัวหิน ร้านป้าเจ๊ ] :

ในละแวกถนนชมสินธุ์ (หัวหิน 55) บริเวณหัวมุมสี่แยกที่ตัดกับถนนแนบเคหาสน์ เป็นแหล่งรวมอาหารหลากหลายร้าน ที่คนหัวหินจะรู้จักกันในชื่อ คุ้มคุณหญิง ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาเช้าๆ ไปจนถึงเย็นๆ ที่แห่งนี้ดูจะอุดมไปด้วยร้านอาหารอร่อยๆ ของกินเล่นทั้งคาวหวานที่ขึ้นชื่อมากมายหลายร้าน อาทิเช่น ร้านขนมหวานบ้านป้าปรางค์ เต้าฮวย-เต้าทึงป้าวิ ลอดช่องสิงคโปร์นายดำ ขนมจีนเจ๊รุ่ง หมูสะเต๊ะป้าตุ่ม ก๋วยจั๊บโบราณ และไก่ทอดเจ๊นาง นอกจากนี้ก็ยังมีร้านขายขนมทอดอยู่อีกร้านหนึ่ง ที่ดูแล้วรุ่นเก๋าเอามากๆ คนหัวหินเรียกกันว่า “ ร้านป้าเจ๊  ร้านนี้ล่ะ ที่เราอยากจะแนะนำให้คุณได้ไปลองชิมกัน

ร้านป้าเจ๊

แรกเริ่มเดิมที ป้าเจ๊ แกขายของทอดอยู่บริเวณหน้าบ้าน แถวถนนพูลสุข ต่อมาได้ย้ายทำเลที่ตั้งใหม่มาอยู่ที่นี่จนถึงทุกวันนี้ ก็เป็นเวลากว่า 40 ปีแล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้ ป้าเจ๊ไม่ได้ขายแล้ว แต่มีน้องสาวทั้งสองของแกคือ ยายตุ๊ และยายซิ้ม เป็นผู้รับมรดกความอร่อยต่อมา

ร้านป้าเจ๊

ซึ่งยายทั้งสองได้บอกกับเราว่า… สิ่งที่แกทำขายอยู่นี้เป็นเหมือนมรดกตกทอด เป็นอาชีพของทุกคนในครอบครัว ปัจจุบันนอกจากแกทั้งสองคนแล้ว รุ่นลูกๆ หลานๆ ที่เห็นความสำคัญก็สานต่อนำไปประกอบเป็นอาชีพกันต่อไป ยายทั้งสองคนยังเผยเคล็ดลับถึงความอร่อยให้ฟังว่า อยู่ที่ความพิถีพิถันคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพมาใช้ และความชำนาญในการทอด ดูความร้อนของน้ำมัน ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน

ร้านป้าเจ๊

ร้านป้าเจ๊

ร้านป้าเจ๊

ของทอดของที่ร้านนี้จะมี กล้วยข้าวเม่าทอด ที่เริ่มจะหาทานยากขึ้นทุกวัน เริ่มจากการนำกล้วยไข่ เลือกคัดแบบลูกเล็กพอดีคำ แล้วนำข้าวเม่าที่ผสมด้วยน้ำตาล และมะพร้าวสูตรเด็ดของทางร้าน มาแผ่ออกให้เป็นแผ่นๆ วางกล้วยตรงกลาง ม้วนพับเข้าหากันห่อกล้วยให้มิด และบีบให้แน่น นำไปชุปแป้ง แล้วนำลงทอดในกระทะ ใช้ไฟกลางๆ จนกลายเป็นกล้วยข้าวเม่าทอด รสชาติกลมกล่อม หอมหวาน มันกำลังดี

ร้านป้าเจ๊

และยังมี กล้วยทอด ซึ่งกล้วยที่ใช้เป็นกล้วยน้ำว้า เลือกมาแบบลูกโตๆ นำมาล้างด้วยน้ำสะอาด ปอกเปลือกออกแล้วฝานบางๆ นำมาชุบด้วยแป้งที่มีส่วนผสมของถั่วลิสง นำลงไปทอดในกระทะจนได้กล้วยที่มีสีเหลืองดูสะอาดน่าทาน พักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักวางบนกระจาด กล้วยทอดจะมีความกรอบนอก นุ่มใน

ร้านป้าเจ๊

ร้านป้าเจ๊

นอกจากนี้แล้วก็ยังมี เผือกระเบิดทอด ที่มีส่วนผสมของเผือก และข้าวโพด คลุกเคล้าจนเข้ากัน แล้วนำมาปั้นให้เป็นลูกกลมๆ ชุปเกล็ดขนมปัง ทอดจนกรอบได้ที่ มีรสชาติหวาน เนื้อนุ่มนิ่ม อร่อยพอดีคำ ต่อด้วย เผือกทอด มันทอด” “ฟักทองทอด และ ขนมเข่งทอด ที่ทางร้านนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาวๆ ชุปด้วยเกล็ดขนมปัง แล้วนำลงไปทอดจนแป้งกรอบ เนื้อในนุ่มอร่อย รับรองว่าหาทานได้ที่ร้านนี้ที่เดียว ความอร่อยไม่ซ้ำใครแน่นอน สนนราคากล้วยข้าวเม่า 3 ลูก 20 บาท เผือกระเบิดทอด 4 ลูก 10 บาท กล้วยทอด เผือกทอด มันทอด ฟักทองทอด 10 ชิ้น 20 บาท ขนมเข่งทอด 4 ชิ้น 10 บาทเท่านั้น… ชวนชิม!

ร้านป้าเจ๊

การเดินทางมาที่ ร้านป้าเจ๊ นั้นหาไม่ยาก เริ่มจากถนนเพชรเกษมเลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 55  (ถนนชมสินธุ์) ตรงมาเรื่อยๆ เจอสี่แยก ให้เลี้ยวขวามาประมาณ 10 เมตร สังเกตขวามือ ก็จะพบกับคุณยายสองคนกับกล้วยทอดคู่ใจ
เปิดให้บริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด เริ่มตั้งแต่เวลา
 7 โมงเช้า ไปจนถึงบ่าย 3 โมงเย็น
หรือจะโทรศัพท์มาสอบถามความอร่อยได้ที่เบอร์ 
061-8635398

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *