Latestหัวหินชวนชิม

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เจ๊กันยา เขาตะเกียบ
[ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เจ๊กันยา ที่เขาตะเกียบ …  จัดว่าเด็ด ] :

“หัวหิน” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในใจใครหลายๆ คน ซึ่งหากคุณมีโอกาสได้มา และกำลังมองหาร้านอาหารที่ว่าเด็ด และอร่อย ก็มีให้เลือกกันอยู่มากมาย หลากหลายร้านเลยทีเดียว… สำหรับคอลัมน์ “หัวหินชวนชิม” เดือนนี้ ทางทีมงานก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอร้านเด็ดให้คุณๆ ผู้อ่านได้ลองมาชิมกัน เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวขวัญใจของหมู่บ้าน ร้านนี้มีชื่อง่ายๆ ตรงไป ตรงมาว่า… ร้าน ” ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เจ๊กันยา ”

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เจ๊กันยา

เดิมที “เจ๊กันยา” เป็นคนเมืองอุตรดิตถ์ ถิ่นพระยาพิชัยดาบหัก ย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่หัวหิน ถิ่นมนต์ขลัง และได้นำสูตรความอร่อยมาปักหมุดอยู่ที่หมู่บ้านเขาตะเกียบที่ไว้คีบเส้นก๋วยเตี๋ยวนี่เอง ร้าน “เจ๊กันยา” … เป็นร้านเล็กๆ ธรรมดาๆ บรรยากาศชาวบ้านๆ อีกร้านหนึ่ง ที่เปิดขายมานานกว่า 10 ปี ผ่านการย้ายที่ตั้งมาแล้วหนึ่งครั้ง และแฟนประจำก็ยังตามมากินกันอยู่เรื่อยๆและบอกต่อกันจนเป็นที่รู้จักของใครหลายๆ คน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ และในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาอุดหนุนกันให้พอดูคึกคักเป็นช่วงๆ ไป

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเจ๊กันยา

สำหรับก๋วยเตี๋ยวของทางร้านที่ว่าเด็ด ก็เห็นจะเป็นเมนู “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล” ซึ่งทางร้านจะใช้กุ้งทะเลขนาดกำลังพอดีๆ และหมึกกล้วยสดๆ ตัวใหญ่ เนื้อแน่นๆ หนึบๆ ที่ซื้อหามาจากชาวบ้าน ชาวประมงที่ออกเรือในละแวกนั้นเอง เป็นเครื่องเคียงชูโรงแบบพระเอกกับนางเอก ลวกให้สุกได้ที่ เด้งๆ หวานๆ และยังมีหมึกกรอบกับลูกชิ้นหมูเป็นพระรอง ได้เห็ดหูหนูขาว แผ่นเกี๊ยวทอด และแคบหมูมาเป็นตัวประกอบ กินสนุกปาก

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล เจ๊กันยา

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล เจ๊กันยา

ชอบเส้นแบบไหนก็เลือกสั่งกันตามสะดวก ทั้งใหญ่ เล็ก หมี่ บะหมี่ วุ้นเส้น มาม่า ไวไว หรือไม่กินเส้น…เป็นเกาเหลา โดยทางร้านจะปรุงรสต้มยำมาเสร็จสรรพด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น และถั่วลิสงที่คั่วเองหอมๆ ที่พอคลุกเคล้าปรุงรสใส่ในชามที่ลวกเส้นรอไว้แล้ว ทุกอย่างพอรวมกันเข้า รสชาติแบบแทบจะไม่ต้องปรุงเพิ่ม โรยหน้ามาด้วยผักชี ต้นหอมตามมาตรฐานวงการร้านก๋วยเตี๋ยว จะสั่งแบบน้ำ ก็ซดกันแบบถึงใจ หรือจะสั่งแบบแห้ง ที่มีมะนาวหั่นซีก มาให้บีบกันสดๆ เพิ่มความเปรี้ยว หอม ก็รับรองว่าอร่อยจนต้องสั่งเบิ้ลชามที่ 2 กันเลยทีเดียว

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล เจ๊กันยา

อีกเมนูเด็ดก็เป็น “ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทะเล” ที่มีเครื่องก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ตามท้องเรื่อง ผสมโรงด้วยเลือดหมู และผักบุ้งไทย คลอเคลียคลุกเคล้ากับซอสเต้าหู้ยี้สีชมพูเข้มข้น ผสมผสานกันได้รสชาติกลมกล่อม ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน ช่างลงตัวเข้ากั๊น เข้ากัน หากใครที่ไม่ถูกกับทะเล ก็สามารถสั่งเป็น “ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ” “ก๋วยเตี๋ยวหมูเย็นตาโฟ” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส” ซึ่งทางร้านจะใช้หมูแดง หมูสับ ตับหมู ฮื่อก๊วย ลูกชิ้นหมู แผ่นเกี๊ยวกรอบ และแคบหมู ก็อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้กัน

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เจ๊กันยา

หากใครมาแล้วติดใจในความกรุบกรอบของ “แคบหมู” ที่ทางร้านทำเอง ก็สามารถสั่งเป็นถ้วยเล็กๆ แยกต่างหากมาแล้วกินแกล้มกับก๋วยเตี๋ยว เคี้ยวเพลินๆ ได้เช่นกัน… เมื่อถามถึงเคล็ดลับความอร่อยของทางร้าน “เจ๊กันยา” แกก็บอกว่า… “วัตถุดิบต้องได้คุณภาพสดใหม่เสมอ โดยเฉพาะของทะเล… น้ำซุปที่นี่ก็ใช้กระดูกหมู ใช้เวลาต้มเคี่ยวนานหลายชั่วโมง จนได้รสชาติหวาน กลมกล่อม และส่งกลิ่นหอมๆ … ” ส่วนเรื่องราคาก๋วยเตี๋ยว ก็ไม่แพง 30-40 บาทสำหรับก๋วยเตี๋ยวหมู  40-50 บาท สำหรับทะเล หรือสั่งแบบรวม ทั้งหมูและทะเลก็ 50-60 บาท … นับว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่อร่อยเด็ด กับราคาแบบสบายๆ… ชวนชิมครับ! ร้านนี้จัดว่าเด็ด หากไปช่วงคนเยอะๆ อาจรอนานนิดหน่อย

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เจ๊กันยา เขาตะเกียบ

ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำ “เจ๊กันยา” นั้นเดินทางไปไม่ยาก เริ่มจากตัวเมืองหัวหิน วิ่งตามถนนเพชรเกษมไปทางทิศใต้ ให้ชิดซ้ายแยกเข้าสู่หมู่บ้านเขาตะเกียบ แล้วขับรถตรงไปเรื่อยๆ ผ่านตะเกียบซอย 9 มาประมาณ 150 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ทางขวามือ เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 16.00 น. (หยุดทุกวันที่ 5 ของเดือน) สามารถสอบถามข้อมูล ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081 – 9440709

Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน HuaHinPocketGuide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *