News

5 วิธีแก้บ้านร้อน ให้บ้านเย็นสบายอยู่แล้วสุขใจ

บ้านร้อน เป็นปัญหาที่หลายบ้านในประเทศไทยเลี่ยงไม่ได้ เพราะประเทศของเรานั้นร้อนเสียเหมือนว่ากำลังซ้อมตกนรกอย่างไรอย่างนั้น ทำให้ต้องหาวิธีแก้บ้านร้อนมาใช้เพื่อแก้ปัยหา และทำให้บ้านเย็นสบายน่าอยู่ขึ้น ซึ่งวิธีแก้บ้านร้อนจะมีอะไรบ้างนั้น บทความนี้มีคำตอบให้คุณ

ปัญหาบ้านร้อนเกิดจากอะไร

 • แดดที่อยู่ตรงกลางบ้าน หรือมุมบ้านที่ไม่มีร่มเงาปกคลุม ทำให้รับแสงแดดตลอดวัน และส่งความร้อนเข้ามาในบ้าน
 • อากาศร้อนจากภายนอกที่เข้ามาผ่านหน้าต่าง หรือทางเปิดโดยไม่มีการกั้นกัน
 • การใช้วัสดุกันความร้อนไม่ดี เช่น ใช้กระจกหน้าต่างแบบไม่มีการกันความร้อน หรือใช้วัสดุที่ดูดซับความร้อนได้น้อย เช่น ผ้าม่านที่มีความหนาและเป็นเนื้อผ้าที่หนาพอประมาณ
 • การใช้เครื่องปรับอากาศหรือพัดลมไม่เหมาะสม หรือไม่ได้บำรุงรักษาอย่างเหมาะสม
 • การใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชนิดทำให้เกิดความร้อน เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ ทีวี หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่เปิดใช้งานตลอดเวลา
 • การอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนมากตลอดปี เช่น ประเทศไทยที่อยู่ในโซนร้อน  ทำให้อุณหภูมิโดยรอบสูงและส่งความร้อนเข้ามาในบ้านอย่างต่อเนื่อง

ข้อเสียของบ้านที่ร้อน

 • ไม่สบายในการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากต้องอยู่ภายใต้อุณหภูมิที่สูงเกินไป เหนื่อยล้า หรือหมดแรงงาน ร้อนอบอ้าว และไม่สบายตัวเลยนั่นเอง
 • เสียความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับ การทำงาน หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้ไม่มีความสุข และรู้สึกไม่สบายใจ
 • เสียค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงาน หากต้องใช้เครื่องปรับอากาศหรือพัดลมตลอดเวลา เนื่องจากต้องใช้พลังงานเพิ่มเติมเพื่อลดอุณหภูมิภายในบ้าน
 • ทำให้บ้านเสื่อมสภาพเร็ว เนื่องจากความร้อนสูงเกินไปสามารถทำให้ผนังและหลังคาเสียหายได้ เช่น เป็นสนิม แตกหรือบิดเบี้ยว และทำให้มีความเสียหายมากขึ้นในระยะยาว

รวม 5 วิธีแก้บ้านร้อน เพิ่มความสุขกายสบายใจ
เมื่อรู้แล้วว่าบ้านที่ร้อนนั้นมีข้อเสียอย่างไรบ้าง หลาย ๆ คนคงกำลังมองหาวิธีแก้บ้านร้อนกันอยู่ ซึ่งเรามีวิธีแก้บ้านร้อนหลากหลายวิธีมาฝากกันดังนี้

 1. ติดตั้งพื้นผิวหลังคาที่สามารถสะท้อนแสงแดดได้ เช่นฉนวนกันความร้อนรูปแบบต่าง ๆ หรือติดตั้งระบบน้ำใต้หลังคาที่ช่วยให้บ้านเย็นขึ้น
 2. ใช้วัสดุสำหรับผนังและหลังคาที่สามารถสะท้อนแสงแดดได้ เช่น ใช้สีที่มีสีขาวหรือสีอื่นที่สามารถสะท้อนแสงได้ หรือใช้กระเบื้องหรือวัสดุผสมที่สามารถสะท้อนแสงได้
 3. ติดตั้งพัดลมหน้าต่างหรือพัดลมตั้งโต๊ะ เพื่อลดความร้อนภายในบ้าน หรือติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เพื่อลดความร้อนภายในบ้าน แต่จะต้องระมัดระวังการใช้พลังงานให้ถูกต้อง
 4. ติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่บริเวณประตูกระจก และหน้าต่างเพื่อลดความร้อน และแสงแดดที่จะเข้ามาในบ้านและทำให้บ้านร้อน
 5. สร้างร่มเงาให้บริเวณบ้านด้วยการปลูกต้นไม้ใหญ่ หรือทำหลังคายื่นออกมากันแดด

ใครที่ประสบปัญหาบ้านร้อนจนอยู่ไม่ได้ในช่วงกลางวันอยู่ อย่าลองนำวิธีแก้บ้านร้อนเหล่านี้ไปลองใช้กันดูนะคะ  รับรองว่าช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้แน่นอน

>>> วิธีแก้บ้านร้อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *