News

เลี่ยงได้เลี่ยงด่วน! 4 พฤติกรรมเสี่ยงกระดูกสันหลังคด

‘กระดูกสันหลัง’ อวัยวะสำคัญที่เปรียบเสมือนแกนกลางของร่างกาย มีหน้าที่หลักในการรับน้ำหนักและเชื่อมโยงเส้นประสาทจากสมองไปถึงเชิงกราน และภายในกระดูกสันหลังยังมีไขสันหลังที่ทำหน้าที่รับคำสั่งจากสมองและสั่งการไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย และวันนี้เราจะมาเจาะลึกโรคกระดูกสันหลังคด อาการบาดเจ็บบริเวณกระดูกสันหลังที่เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงบางประการกัน

โรคกระดูกสันหลังคด เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุ เพศ กรรมพันธุ์ โดยผู้ป่วยจะมีอาการที่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า อย่างไหล่ไม่เท่ากัน สะโพกทั้งสองข้างสูงไม่เท่ากัน กระดูกสะบักนูนไม่เท่ากัน หรือเอวไม่เสมอกัน สามารถตรวจพบได้จากการตรวจด้วยตาเปล่า เอกซ์เรย์ และการทำ MRI ซึ่งหากมีภาวะนี้ อาจเกิดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ เนื่องจากปอดและหัวใจทำงานได้ไม่เต็มที่, มีอาการปวดหลังเรื้อรัง, การเดินผิดปกติ และส่งผลให้บุคลิกภาพแย่ลง

เช็กด่วน! พฤติกรรมเสี่ยงกระดูกสันหลังคด
นอกจากสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว โรคนี้ยังเกิดได้จากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่างอีกด้วย สำหรับพฤติกรรมเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากให้กระดูกสันหลังมีภาวะคด มีดังต่อไปนี้

            การนั่งหรือยืนท่าเดิมนาน ๆ
การนั่งนิ่ง ๆ หรือยืนเป็นเวลานาน รวมทั้งการนั่งผิดท่า ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลังเกิดความอ่อนแอ ไม่สามารถรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้กระดูกสันหลังเกิดอาการคดได้ ดังนั้น ควรลุกขึ้นเดินเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง จะช่วยป้องกันได้อีกทางหนึ่ง

            การยกของหนักเกินไป
การยกของหนักด้วยท่าทางที่ผิด เป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บบริเวณกระดูกสันหลัง รวมทั้งทำให้เกิดภาวะคดได้เช่นกัน หากจำเป็นต้องยกของหนัก ควรใช้อุปกรณ์ช่วยหรือศึกษาท่าที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัย

            การออกกำลังกายผิดวิธี
สุดท้ายคือการออกกำลังกายผิดท่า ศึกษาท่าทางที่ถูกต้องและเหมาะกับสรีระของตนเอง ช่วยลดโอกาสบาดเจ็บจากการออกกำลัง ป้องกันกระดูกสันหลังคดและเป็นอันตรายได้

กระดูกสันหลังคดรักษาได้อย่างไรบ้าง?
สำหรับวิธีการรักษานั้น แพทย์จะประเมินอาการจากผู้ป่วยเป็นรายบุคคล โดยปัจจุบัน วิธีการรักษาโรคกระดูกสันหลังคดที่ได้รับความนิยมจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่

  • การใส่เสื้อเกราะดัดหลัง (Brace) เหมาะกับผู้ป่วยที่กระดูกสันหลังยังมีการเติบโตอยู่ ช่วยป้องกันไม่ให้กระดูกคดยิ่งกว่าเดิม โดยควรใส่ไว้ตลอดเวลา ยกเว้นเวลาอาบน้ำและออกกำลังกาย
  • การผ่าตัด เหมาะกับผู้ป่วยที่กระดูกคดอย่างรุนแรง มีอาการปวดมาก หรือส่งผลกระทบต่อระบบประสาท

รู้แล้วว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่เป็นอันตรายต่อกระดูกสันหลัง เสี่ยงทำให้กระดูกสันหลังมีภาวะคดหรือผิดรูปจนอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว อย่าลืมลด ละ เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นปกติ ไม่ต้องเสียเงินค่ารักษาแพง ๆ โดยไม่จำเป็น

>>> กระดูกสันหลังคด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *