News

ลงทุนหุ้นต่างประเทศยากไหม? ก่อนลงทุนต้องรู้อะไรบ้าง?

ปัจจุบันนี้กระแสการลงทุนในหุ้นต่างประเทศเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะนักลงทุนต่างก็ได้เห็นข่าวคราวการเติบโตที่น่าสนใจของหลากหลายบริษัทในต่างประเทศมาตลอดหลายปี จึงมองเห็นโอกาสอันดีที่จะได้ไปกระจายความเสี่ยงและคว้าโอกาสทำกำไรจากหุ้นต่างประเทศ แต่หากใครที่ยังเป็นมือใหม่ในวงการนี้ และสงสัยว่าลงทุนหุ้นต่างประเทศยากไหม วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่ควรรู้ก่อนลงทุนในหุ้นต่างประเทศ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใกล้การลงทุนได้มากขึ้น 

ลงทุนหุ้นต่างประเทศยากไหม: สรุปสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มลงทุนในหุ้นต่างประเทศ

1. ศึกษาแนวโน้มบริษัทที่น่าลงทุน
จุดหนึ่งที่ทำให้การลงทุนในหุ้นต่างประเทศกลายมาเป็นที่สนใจ ก็คือเรื่องของบริษัทใหญ่ ๆ ในต่างประเทศที่เติบโตไว และมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นบริษัทโซเชียลมีเดีย ไอที นวัตกรรม ยานยนต์ และการแพทย์ ที่ต่างก็อยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน จึงทำให้หลาย ๆ คนอยากจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทที่สนใจ ด้วยการลงทุนในหุ้นต่างประเทศ ซึ่งหากใครที่กังวลว่าลงทุนหุ้นต่างประเทศยากไหม ต้องบอกว่า อันดับแรกแนะนำให้เราเริ่มต้นจากการศึกษาบริษัทที่น่าลงทุน โดยดูแนวโน้มเทรนด์เทคโนโลยีว่าไปในทิศทางไหน ผลประกอบการของบริษัทเป็นอย่างไร หรือเลือกลงทุนไปกับกลุ่มธุรกิจที่สนใจ เพื่อที่เราจะได้ทำการศึกษาได้อย่างเจาะลึกมากขึ้น 

2. ดูค่าเงินให้ดี
สำหรับใครที่กังวลว่าลงทุนหุ้นต่างประเทศยากไหม บอกเลยว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องดูให้ดีและติดตามอย่างใกล้ชิด ก็คือเรื่องของค่าเงินที่มีความผันผวนและขึ้นลงตลอดเวลา ซึ่งค่าเงินต่างประเทศนั้นก็มีผลต่อการลงทุนและเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กำหนดกำไรขาดทุน ดังนั้นเราจึงต้องศึกษาค่าเงินของประเทศที่เราเข้าไปลงทุนให้ดี และดูว่าช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการลงทุนมากที่สุด 

3. หาข้อมูลเรื่องภาษีให้พร้อม
นอกจากเรื่องของค่าเงินแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามในการลงทุนหุ้นต่างประเทศก็คือเรื่องของภาษี เพราะในการลงทุนต่างประเทศนั้นก็จะต้องมีเรื่องของภาษีที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งรายละเอียดและเงื่อนไขก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบันนี้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้นบนอินเทอร์เน็ต สามารถหาข้อมูลเรื่องของภาษีจากการลงทุนหุ้นต่างประเทศให้เข้าใจก่อนเริ่มลงทุนกันได้เลย

และทั้ง 3 ข้อนี้ก็คือปัจจัยหลัก ๆ ที่มีผลต่อการลงทุนหุ้นต่างประเทศ หากใครที่กำลังลังเลว่าลงทุนหุ้นต่างประเทศยากไหม บอกเลยว่าหากเรามีการเตรียมตัวที่ดี มีการหาข้อมูลให้พร้อม และแบ่งปันเงินสำหรับลงทุนให้ชัดเจน การเริ่มต้นลงทุนก็จะไม่ใช่เรื่องยาก ยิ่งในปัจจุบันนี้มีช่องทางและแพลตฟอร์มมากมายที่ช่วยให้เราเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายขึ้น แถมยังมีกูรูด้านการลงทุนที่ออกมาให้ความรู้ ให้เราศึกษาได้ง่ายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องนึกไว้เสมอว่า การลงทุนในหุ้นต่างประเทศนั้นมาพร้อมกับความเสี่ยงที่มากกว่าในประเทศอย่างแน่นอน ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุน ควรพิจารณาถึงความเสี่ยง และเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม จะช่วยให้เราลงทุนได้อย่างไม่เจ็บหนัก

>>> ลงทุนหุ้นต่างประเทศยากไหม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *