News

สรุปครบ! ก่อนเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันนี้เราทุกคนสามารถเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว เพราะเราสามารถเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบายบนมือถือ และสามารถศึกษาติดตามข้อมูลหุ้นตัวที่สนใจแบบใกล้ชิด พร้อมสามารถเทรดหุ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าเมื่อไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม ในการที่จะเลือกเปิดบัญชีหุ้น เราจะต้องมีหลักในการตรวจสอบและพิจารณา เพื่อให้เรามั่นใจว่าสามารถลงทุนได้อย่างอุ่นใจ ไม่เสี่ยงกับมิจฉาชีพ มาดูกันเลยว่า ก่อนตัดสินใจเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

รู้ก่อน! จะเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ ต้องไม่ลืมเช็กสิ่งเหล่านี้ 

1. ศึกษาเรื่องการลงทุนให้เข้าใจ

            อันดับแรก ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ เพื่อเข้าสู่โลกของการลงทุน แนะนำว่าให้เราศึกษาเรื่องของการลงทุนให้เข้าใจเสียก่อน เพราะถึงแม้ว่าเราจะสามารถเลือกลงทุนตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญได้ แต่เราก็ควรมีพื้นฐานข้อมูล เพื่อช่วยให้เราสามารถประเมินได้ว่าควรจะเลือกลงทุนเทรดหุ้นตัวไหน หรือสามารถวิเคราะห์แนวโน้มการทำกำไรได้ด้วยตัวเอง จะช่วยให้เราสามารถลงทุนได้อย่างมั่นใจ และเพิ่มโอกาสทำกำไรได้มากขึ้น 

2. ใช้เงินเย็นเท่านั้น

            อีกหนึ่งสิ่งที่เราควรจะต้องยึดให้มั่น ก่อนที่จะเข้าสู่โลกแห่งการลงทุนด้วยการเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ ก็คือ ให้เราใช้เงินเย็นเท่านั้นในการลงทุน เพราะการลงทุนไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์ใดก็ตาม ต่างก็มาพร้อมกับความเสี่ยง ทำให้เรามีโอกาสที่จะขาดทุนได้เสมอ ไม่ใช่ว่าเราจะมีโอกาสทำกำไรได้อย่างเดียว ดังนั้นหากเราใช้เงินที่ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไปกับการลงทุน ก็อาจทำให้เดือดร้อนในภายหลังได้ ทางที่ดีที่สุด จึงเป็นการใช้เงินเย็น ที่ไม่ใช่เงินเก็บหรือเงินสำรองใช้ แต่เป็นเงินที่เราสามารถเสียไปได้โดยที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับการใช้ชีวิตนั่นเอง

3. ต้องกำกับดูแลโดย ก.ล.ต.

            ก่อนที่เราจะตัดสินใจเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์กับสถาบันการเงินใด ๆ ก็ตาม ให้เราตรวจเช็กก่อนว่า สถาบันการเงินนั้น ๆ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของก.ล.ต. ซึ่งเป็นสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ การเปิดบัญชีกับสถาบันการเงินที่ดูแลโดยหน่วยงานนี้ จะช่วยให้เราสามารถซื้อขายหลักทรัพย์ได้อย่างสบายใจและมั่นใจได้มากทีเดียว

4. คุ้มครองตามหลัก PDPA

            ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาในการเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ ก็คือ สถาบันการเงินนั้น ๆ จะต้องปฏิบัติตามหลัก PDPA หรือพ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด เพราะในการเปิดบัญชีจะต้องมีการใช้ข้อมูลส่วนตัวของเรา หากสถาบันการเงินนั้น ๆ มีการปฏิบัติตามหลัก PDPA ก็จะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนตัวอันเป็นความลับ ถูกเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย 

            และทั้งหมดนี้ก็คือหลักในการพิจารณา หรือข้อควรรู้ ก่อนที่เราจะเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์เพื่อเข้าสู่โลกแห่งการลงทุนที่ทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว ซึ่งแนะนำว่าให้เราเลือกลงทุนกับสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ และควรศึกษาเงื่อนไข รายละเอียด พร้อมทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงทุกครั้ง ก่อนตัดสินใจลงทุน

>>> เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *