Latestหัวหินชวนชิม

หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ


หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ (สูตรคุณยายสาคร)
น้ำจิ้มเด็ด สูตรโบราณ ยาวนานกว่า 100 ปี

เห็นร้านเพิ่งมาเปิดในหัวหินได้ไม่นาน… แต่ตำนานนั้นยาวนานกว่าใคร!!!
เป็นตำนานที่เริ่มมาจากเมื่อราวๆ กว่า 60 ปีก่อน ที่ท่าเสด็จ ณ สนามยิงปืน ในค่ายธนะรัชต์ เมืองปราณบุรี ที่ “คุณยายสาคร” ได้เคยทูลเกล้าฯ ถวาย “หมูสะเต๊ะเสวย” แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นหมูสะเต๊ะสูตรโบราณของครอบครัวที่สืบทอดต่อๆ กันมา ถ้าหากถามคนเก่าคนแก่ในค่ายธนะรัชต์ เชื่อว่าน่าจะคุ้นชื่อ และรู้จักคุณยายสาครกันเป็นอย่างดี เพราะฝีมือในการทำอาหารในยุคนั้นเป็นที่ติดอกติดใจใครหลายๆ คน

หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ

คุณยายสาครมีลูกทั้งหมด 11 คน และคุณยายจะทำอาหารต่างๆ ให้ลูกๆ ทานตลอด ลูกๆ แต่ละคนก็จะได้เคล็ดวิชาจากการช่วยคุณยายทำอาหารแตกต่างกันไป ตามความชอบ และความถนัด… และสำหรับ “หมูสะเต๊ะ” ก็ได้ “คุณแม่เพิ่มสุข” เป็นผู้สืบทอดมา

หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ

โดยได้เริ่มทำขายกันที่ บางบัวทอง จ.นนทบุรี จนเป็นที่รู้จักกันดีในย่านนั้น พอลูกๆ โตขึ้น ได้ทำงานประจำกันทุกคน คุณแม่เพิ่มสุขก็เลยขอหยุดพักมือไปสักระยะ…จนมาถึงปัจจุบันนี้ บรรดาลูกๆ ก็หวนคิดถึงรสชาติของหมูสะเต๊ะสูตรเด็ด สูตรโบราณประจำตระกูล ก็เลยขอรวมตัว ชักชวนพี่ๆ น้องๆ และรวมถึงคุณแม่เพิ่มสุข มาสานต่อตำนานกันอีกครั้ง ณ หัวหิน ซอย 51… ในชื่อร้าน “หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ” กันนี่ล่ะ

หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ
หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ

ทีมงานได้ไปชิมแล้ว ลองแล้ว บอกเลยว่า… ดี!! ดีในความนุ่มของหมู ที่หมักมาแบบชิ้นกำลังพอดีกิน ย่างมาร้อนๆ หอมๆ ตอนย่างก็มีน้ำกะทิสูตรลับคอยพรมแบบไม่ต้องกลัวว่าหมูจะแห้ง และกระด้าง ดีในรสชาติของน้ำจิ้มสะเต๊ะที่ลงตัว มีความเปรี้ยวเผ็ดนิดๆ นอกเหนือจากความหวานมัน และยังได้กลิ่นเครื่องเทศเตะจมูก กินแล้วก็เพลิดเพลิน ตัดเลี่ยนด้วยน้ำอาจาดที่นอกจากใช้พริกชี้ฟ้า แตงกวา และหอมซอยแล้ว ยังมีพริกขี้หนูช่วยเสริมรสชาติอีก เห็นคุณแม่เพิ่มสุขแอบบอกมาว่า น้ำจิ้มสะเต๊ะของที่ร้านนี่ทำกันใหม่ๆ วันต่อวัน ตั้งเตาถ่านทำกันตั้งแต่ 6 โมงเย็น กว่าจะได้ที่ตามสูตรโบราณก็ราวๆ ตี 3… ธรรมดาซะที่ไหน?

นอกจากหมูสะเต๊ะ ที่เป็นพระเอกแล้ว… ยังมี ขนมปังหน้าหมู ถุงทอง หมูสร่ง (หมูโสร่ง) และลาบหมูทอด เป็นพระรองของทางร้านด้วย แต่ละอย่างทำออกมาหน้าตาหน้ากินสุดๆ อย่างขนมปังหน้าหมูก็มีหน้าหมูมาแบบพูนๆ ไม่ใช่หมูป้าย หรือหมูฉาบ หมูหมักมาได้รสชาติ ถุงทองก็ห่อ และทอดมาได้เหลืองทอง ดูกรอบนอกนุ่มในน่าทาน ส่วนหมูโสร่งของออเจ้า ก็ใช่ย่อย อร่อยแบบพอดีคำ ไม่ใหญ่ และไม่เล็ก และโสร่งไม่ขาดรุ่ย งานดี มีน้ำจิ้มหวานให้ทานด้วย แต่ใครอยากทานแบบโบราณก็สามารถทานกับน้ำอาจาดก็ได้นะ และลาบหมูทอดก็ได้รสชาติลาบแบบเต็มปากเต็มคำ แต่ละอย่างทอดออกมาได้ดี ไม่มีอมน้ำมันให้เสียความรู้สึก นั่นหมายความว่า… ทอดมาแบบเซียน!!

ถุงทอง หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ

สำหรับร้านนี้… สิ่งที่ชอบมากคือ เจ้าของจะทำกันเองแทบทุกอย่าง ซึ่งก็คือคุณแม่เพิ่มสุข และลูกๆ นี่แหละ แอดมินว่าเป็นการกลับมารวมตัวของครอบที่ดูอบอุ่น และน่ารักดี … เราว่า คุณยายสาครน่าจะนั่งยิ้มมองรุ่นหลังๆ ที่สานต่อของดีของตระกูลไว้ อยู่ที่ไหนสักที่ อย่างแน่นอน… บ้านไหนมีสูตรลับ บ้านใครมีตำรับเด็ด ก็รักษา และสืบทอดกันไว้ให้ดีนะ… เป็นมรดกที่ประเมินค่ากันไม่ได้เชียว

อ่อๆๆๆ… นอกจากหมูสะเต๊ะท่าเสด็จ และเมนูเด็ดๆ เหล่านี้แล้ว ที่ร้านยังมีอาหารตามสั่งแบบจานเดียวให้บริการด้วยนะ ใครจะทานข้าวก็มาได้ แล้วสั่งอะไรมาทานแกล้มก็ว่ากันไป ราคาอาหารที่ร้านก็ไม่แพง หมูสะเต๊ะเล็กกลางใหญ่ 10/20/30 ไม้ ราคา 50/100/150 มีขนมปังให้ด้วย ขนมปังหน้าหมู 30/50 ถุงทอง หมูสร่ง ลาบหมูทอด 50 อาหารจานเดียว 40-60 เห็นมีหลายอย่างน่าลอง… อย่าง ราดหน้าหมูสับน้ำแดง หมี่กะเฉดกุ้ง ข้าวผัดชุดน้ำพริกกะปิปลาทู ข้าวราดสองสหาย ฯลฯ… ทีมงานยังไม่ได้ลอง แต่คาดว่าคงไม่ธรรมดา!! ที่ร้านจะมีโต๊ะนั่งราวๆ 4-5 โต๊ะ บรรยากาศสามารถมานั่งทานกันได้สบายๆ หรือใครจะซื้อกลับบ้าน ก็โทรสั่งล่วงหน้ากันได้ เห็นว่ามีบริการส่งให้ด้วยนะ…มาๆๆ มาลองชิมกันดู

ร้าน หมูสะเต๊ะท่าเสด็จ สูตรคุณยายสาคร – หัวหิน
อยู่ที่ซอยหัวหิน 51 (ถนนดำรงราช)
ด้านข้างโครงการ รฤก หัวหิน ตรงข้ามเยื้องๆ กับร้านโรตีกู
เปิด 12:00 – 20:00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)
วันเสาร์ อาทิตย์ เปิด 10:00 – 20:00 น.
โทร 095 9191 522
มีใน Food Panda สามารถสั่งออนไลน์ได้ด้วย
ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ด้วยนะ


Text & Photo : © Hua Hin Pocket Guide


** รายละเอียดสถานที่ ราคา และข้อมูลการติดต่อ เป็นข้อมูล ณ วันที่ไปทำรีวิว หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลง กรุณาแจ้งทีมงาน Hua Hin Pocket Guide ทางอีเมล [email protected] หรือทาง Inbox Facebook Page : @huahinpocketguide เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบ และแก้ไขอัพเดทให้ถูกต้อง

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Hua Hin Pocket Guide กรุณาสนับสนุนทีมงานด้วยการแชร์ link กลับมายังเว็บไซต์ huahinpocketguide.com เท่านั้น ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงส่วนใดไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *