Latestหัวหินชวนชิม

ร้านซี่โครงปราณ
[ ซี่โครงปราณ ตำนานความนุ่ม ] :

ชวนชิมรอบนี้… อาจจะต้องพาคุณผู้อ่านเดินทางไกลจากเมืองหัวหินกันสักหน่อย แต่จะไม่แนะนำก็คงไม่ได้ เพราะขนาดทีมงานของเราเอง ยังต้องยอมขับรถไปเป็นระยะทางถึง 24 กม. เพื่อไปกินมื้อเช้า หรือมื้อเที่ยงกันอยู่บ่อยๆ อีกทั้งเมนูนี้ ก็ใช่ว่าจะหากินกันแบบถูกปากได้ง่ายๆ แม้ว่าฟังดูแล้วมันจะเป็นเมนูง้ายๆ… ตามกันมาเลยครับ กับที่นี่ “ ซี่โครงปราณ ” ตามนานแห่งความนุ่ม

ซี่โครงปราณ

ร้านนี้เป็นที่รู้จักของคนปราณบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างดี เปิดตำนานความอร่อยมากว่า 20 ปีแล้ว โดยมี “เฮียโรจน์ และเจ๊แง” สองสามีภรรยา ผู้กุมสูตรเด็ดนี้เอาไว้อย่างมิยอมแพร่งพรายให้ใครรู้ “เดิมทีผมเป็นคนเพชรบุรีครับ ในช่วงวัยทำงานพอดีได้มีโอกาสติดตามเจ้านายไปกินอาหารเหลา (อาหารระดับภัตตาคาร) แล้วเกิดติดใจเมนูซี่โครงหมูอบซีอิ๊วนี้ขึ้นมา เลยกลับมาลองทำดูบ้าง ลองผิดลองถูกอยู่สักพัก จนสุดท้ายก็มาลงตัวที่สูตรนี้

ซี่โครงปราณ

ซี่โครงปราณ

ซี่โครงปราณ

เคล็ดลับในการอบ และตุ๋นหมูก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแต่ต้องใช้ประสบการณ์ และการสังเกตไฟดีๆ ว่าจังหวะไหนควรเร่ง หรือหรี่ไฟ จังหวะไหนที่จะไปกลับหมู ตุ๋นทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 3 ชม. และอีกอย่างคือต้องใช้ซี่โครงที่มีคุณภาพด้วยนะ ไม่งั้นมันไม่อร่อย” เฮียโรจน์เล่าถึงความเป็นมาให้เราฟังอย่างภาคภูมิใจ นับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะเฮียแกก็ไม่เคยเป็นพ่อครัวขายอาหารมาก่อน แต่สามารถคิดสูตรเด็ดอร่อยล้ำนี้ขึ้นได้

ซี่โครงปราณ

ซี่โครงปราณ

ที่นี่จะมีอาหารขายอยู่แค่ 2 อย่างเท่านั้นครับ คือ “ข้าวซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว” ที่ถือเป็นทีเด็ดของทางร้านเลย มีข้าวสวยร้อนๆ กับซี่โครงที่อบและตุ๋นจนได้รสชาติเข้มข้น เนื้อนุ่มเปื่อยแบบไม่ติดกระดูก ขอบอกว่ามันนุ่มละมุนลิ้นมากๆ กัดทีนี่แทบจะละลายในปาก แล้วเหยาะน้ำจิ้มรสชาติคล้ายๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรเฉพาะของทางร้านลงไปสักหน่อย ช่วยตัดเลี่ยน และเสริมรสชาติได้เป็นอย่างดี รับรองอร่อยเหาะ! ราคาจานละ 30 บาท หรือใครจะสั่งเป็นซี่โครงอบซีอิ๊วชุดใหญ่ ก็แค่ 50 บาทเท่านั้น แล้วสั่งข้าวสวยแยกมา

ซี่โครงปราณ

ซี่โครงปราณ

อีกเมนูก็คือ “ราดหน้ายอดผัก” ซึ่งจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ “ราดหน้าซี่โครงฯ” และ “ราดหน้าหมูหมัก” จะเลือกกินเส้นหมี่กรอบ เส้นหมี่ขาว หรือเส้นใหญ่ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ราคาจานละ 30 บาท

ซี่โครงปราณ

ซี่โครงปราณ

เปิดขายทุกวัน แต่จะหยุดทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน ***ตอนนี้ร้านเปลี่ยนวันหยุุดเป็นหยุดทุกวันอาทิตย์*** ตั้งแต่เวลา 08.00 น. -14.00 น. แต่บางวันอาจจะหมดก่อนได้นะครับ รสชาติอร่อยล้ำเกินราคาแบบนี้ พลาดไม่ได้… ชวนชิม! ครับ

การเดินทางไปร้าน “ซี่โครงปราณ” นั้นไม่ยาก หากเริ่มจากหัวหินให้วิ่งมาทางปราณบุรีประมาณ 24 กม. เมื่อถึงสี่แยกปราณบุรี ให้ยูเทิร์นรถกลับมาทางหัวหิน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ซ.เทศบาล 4 ร้านตั้งอยู่หลัง ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาปราณบุรี
โทร.089-2542546, 081-9430705
FB : @RanSikrongPran

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *