Latestหัวหินชวนชิม

ครัวกรรณิการ์
ครัวกรรณิการ์  … ร้านนี้มีแต่ไก่ :

หัวหินชวนชิมตอนนี้ ขอเอาใจคนชอบกินไก่กันสักหน่อย เพราะร้านนี้ “ทุกอย่างทำจากไก่” เป็นร้านเด็ด ร้านดัง ร้านหนึ่งของหัวหิน ซึ่งเปิดให้บริการด้านไก่มานานกว่า 20 ปีแล้ว หลายคนอาจเคยได้ยิน หลายคนอาจเคยได้ผ่าน หลายคนอาจเคยได้ลอง หลายคนอาจจะไม่เคยทั้งสามอย่าง ก็ลองตามมากันเลยครับ กับร้านนี้ที่มีแต่ไก่… ครัวกรรณิการ์

ครัวกรรณิการ์

ต้นเรื่องเลยนั้น… มาจากรุ่นพ่อของคุณ “กรรณิการ์” เจ้าของร้าน คือลุง “โกศล”… สมัยก่อนแกขายไก่ทอด ที่ทอดออกมาได้แห้ง กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน ดูน่ากิน กลิ่นก็หอมเย้ายวน หมักได้ถึงหนัง ถึงเนื้อ รสชาติออกเค็มๆ นิดๆ เดินหาบใส่หม้อ ใส่อวยขายกันที่แถวๆ ตลาดหัวหิน แล้วขยับขยายมาแถวๆ คลับเฮาส์ของสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน เล่นเอาซะนักกอล์ฟติดไก่กันงอมแงม ถามหาแต่ไก่ของลุงโกศล เอ๊ะ! นี่จะมาออกรอบรึมากินไก่? นี่ก็เป็นตำนานของ “ไก่โกศล” ที่เป็นที่รู้จักกันดีในสมัยก่อน น่าจะราวๆ กว่า 50 ปีได้แล้ว

ครัวกรรณิการ์ ไก่โกศล

ต่อมาภายหลัง… คุณ “กรรณิการ์” ลูกสาวที่ติดสอยห้อยตามช่วยพ่อขายไก่ทอด ก็ได้เริ่มเปิดร้านอาหารขายเฉพาะเมนูไก่ ซึ่งแน่นอน “ไก่โกศล” ก็ถูกสืบทอดเคล็ดลับมาเป็นเมนูชูร้าน ที่มีรสชาติอร่อยตามต้นตำรับไม่มีผิดเพี้ยน ทานกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด

ครัวกรรณิการ์ ปีกไก่ยัดไส้

เสริมมาด้วย “ปีกไก่ยัดไส้” เมนูฝีมือ “คุณแป๊ะ” ผู้เป็นสามี ที่ได้สูตรมาจากในวัง เป็นปีกไก่ที่เลาะกระดูกออก แล้วยัดไส้ด้วยวุ้นเส้น กุ้งสับ และหมูสับปรุงรสมากลมกล่อม นำมาชุปแป้ง แล้วทอดออกมาเหลืองน่ากิน ทานจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยไก่

ขนมจีนน้ำยาไก่ ครัวกรรณิการ์

ขนมจีนแกงไก่ ครัวกรรณิการ์

อีกจานเป็น “ขนมจีนน้ำยาไก่” ขายมาเป็นชุด มีขนมจีน มีผักแกล้ม และน้ำยาไก่ เป็นน้ำยาที่ทำมาจากเครื่องแกงโขลกเอง กับเนื้อไก่ปั่นละเอียด และกะทิรสชาติเข้มข้นดี และก็มีชุด “ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่” ใช้เป็นไก่บ้าน จัดเต็มมาทั้งเนื้อ เครื่องใน เลือดไก่ และมะเขือเปราะ แกงมาได้ถึงเครื่องแกงที่โขลกเองของทางร้าน แกงได้หอมมันอร่อยลงตัว

ลาบไก่ ครัวกรรณิการ์

หากอยากทานเป็นกับข้าวก็มี “ลาบ” ที่เป็นสูตรของแม่ คือภรรยาลุงโกศล ที่ทำออกมาอร่อยรสชาติดีเลย ตามมาด้วย “แกงป่าไก่”, “ต้มโคล้งไก่”, “ต้มยำไก่”, “ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์”, “ไก่สามรส” และอีกสองสามอย่าง

ครัวกรรณิการ์ ไก่ทอดโกศล

ร้านนี้จะมีเมนูไม่มากนัก กำลังดี ดูแล้วไม่งงเป็นไก่ตาแตก แต่ละเมนูนั้น… เหมือนจะธรรมดา แต่รสชาตินั้น… หาสามัญไม่ ไม่เชื่อก็ลองสั่งเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ขนานนามว่า “สิ้นคิด” อย่าง “กะเพราไก่” ของที่นี่มาทานดู แล้วจะรู้ว่า… ไม่ธรรมดาจริงๆ… ชวนชิมไก่กันครับ อ้อ!… กินไก่กันเสร็จแล้ว ทางร้านก็มีลอดช่องน้ำกะทิ และบางช่วงก็อาจจะมีข้าวเหนียวมะม่วงให้สั่งทานหวานๆ ตบท้ายกันด้วยนะขอรับ…

ครัวกรรณิการ์

ครัวกรรณิการ์

บรรยากาศร้านนั้นเหมือนนั่งอยู่ในสวน มีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา ร่มรื่น เย็นสบาย มีโต๊ะนั่งกันสบายๆ หลายมุมไม่แออัด ได้บรรยากาศคันทรีๆ ดีเชียวล่ะครับ ร้านตั้งอยู่ที่ถนนเลียบทางรถไฟ อยู่ทางทิศใต้ของสถานีรถไฟหัวหินไปราวๆ 150 เมตร ทางซ้าย มือ

เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 10:30 น. – 15:30 น.
โทร: 032-512069
FB: ครัวกรรณิการ์ KruaKannikarHuaHin

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHin PocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *