Latestหัวหินชวนชิม

อาม่ากู๋ช่ายก้วย
อาม่ากู๋ช่ายก้วย ต้นตำรับ เจ้าเก่าแก่ของหัวหิน :

พูดถึงขนมกู๋ช่ายก้วย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมกุยช่าย) เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน เพราะกุยช่ายเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาใช้ในการไหว้เจ้า แต่ปัจจุบันก็ได้กลายมาเป็นของว่างทานเล่นไปซะแล้ว ไม่แค่รสชาติที่อร่อยเท่านั้น ขนมกุยช่ายยังมีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย ทั้งแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้ท้องผูก  และแก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย  จัดเป็นขนมเมนูเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย วันนี้ขอแนะนำร้านเก่าแก่ในหัวหินสักร้าน คือร้าน… อาม่ากู๋ช่ายก้วย

ร้าน “อาม่ากู๋ช่ายก้วย” ร้านนี้นับได้ว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นสามแล้ว โดย “เฮียมด” ได้สืบทอดกิจการมาจากรุ่นแม่ และน้าซึ่งเป็นลูกของอาม่า ซึ่งอาม่านั้นแกเริ่มกิจการขายกุยช่ายมานานกว่า 60 ปีแล้วในหัวหิน ในสมัยก่อน… อาม่าจะโม่แป้งเองด้วยข้าวสาร แต่ปัจจุบันรุ่นลูกๆ หลานๆ ก็ได้ปรับมาใช้แป้งสำเร็จรูป แต่ทว่ารสชาติ ความอร่อย ความนุ่ม ความกรอบของแป้งก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากวิธีการผสม นวด และหมักแป้งที่ยังคงสืบทอดกันมา… ว่ากันว่าเป็นตำรับจากเมืองซัวเถา

ลักษณะของขนมกุยช่ายทางร้านอาม่าจะมีรูปทรง อยู่ 2 แบบ คือกุยช่ายทรงโบราณ มีลักษณะเป็นวงรีเรียวๆ โดยการนำแป้งมาปั้นให้เป็นรูปทรงแล้วนำผักกุยช่ายมายัดไส้แล้วนำไปนึ่ง เรียกกันว่า “กู๋ช่ายก้วย” ส่วนกุยช่ายที่มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม คือการนำแป้งมาผสมเข้ากับผักกุยช่ายแล้วนำไปนึ่ง จากนั้นก็นำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม จะเรียกว่า “โชยีก้วย”  ขายทั้งแบบนึ่ง และแบบทอดกรอบ ราคาเพียงชิ้นละ 5 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ น้ำจิ้มสูตรเด็ดของอาม่า ก็ทำให้กุยช่ายร้านนี้แตกต่างจากที่อื่น ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวของซอสหวาน น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย พริกสด โดยใช้พริกหอมกะเหรี่ยงเป็นส่วนผสม เพื่อให้รสชาติเผ็ดร้อน และมีกลิ่นหอมของพริก… และที่เด็ดแบบใครเห็นก็ต้องเหลียวหลังหันมามอง ก็คือสไตล์การแต่งตัวของเฮียมดเค้านี่ล่ะ จัดเต็มมาแบบชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งเสื้อผ้า และหมวกสานใบใหญ่ ดูเป็นเอกลักษณ์ดี… ยังไงก็ขอชวนชิมร้านนี้กันอีกสักร้านครับ

อาม่ากู๋ช่ายก้วย

ร้านอาม่ากู๋ช่ายก้วย เปิดขายเป็นรถเข็น ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าตลาดฉัตร์ไชยทางฝั่ง ซอยหัวหิน 72  (ถนนเดชานุชิต หรือถนนโต้รุ่ง) ตั้งแต่เวลา 07.00 น. – 14.3น.  แล้วจะย้ายไปขายที่บริเวณทางเข้าตลาดฉัตร์ไชย ฝั่งถนนสระสรง (ทิศตะวันตกของตลาด) ตั้งแต่เวลา 14.3น. – 18.0น. เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด และยังมีบริการนอกสถานที่อีกด้วย สามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่เบอร์ 080-4389495 , 083-5074741

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *